Bộ Nội vụ Anh Quốc phải viết thư cho các hội đồng [thành phố] kêu gọi họ nhận trẻ em đã đến nước này một cách bất hợp pháp mà không có cha mẹ hay người giám hộ đi cùng.

Một phương án tự nguyện giờ đây sẽ trở thành bắt buộc, có nghĩa là những em nhỏ đang được nhà chức trách ở bờ biển phía nam Anh Quốc chăm sóc sẽ được chuyển đến các vùng khác của quốc gia này.

Bộ Nội vụ sẽ gửi một bức thư cho hơn 200 hội đồng và cho họ hai tuần để nói rõ lý do tại sao họ không chấp nhận những đứa trẻ này.

Sự việc này xuất hiện sau khi Bộ trưởng Nội vụ bảo vệ những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng này của bà.

Ông Enver Solomon, giám đốc điều hành của Hội đồng Người tị nạn, cho biết: “Những trẻ em tự mình đến Anh Quốc tìm kiếm sự an toàn rất dễ bị tổn thương. Các em phải nhận được sự chăm sóc của giới chức địa phương ngay lập tức; đây là một trách nhiệm mà toàn bộ giới chức địa phương ở Anh Quốc phải san sẻ đều cho nhau.”

“Quyết định quan trọng này sẽ làm giảm những trì hoãn không thể chấp nhận được đối với những trẻ em yếu ớt – nhưng đã trải qua khủng hoảng, để các em nhận được sự chăm sóc tối cần – và là một hành động rất đáng hoan nghênh.”

Hôm 22/11, bà Priti Patel nói với các nghị sĩ tại Hạ viện rằng các hội đồng trên khắp Anh Quốc cần phải “góp phần” trong việc cung cấp chỗ ăn ở cho những người xin tị nạn.

Ủy viên hội đồng James Jamieson, chủ tịch Hiệp hội Chính phủ Địa phương, cho biết đa số các hội đồng đã tự nguyện đề nghị giúp đỡ, và các giới chức muốn làm việc “chặt chẽ với chính phủ để bảo đảm quyền lợi và nhu cầu của trẻ em là trọng tâm của những thỏa thuận mới này.”

Những lần người di cư lũy tích vượt Eo biển Manche đến Anh Quốc. (Ảnh: PA Graphics)

Bà Patel nói với các nghị viên “không có phương án hiệu quả tức khắc” để giải quyết cuộc khủng hoảng này, đồng thời nói thêm: “Giải pháp duy nhất là cải cách toàn diện hệ thống tị nạn của chúng ta.”

Các số liệu cho thấy tính cho đến nay số người đã thực hiện chuyến hành trình nguy hiểm vượt Eo biển Anh trên những chiếc thuyền nhỏ trong năm nay hiện gấp ba lần tổng số của năm 2020.

Ít nhất 886 người đã đến được Anh Quốc hôm 20/11, nâng tổng số người trong năm nay lên hơn 25,700 người, trong khi năm ngoái có khoảng 8,500 người đã vượt Eo biển Dover.

Các số liệu này dựa trên dữ liệu của Bộ Nội vụ do hãng thông tấn PA thu thập và phân tích.

Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ cho biết: “Chính phủ đang làm việc để bảo đảm cung cấp đầy đủ các nhu cầu của những trẻ em xin tị nạn mới đến mà không có người đi kèm.”

“Chúng tôi biết ơn sự hỗ trợ liên tục của các nhà chức trách địa phương khi cung cấp dịch vụ chăm sóc tối cần cho những trẻ em dễ bị tổn thương, và chúng tôi tiếp tục xem xét Đề án Chuyển giao Quốc gia để bảo đảm công bằng và hợp lý trên toàn Anh Quốc.”

PA
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn