Theo nguồn tin của CNBC trong tuần lễ từ ngày 05–11/07, Trung Quốc sắp giành được quyền sở hữu cơ sở thiết kế và sản xuất vi mạch bán dẫn máy điện toán (được gọi là “fab”) lớn nhất nước Anh với mức giá rẻ là 87 triệu USD. Trong thương vụ bán fab này, Vương quốc Anh không thực hiện đúng phận sự của mình với tư cách là một đồng minh dân chủ.

Các đồng minh của Anh Quốc, như Hoa Kỳ, Ý, và Nam Hàn, tất cả đều đã ngừng các thương vụ chuyển nhượng cơ sở fab cho Trung Quốc, các quốc gia đơn lẻ sẽ không thể đánh bại nỗ lực của Trung Quốc về sở hữu công nghệ vi mạch bán dẫn máy điện toán phức tạp. Chỉ có sự đoàn kết, cùng với việc Anh Quốc đứng vững trước sự thâu tóm công nghệ của Trung Quốc, thì mới có thể đánh bại các hành vi hiếu chiến của Trung Cộng.

Nexperia, một công ty Hà Lan thuộc sở hữu của Trung Quốc, đang tìm cách mua lại công ty vi mạch bán dẫn của Anh Quốc, có tên là Newport Wafer Fab (NWF). Mức giá giao dịch có vẻ thấp, khi Texas Instruments thông báo mua một nhà máy sản xuất Micron bỏ trống ở Utah với giá 900 triệu USD trong tuần này. Nhà máy ở Vương quốc Anh sẽ tạo điều kiện để Trung Quốc tiếp cận không chỉ hoạt động sản xuất, mà còn có thể chiêu mộ được nhân tài và công nghệ hàng đầu của Anh Quốc để thiết kế loại vi mạch bán dẫn tân tiến.

Anh Quốc hãy hủy bỏ thương vụ bán cơ sở sản xuất vi mạch bán dẫn máy điện toán cho Trung Quốc
Công nhân sản xuất vi mạch đèn LED tại một nhà máy ở thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc, vào ngày 16/06/2020. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Công nghệ vi mạch bán dẫn máy điện toán, vốn được quản trị chặt chẽ như một tài sản chiến lược quốc gia ở hầu hết các đất nước, sẽ quyết định khả năng cạnh tranh kinh tế và quân sự trong tương lai của Trung Quốc; đây là một lĩnh vực mà chế độ toàn trị này bị tụt hậu. Một khi Trung Quốc không còn phụ thuộc vào Hoa Kỳ và các đồng minh về vi mạch bán dẫn máy điện toán, họ có thể gây sức ép với chúng ta theo cách khác, và không sợ bị trả đũa. Trung Quốc đã cố gắng và thất bại trong việc siết chặt nguồn cung các nguyên tố đất hiếm (REE) đối với Nhật Bản vào năm 2010. Khi Trung Quốc nắm giữ được các nguồn lực công nghiệp phụ trợ, bao gồm cả sản xuất và công nghệ vi mạch bán dẫn, thì đầu tiên họ sẽ chiếm chỗ của Anh Quốc và các đồng minh trên thị trường vi mạch toàn cầu, sau đó có thể là từ chối cung cấp các loại vi mạch bán dẫn cho các đồng minh. Vì vậy, Anh Quốc chấp thuận bán NWF cho Trung Quốc là đang giúp cho quốc gia này có khả năng áp đặt sự cưỡng bức kinh tế hà khắc lên tất cả chúng ta trong tương lai.

Do đó chính phủ Anh Quốc nên hủy bỏ việc bán NWF vì lý do an ninh quốc gia.

Vào tháng 03/2021, Nexperia đã giành các ghế trong hội đồng quản trị của NWF. NWF là cơ sở sản xuất và phát triển tấm silicon 200mm và chất bán dẫn hàng đầu của Anh Quốc, rất có giá trị do sự thiếu hụt vi mạch bán dẫn trên toàn cầu.

NWF cũng chuyên về vi mạch bán dẫn được sử dụng trong xe hơi, và tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn đã ảnh hưởng lớn đến các dây chuyền lắp ráp xe hơi trong năm nay. GM, Mercedes, Peugeot, Porsche, Volkswagen, và các nhà sản xuất khác đã phải ngừng chạy các dây chuyền sản xuất, hoặc phải đưa ra các lựa chọn công nghệ kém hơn như đồng hồ đo tốc độ bằng cơ học trong các loại xe của họ. Anh Quốc hiện đang sản xuất hơn 50 mẫu xe của hơn 15 nhà sản xuất khác nhau, mà bất kỳ mẫu xe nào trong số này đều có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn giả tạo do Trung Quốc áp đặt, nếu như Trung Quốc có được công nghệ và quy trình sản xuất vi mạch bán dẫn tân tiến.

Một lá thư ngày 18/06/2021 từ Chủ tịch Ủy ban Ngoại vụ của Anh Quốc, Nghị sĩ Quốc hội Tom Tugendhat gửi cho Bộ trưởng Kinh doanh, Năng lượng, và Chiến lược Công nghiệp của Anh Quốc, Nghị sĩ Kwasi Kwarteng, đề cập đến việc Trung Quốc thâu tóm công ty này của Anh Quốc là “một mối lo ngại đáng kể về kinh tế và an ninh quốc gia” và kêu gọi sự cần thiết của việc “tự cung cấp các chuỗi cung ứng chất bán dẫn như một mệnh lệnh an ninh quốc gia”.

Vấn đề gây lúng túng là ở bản chất trao quyền quản trị ở Vương quốc Anh, đất nước mà kể từ năm 1922 đã được chia thành các “quốc gia” bán tự trị (và có khả năng ly khai) gồm Anh, Scotland, xứ Wales, và Bắc Ireland. Bức thư của nghị sĩ Tugendhat phản ánh sự yếu kém tương đối của chính phủ Anh Quốc ở London khi nêu rằng, “Ông có thể vui lòng làm rõ liệu ông có tin rằng đây chủ yếu là vấn đề của Chính phủ xứ Wales khi chính quyền ở Cardiff [thủ phủ của Wales] không có thẩm quyền xem xét các tác động an ninh quốc gia của một giao dịch với bên mua ngoại quốc có tính chất như thế này sẽ gây ra?”

NWF có khoảng 53 triệu USD nợ, bao gồm cả nợ HSBC và chính phủ xứ Wales. Trong khi bộ phận thiết kế của công ty về các chất bán dẫn hợp chất có tốc độ nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn sẽ không bao gồm trong bản đề nghị mua bán, NWF dưới sự kiểm soát của Trung Quốc vẫn có thể phát triển lại các công nghệ này bằng cách sử dụng nhân tài và công nghệ của Anh Quốc, cũng như các quy trình phát triển còn lại tại NWF. Nhân tài và công nghệ của Anh Quốc sẽ nằm trong tầm tay của Bắc Kinh nếu thương vụ mua bán NWF diễn ra thành công.

Việc bán NWF nên được hủy bỏ ngay lập tức, vì giao dịch này đem lại cho Bắc Kinh một chỗ đứng quan trọng trong lĩnh vực sản xuất và thiết kế công nghệ cao của Vương quốc Anh. Với những nỗ lực của các đồng minh của Anh Quốc như Hoa Kỳ, Đài Loan, Nam Hàn, và Ý, để bảo vệ công nghệ vi mạch bán dẫn trước các hoạt động kinh tế hiếu chiến của Trung Quốc, giao dịch này sẽ là một thất bại trong liên minh của Anh Quốc với các nền dân chủ khác nếu quốc gia này làm suy giảm những nỗ lực của các quốc gia đồng minh bằng cách bán các công nghệ chiến lược cho Trung Quốc. Xét đến tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn toàn cầu, việc Anh Quốc giao quyền kiểm soát cho Bắc Kinh là một trò lố bịch đối với lợi ích của chính quốc gia này và của các nhà sản xuất xe hơi của Anh Quốc, khiến các cơ sở sản xuất vi mạch bán dẫn chiến lược của nước này gặp rủi ro. Công ty vi mạch bán dẫn NWF cho phép Anh Quốc có một số biện pháp bảo đảm nguồn cung, và không được nhượng bộ trước một đối thủ quân sự và kinh tế mà ý định trộm cắp và thực thi thương mại vô đạo đức – chẳng hạn như bán phá giá và giữ lại các nguồn lực kinh tế quan trọng do yếu tố tính chính trị – đều là những thứ quá rõ ràng.

Tác giả Anders Corr có bằng cử nhân/thạc sĩ khoa học chính trị tại Đại học Yale (2001) và tiến sĩ về chính phủ tại Đại học Harvard (2008). Ông là người đứng đầu Corr Analytics Inc., nhà xuất bản của Tạp chí Rủi ro Chính trị (Journal of Political Risk). Ông là tác giả của cuốn sách có nhan đề “Tập Trung Quyền Lực” (sắp ra mắt vào năm 2021) và “Không Xâm Phạm,” đồng thời đã biên tập cuốn sách “Những Quyền Lực Lớn, Những Chiến Lược Lớn.”

Quan điểm trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Kim Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn