Anh Quốc vừa cho thu hồi khẩn cấp một loại nước rửa tay sát khuẩn do Trung Quốc sản xuất vì nó không có tác dụng khử trùng, không có tác dụng phòng chống dịch mà còn chứa chất độc methanol.

Anh Quốc thu hồi khẩn cấp nước rửa tay xuất xứ Trung Quốc
Anh quốc thu hồi khẩn cấp một loại nước rửa tay sát khuẩn do Trung Quốc sản xuất, vì loại nước rửa tay này không có hiệu quả trong việc sát khuẩn, không có tác dụng phòng dịch, đồng thời còn chứa methanol độc hại. Hình ảnh minh họa (Ảnh Lionel Bonaventure / AFP qua Getty Images).

Viện Tiêu chuẩn Thương mại Anh Quốc cho biết, loại nước rửa tay này có chứa nồng độ ethanol chỉ 7% không đủ để sát khuẩn, nhưng lại chứa 37% methanol. Cả Hoa Kỳ và Anh Quốc đều cấm nước rửa tay có chứa thành phần methanol.

Theo tờ “Daily Mirror” của Anh Quốc, tiếp xúc với methanol có nguy cơ bị ngộ độc, có thể có tác dụng phụ như đau đầu, mắt nhìn không rõ, buồn nôn, nôn mửa, mất thăng bằng… Methanol sau khi trải qua sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ gây ra những phản ứng như ngộ độc, mù mắt, và thậm chí là tử vong.

Loại nước rửa tay này có tên là “lbcccndc Instant Hand Sanitiser”, do Guangzhou Sizhu Network Technology Co sản xuất.

Hiện nay, loại nước rửa tay này đã bị xóa khỏi các nền tảng mua sắm trực tuyến ở nước ngoài. Tuy nhiên, nền tảng liên quan đến Alibaba ở Trung Quốc đại lục vẫn chưa bị xóa, mà sản phẩm này còn được dán nhãn “chứng nhận xuất cảng.”

Trong số các sản phẩm xuất cảng ra nước ngoài của Trung Cộng, ngoài nước rửa tay thì còn có nhiều loại hàng hóa khác cũng bị phát hiện kém chất lượng, đặc biệt là các sản phẩm phòng dịch đã được xuất cảng hàng loạt trong thời kỳ bùng phát dịch bệnh do virus Trung Cộng gây ra. Nhiều quốc gia trên thế giới liên tiếp phát hiện ra các sản phẩm phòng dịch của Trung Cộng có vấn đề về chất lượng, trong đó có khẩu trang, áo quần bảo hộ, thuốc thử cho xét nghiệm, v.v.

The Epoch Times đã thu được một tài liệu nội bộ của Văn phòng Đối ngoại thành phố Hành Thủy, tỉnh Hà Bắc, vào tháng 12/2020, cho thấy chính phủ Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra đối với các công ty Trung Quốc xuất cảng các sản phẩm phòng dịch giả và kém chất lượng.

Thời gian gần đây, Trung Cộng ra sức quảng bá vaccine virus Trung Cộng ra nước ngoài bằng nhiều cách, một trong số đó là xuất cảng với giá chỉ vài chục nhân dân tệ, trong khi bán trong nước với giá hàng trăm nhân dân tệ.

Nhưng vaccine của Trung Cộng bị nghi ngờ về hiệu quả. Ngày 12/01, Viện nghiên cứu Butantan ở Sao Paulo, Brazil, đã tuyên bố vaccine Kexing của Trung Quốc chỉ có hiệu quả 50.38%, trong khi trước đó hơn một tuần họ thông báo rằng nó có hiệu quả 78%.

Hôm 12/12/2020, cơ quan Y tế Peru cho biết một tình nguyện viên đã xuất hiện “triệu chứng hệ thần kinh”, khó cử động cánh tay sau khi tiêm vaccine do Tập đoàn dược phẩm Quốc gia Trung Quốc nghiên cứu và sản xuất; vì vậy họ đã ngay lập tức tạm đình chỉ thử nghiệm lâm sàng của loại vaccine này.

Cao Jing
Tiểu Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn