Arizona và Texas đã khôi phục được tất cả việc làm bị mất trong đại dịch virus Trung Cộng, nhờ vào dòng người dân đô thị ven biển và các doanh nghiệp đổ về các tiểu bang này trong những năm gần đây.

Hai tiểu bang này gia nhập hàng ngũ các tiểu bang Idaho và Utah vì đã khôi phục hoàn toàn việc làm bị mất. Dữ liệu mới nhất của toàn tiểu bang Texas, có từ tháng 11/2021, cho biết Tiểu bang Ngôi sao Lẻ loi này đã có thêm 28,000 việc làm so với số việc làm được tính vào tháng 02/2020; với Arizona, Idaho và Utah lần lượt có thêm 5,000, 14,500, và 61,000 việc làm mới.

Theo kinh tế gia Adam Kamins của Moody’s Analytics, nếu cứ theo đà trên, sẽ có khoảng một phần ba các tiểu bang của Hoa Kỳ quay trở lại con số việc làm như trước đại dịch vào giữa năm nay. Những tiểu bang này, chủ yếu là thiên về Đảng Cộng Hòa và tập trung ở vùng trung tâm Hoa Kỳ, đang tiếp tục hưởng lợi từ một số xu hướng dân số và kinh tế. Các tiểu bang này thu hút được người di cư từ vùng duyên hải đến các vùng Trung Tây, Rocky Mountains, và Tây Nam.

Trong khi đó, sự phục hồi kinh tế đã bị trì trệ ở các vùng duyên hải, với các tiểu bang giàu có ở Tây Bắc và Thái Bình Dương phải chịu chi phí sinh hoạt cao, tỷ lệ tội phạm gia tăng, và các hạn chế nghiêm ngặt phòng chống virus Trung Cộng.

Arizona, Texas: Số lượng việc làm đã được khôi phục
Giao thông trở lại trên xa lộ ở Houston, Texas, hôm 05/09/2017. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Các nhà nhân khẩu học đã dự đoán về một cuộc di cư từ các vùng ven biển vào nội địa Hoa Kỳ nhiều năm qua, nhưng xu hướng này đã tăng nhanh do đại dịch kéo dài và hậu quả của nó. Tất cả 4 tiểu bang – đã báo cáo tăng trưởng việc làm kể từ tháng 02/2020 – đều giống nhau trong việc áp dụng các biện pháp hạn chế đại dịch tương đối nới lỏng; điều này đã làm giảm tác động của virus Trung Cộng lên nền kinh tế của các tiểu bang này.

Nhà kinh tế học George Hammond của Đại học Arizona nói với The Wall Street Journal: “Arizona nhanh chóng trở lại thời kỳ đỉnh điểm về việc làm bởi vì so với toàn quốc, chúng tôi không đứng sau quá xa. Một lý do chính là lệnh bắt buộc ở-yên-tại-nhà tại Arizona không quá gắt gao.”

Cơ hội kinh tế là yếu tố dẫn đầu trong làn sóng mới di cư đến vùng nội địa Mỹ hay bị bỏ qua này. Dữ liệu từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy rằng Texas đã dẫn đầu quốc gia về tổng mức tăng dân số trong giai đoạn từ tháng 07/2020 đến 07/2021, với mức tăng dân số thực là 310,000 người mới. Trong khi đó, Arizona, Idaho, Montana, và Utah đã dẫn đầu quốc gia có tỷ lệ dân số tăng cao nhất trong cùng thời kỳ.

Bất chấp sự thành công sau đại dịch của những trung tâm ấm áp này, một bức tranh kinh tế quen thuộc đang hiện ra ở các tiểu bang; họ đang phải vật lộn với nhiều thách thức tương tự như nền kinh tế quốc gia. Tại các thành phố đang phát triển nhanh chóng như Phoenix và Dallas, dòng người từ các vùng ven biển đã gây ra sự bùng nổ xây dựng, nhưng các công ty đang gặp khó khăn trong việc bắt kịp nhu cầu do tình trạng thiếu lao động vẫn đang tiếp diễn. Và những tiểu bang này đã không tránh khỏi ảnh hưởng của lạm phát và các vấn đề về chuỗi cung ứng, vốn là tình trạng đặc biệt phổ biến ở các trung tâm nằm sâu hơn trong nội địa Hoa Kỳ. Các vùng này không có lợi thế về chuỗi cung ứng cho các vùng đô thị lớn để có thể giảm thiểu tác động của những gián đoạn này. Tuy nhiên, tăng trưởng việc làm vẫn tiếp tục ở những tiểu bang này, và các thành phố của họ nói riêng đều có vị thế tốt để đối mặt với những khó khăn kinh tế trong tương lai khi nền kinh tế của họ tiếp tục phát triển.

Nicholas Dolinger
Bình Hòa biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn