Một bài báo của Telegraph dẫn lời một quan chức cao cấp chính phủ ẩn danh cho biết Anh Quốc đã trục xuất ba điệp viên Trung Quốc đóng giả là nhà báo.

Tòa nhà Thames House, trụ sở của Cơ quan An ninh Anh Quốc (MI5) ở London, ngày 22/10/2015. (Ảnh: Peter Nicholls/Reuters)

Bài báo trên được đăng một ngày sau khi cơ quan quản lý phát sóng Anh Quốc Ofcom thu hồi giấy phép của Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN) – một cơ quan truyền thông của Trung Cộng

Theo bài báo trên của Telegraph, một nguồn tin chính phủ cấp cao nói rằng ba điệp viên này đã làm việc cho ba cơ quan truyền thông khác nhau của Trung Quốc, nhưng không được nêu tên.

Theo Telegraph, họ buộc phải trở về Trung Quốc sau khi MI5 phát hiện ra danh tính thật của họ và rằng họ là sỹ quan tình báo của Bộ An ninh Quốc gia Trung Cộng.

The Epoch Times chưa thể xác nhận những tuyên bố được đưa ra trong bài báo. Bộ Nội vụ Anh đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Không rõ các điệp viên đã bị trục xuất khi nào.

Mối lo ngại về ảnh hưởng của Trung Cộng và các hoạt động gián điệp của đảng này ở Anh Quốc đã gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt là trong một số nghị sỹ  của Đảng Bảo Thủ.

Chính phủ Anh Quốc dự kiến ​​sẽ cập nhật luật về gián điệp vào cuối mùa xuân năm nay.

Và hôm 05/02, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Uông Văn Bân đã đánh giá phán quyết của Ofcom là “chính trị hóa vấn đề trên khía cạnh kỹ thuật” và cảnh báo rằng Trung Quốc có quyền đưa ra “phản ứng cần thiết.”

Theo tổ chức nhân quyền bất vụ lợi Safeguard Defenders, CGTN và đối tác Hoa ngữ CCTV của họ đã nhiều lần phát sóng các đoạn ghi âm về “những lời thú tội do bị ép buộc” của các cá nhân bị nhà nước này cầm tù. Tổ chức trên cho rằng việc phát sóng những tài liệu này là “bóp méo sự thật một cách cố ý và có chủ đích và là những lời nói dối rõ ràng,” vi phạm các quy tắc của Ofcom về tính khách quan và chính xác [của truyền thông].

Simon Veazey
Lê Trường biên dịch