ALEXANDER ZHANG

Hôm 19/09, Anh quốc trở nên lắng đọng khi quốc gia này bày tỏ lòng tôn kính cuối cùng tới vị quân chủ tại vị lâu nhất của họ, Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị, người đã băng hà hôm 08/09 sau 70 năm trị vì trên ngai vàng.

Hàng trăm ngàn người đã xếp hàng trong tang lễ của Nữ hoàng để đưa vị quân chủ từ lễ viếng linh cữu tại Hội trường Westminster đến lễ quốc tang của bà và đến Lâu đài Windsor để cử hành nghi thức tang lễ.

Vua Charles Đệ tam và các thành viên Vương thất Anh khác theo sau linh cữu phủ cờ, nằm trên cỗ linh xa chở súng do 142 thủy thủ Hải quân Hoàng Anh kéo.

Trong số 2,000 giáo đoàn hùng hậu trong tu viện, có khoảng 500 tổng thống, thủ tướng, thành viên hoàng gia ngoại quốc, và chức sắc, trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo từ Canada, Úc, Pháp, Đức, Ấn Độ, và Brazil.

Hoàng gia Anh ngồi đối diện với các vị vua và hoàng hậu ngoại quốc bao gồm Vua Willem-Alexander của Hà Lan, Hoàng tử Albert của Monaco, Vua Felipe Đệ lục và Hoàng hậu Letizia của Tây Ban Nha, và Thiên hoàng Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu Masako.

Trong bài giảng của mình, Đức Tổng Giám mục Canterbury Justin Welby đã nói với giáo đoàn rằng cảm xúc dâng trào dành cho nữ hoàng “nảy sinh từ một đời sống phong phú và đạo phụng sự tràn ngập yêu thương của bà, nay đã tan biến trong chúng ta.”

Đức Tổng Giám mục Welby, đứng tại nhà thờ nơi các vị vua và hoàng hậu lên ngôi kể từ năm 1066, cho biết nữ hoàng đã tuyên bố vào ngày sinh nhật thứ 21 của mình “rằng bà sẽ cống hiến cả cuộc đời để phụng sự quốc gia và Khối thịnh vượng chung.”

“Hiếm có ai giữ trọn một lời thệ ước như vậy. Ít có nhà lãnh đạo nào nhận được tình yêu thương ngập tràn như chúng ta đã từng thấy,” ông nói.

Hành trình cuối cùng

Tang lễ được truyền hình trực tiếp tại khoảng 125 rạp chiếu phim và một số nhà thờ chánh tòa ở Anh quốc, và trên một màn hình lớn ở Công viên Holyrood phía trước Cung điện Holyroodhouse, Edinburgh.

Một số màn hình lớn còn được đặt tại Công viên Hyde, trong khi Tòa thị chính của London cho biết tất cả các khu vực công cộng để theo dõi lễ tang của nữ hoàng đã chật kín.

Sau buổi lễ, linh cữu của nữ hoàng bắt đầu chuyến hành trình cuối cùng từ Tu viện Westminster đến Lâu đài Windsor.

Các cửa hàng đóng cửa

Một thông báo hôm 10/09 tuyên bố ngày quốc tang của Nữ hoàng sẽ được chuyển thành một ngày lễ quốc gia.

Downing Street chỉ thị rằng các doanh nghiệp tư nhân tùy ý sắp xếp ngày nghỉ quốc gia này như thế nào.

Nhưng nhiều doanh nghiệp, như siêu thị, cửa hàng thời trang, và rạp chiếu phim, đã quyết định đóng cửa một phần hoặc cả ngày này.

Anh quốc lặng lẽ tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị sau 70 năm trị vì
Vua Charles Đệ tam và các hoàng thân đi theo sau linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị khi linh cữu được đưa vào Nhà nguyện St. George ở Lâu đài Windsor, Berkshire, để hành lễ, vào ngày 19/09/2022. (Ảnh: Ben Birchall/PA Media)

Các nhà bán lẻ lớn nhất của quốc gia, chẳng hạn như Tesco, Sainsbury’s, Morrisons, Lidl và Aldi, đã đóng cửa các cửa hàng của họ để nhân viên có thể tỏ lòng tôn kính với Nữ hoàng.

Ông Jason Tarry, Giám đốc điều hành của Tesco, doanh nghiệp chợ thực phẩm lớn nhất Vương quốc Anh cho biết: “Chúng tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình hoàng gia, cũng như lòng biết ơn của chúng tôi đối với Nữ hoàng vì lòng phụng sự kiên định của bà.”

Nhiều cửa hàng tiện lợi vẫn đóng cửa khi lễ tang diễn ra nhưng đã mở cửa trở lại lúc 5 giờ chiều sau buổi lễ.

Hôm 19/09, McDonald’s cho biết họ sẽ đóng cửa 1,300 nhà hàng ở Anh quốc như một sự tôn kính mặc dù các cửa hàng sẽ được phép mở cửa trở lại lúc 5 giờ chiều.

Các chuỗi rạp chiếu phim như Cineworld và Odeon cũng đóng cửa các địa điểm của họ.

Nhưng một số nhóm quán rượu cho biết họ sẽ mở các địa điểm trong ngày. Nhóm quán rượu Stonegate cho biết họ sẽ vẫn mở và có kế hoạch trình chiếu tang lễ trên màn hình.

Các chuyến bay bị hủy

Giao thông hàng không cũng bị ảnh hưởng do lễ tang, với hơn 100 chuyến bay bị hủy tại phi trường Heathrow.

Phi trường phía tây London thông báo rằng 15% trong số 1,200 chuyến bay của họ sẽ cất cánh hoặc hạ cánh vào thứ Hai sẽ bị gián đoạn “để tránh tiếng ồn”.

Phi trường này cho biết họ muốn bảo đảm bầu trời London sẽ yên tĩnh trong giờ toàn quốc mặc niệm kéo dài hai phút vì lễ tang của Nữ hoàng tại Tu viện Westminster kết thúc ngay trước giữa trưa.

Các chuyến bay khởi hành và đến cũng sẽ bị tạm dừng trong thời gian diễn ra lễ tang và đám rước tại Lâu đài Windsor, và được chuyển hướng bay vòng qua lâu đài trong lễ dành riêng cho gia đình vào tối hôm đó.

Nữ hoàng Elizabeth băng hà hôm 08/09 tại Lâu đài Balmoral, ngôi nhà nghỉ hè của bà ở vùng cao nguyên Scotland.

Sức khỏe của bà đã suy giảm, và trong nhiều tháng, vị quân chủ từng thực hiện hàng trăm cuộc chứng hôn chính thức ở tuổi 90 của bà, đã rút lui ra khỏi công chúng.

Tuy nhiên, theo bổn phận, bà đã được chụp ảnh chỉ hai ngày trước khi qua đời, khi đó bà trông có vẻ yếu ớt nhưng vẫn mỉm cười. Bà phải chống gậy khi bổ nhiệm bà Liz Truss làm thủ tướng thứ 15 và cũng là thủ tướng cuối cùng dưới thời trị vì của bà.

Trước sự trường thọ và sự kết nối chặt chẽ của bà với Anh quốc, ngay cả hoàng gia cũng tưởng rằng bà chỉ đang trải qua một biến cố.

“Tất cả chúng ta đều nghĩ rằng bà là bất khả chiến bại,” Hoàng tử William nói với những người ủng hộ.

Bản tin có sự đóng góp của PA Media và Reuters
Khánh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn