Hôm 23/03, cơ quan lập pháp Arizona đã thông qua một dự luật về việc chỉ những công dân Hoa Kỳ có bằng chứng nhận dạng mới đủ điều kiện ghi danh bỏ phiếu tại tiểu bang này.

Theo Dự luật Hạ viện 2492 (HB2492), cử tri Arizona sẽ được yêu cầu cung cấp bằng chứng về quyền công dân trên các biểu mẫu ghi danh cử tri.

Hôm 23/03, Thượng viện của tiểu bang này đã thông qua dự luật này trong một cuộc bỏ phiếu 16-12, với 12 thành viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu chống lại dự luật này và hai thành viên khác — các Thượng nghị sĩ Lela Alston và Juan Mendez — chọn không bỏ phiếu. Hạ viện đã thông qua dự luật này, hiện được chuyển đến bàn của Thống đốc thuộc Đảng Cộng Hòa Doug Ducey để được ký thành luật của tiểu bang.

Dự luật này yêu cầu mọi cử tri phải là công dân của Hoa Kỳ và có thể cung cấp bằng chứng thỏa đáng về điều đó. Luật quy định rằng chánh lục sự của quận (county recorder) hoặc viên chức phụ trách bầu cử khác phải từ chối bất kỳ đơn ghi danh nào không kèm theo bằng chứng thỏa đáng về quyền công dân.

“Tổng chưởng lý sẽ truy tố những cá nhân bị phát hiện không phải là công dân Hoa Kỳ,” dự luật này nêu rõ, đồng thời đề cập đến những người không phải là công dân mà vẫn cố gắng ghi danh bỏ phiếu.

Đảng Dân Chủ nói rằng biện pháp này là một phần trong nỗ lực ngăn chặn việc bỏ phiếu ở tiểu bang chiến địa này.

Tổng thư ký Arizona Katie Hobbs đã kêu gọi ông Ducey phủ quyết dự luật này, đồng thời nói trong một bài đăng trên Twitter rằng dự luật đó sẽ “tạo ra những rào cản mới, không cần thiết cho những người ghi danh bỏ phiếu.”

Làm chứng hôm 23/03 về lý do tại sao Dự luật Hạ viện 2492 nên trở thành luật của tiểu bang, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Warren Petersen, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, cho biết dự luật này sẽ tăng tính liêm chính của cuộc bầu cử.

Arizona thông qua dự luật yêu cầu bằng chứng quốc tịch Hoa Kỳ để bỏ phiếu
Thống đốc tiểu bang Arizona Doug Ducey trình bày tại Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang Arizona ở Phoenix, Arizona, hôm 10/01/2022. (Ảnh: Ross D. Franklin/AP Photo)

“Vấn đề này sẽ bảo đảm cho công dân của đất nước chúng ta được đi bỏ phiếu … và nếu quý vị không phải là công dân của đất nước này, thì quý vị không được phép bỏ phiếu,” ông nói.

Tháng 02/2022, Dân biểu Đảng Cộng Hòa Jake Hoffman, người đã bảo trợ cho dự luật này, nói với tờ Arizona Daily Independent rằng dự luật nhằm bảo đảm chỉ công dân Hoa Kỳ mới có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử.

Ông nói: “Những người không phải là công dân không bao giờ được phép bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Mỹ, nhưng thật đáng kinh ngạc là có gần 12,000 người đã từng đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 cho văn phòng liên bang mà không có bất kỳ bằng chứng nào về quốc tịch Hoa Kỳ.”

“Đảng Cộng Hòa tại Điện Capitol đang cố gắng hết sức để bảo vệ tính liêm chính của các cuộc bầu cử ở Arizona với các dự luật như HB2492, để cử tri có thể tin tưởng rằng mọi lá phiếu được bỏ phiếu một cách hợp pháp đều quan trọng.”

Ông Hoffman cũng nói rằng số lượng người sử dụng biểu mẫu liên bang mà không cung cấp bằng chứng về quốc tịch đã tăng vọt từ năm 2018 đến năm 2020.

“Rõ ràng đây là một xu hướng đang gia tăng,” ông cho biết. “Dự luật này bảo đảm rằng có sự linh hoạt tối đa để cung cấp bằng chứng tài liệu về quyền công dân, nhưng chúng ta không muốn ngoại quốc can thiệp vào các cuộc bầu cử của mình.”

Văn phòng của ông Ducey đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này.

Isabel Van Brugen
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn