Hôm 19/01, Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson đã thông báo rằng các hạn chế bao gồm giấy thông hành COVID-19, yêu cầu đeo khẩu trang, và hướng dẫn làm việc tại nhà sẽ được dỡ bỏ tại Anh Quốc.

Ông Johnson cũng cho biết các quy tắc tự cách ly cũng có thể được chấm dứt vào cuối tháng Ba khi đại dịch virus Trung Cộng trở thành bệnh theo mùa.

Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức, chính phủ Anh Quốc không còn yêu cầu người dân phải làm việc tại nhà.

Quy định về giấy thông hành COVID cho các hộp đêm và các sự kiện lớn sẽ không cần phải gia hạn khi hết hiệu lực vào ngày 26/01.

Cũng từ ngày 27/01, việc đeo khẩu trang trong nhà sẽ không còn là bắt buộc ở bất kỳ đâu tại Anh Quốc.

Yêu cầu đeo khẩu trang trong lớp học và ở các khu vực công cộng đối với học sinh trung học sẽ được dỡ bỏ ngày 20/01. Bộ Giáo dục dự kiến ​​sẽ sớm cập nhật hướng dẫn quốc gia của mình.

Bộ trưởng Y tế Sajid Jajid cũng sẽ công bố các kế hoạch giảm bớt các hạn chế đối với các chuyến thăm viện dưỡng lão trong những ngày tới.

Có thể nghe thấy tiếng hò reo vang lừng của các nhà lập pháp tại Hạ viện sau những tuyên bố về việc đeo khẩu trang của ông Johnson.

Anh Quốc các hạn chế COVID
Thủ tướng Boris Johnson trình bày trong phiên Chất vấn Thủ tướng tại Hạ viện, London, hôm 19/01/2022. (Ảnh: Hạ viện/PA)

Những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và những người chưa chích ngừa tiếp xúc với họ vẫn được yêu cầu tự cách ly, nhưng ông Johnson cho biết ông “rất mong không phải gia hạn thêm” khi các quy định liên quan đến vấn đề này hết hiệu lực vào ngày 24/03.

Thủ tướng cho biết: “Khi COVID trở thành bệnh theo mùa, chúng ta sẽ cần thay thế các yêu cầu pháp lý bằng những lời khuyến nghị và hướng dẫn, khuyến khích những người bị nhiễm virus cẩn thận và quan tâm đến những người khác.”

Khi được yêu cầu loại bỏ các quy định xét nghiệm đối với du khách đã chích ngừa tới Anh Quốc, ông Johnson cho hay chính phủ đang xem xét các kế hoạch xét nghiệm đối với du khách và dự kiến ​​sẽ có thông báo trong những ngày tới.

Nhưng ông từ chối xem xét lại quy định bắt buộc chích ngừa đối với các nhân viên y tế tuyến đầu, nhấn mạnh “bằng chứng là rõ ràng rằng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên chích ngừa.”

Ông Johnson nói với các nghị sĩ rằng Nội các đã quyết định loại bỏ cái gọi là các biện pháp “Kế hoạch B” vào sáng ngày 19/01 vì dữ liệu cho thấy làn sóng Omicron đã đạt đỉnh điểm trên toàn quốc, và ông cho rằng số ca nhập viện ổn định là do “chiến dịch chích mũi bổ sung phi thường” và sự tuân thủ của công chúng đối với các biện pháp hạn chế.

Việc loại bỏ các biện pháp “Kế hoạch B” chống virus Trung Cộng được đưa ra khi thủ tướng phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng kêu gọi ông từ chức vì cáo buộc vi phạm quy định cấm tụ tập đông người ở Số 10 Downing Street, dinh thự chính thức của thủ tướng, trong thời gian xảy ra đại dịch.

Quyết định này cũng được đưa ra sau khi văn phòng của Thủ tướng nhận được một bản kiến ​​nghị vào ngày 17/01 do hơn 200,000 người ký tên, kêu gọi chấm dứt giấy thông hành vaccine và các chứng nhận COVID tương tự.

Một bản kiến ​​nghị riêng biệt kêu gọi đảo ngược các quy định bắt buộc chích ngừa đối với nhân viên y tế, cũng đã được gửi đến Số 10 Downing hôm 17/01, nhận được khoảng 160,000 chữ ký.

Các chính phủ ở Scotland và xứ Wales cũng đã thông báo dỡ bỏ các quy định chống Omicron, tuy nhiên, quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín và giấy thông hành COVID sẽ vẫn được duy trì.

Lily Zhou
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn