Hôm 03/02, Giám đốc khu vực Âu Châu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết châu lục này có thể sẽ sớm “đình chiến” để bắt đầu “thời kỳ yên bình lâu dài” trong đại dịch virus Trung Cộng này.

Tiến sĩ Hans Kluge đã viện dẫn sự gia tăng khả năng miễn dịch đối với biến thể Omicron do các loại vaccine hoặc miễn dịch tự nhiên – “thời điểm tạm dừng thích hợp” khi Âu Châu sắp vào cuối đông – và tính chất ít nghiêm trọng hơn của biến thể Omicron làm lý do cho thời kỳ yên bình hơn này.

Trao đổi với các phóng viên từ Geneva, ông nói: “Giai đoạn này nên được xem là một ‘cuộc đình chiến’ có thể đem lại hòa bình lâu dài cho chúng ta.”

“Bối cảnh mà chúng ta chưa từng trải qua trong đại dịch này cho chúng ta khả năng có một thời gian dài yên bình và mức độ bảo vệ dân số cao hơn nhiều trước bất kỳ sự tái bùng phát lây nhiễm nào, ngay cả với một biến thể độc hại hơn.”

Mặc dù có quan điểm lạc quan hơn, nhưng ông Kluge vẫn cảnh báo các quốc gia Âu Châu nên tiếp tục các chiến dịch chích ngừa và chích ngừa bổ sung để duy trì khả năng miễn dịch, cũng như duy trì việc giám sát các biến chủng nhằm phát hiện ra các biến thể mới của virus Trung Cộng – nguyên nhân gây ra bệnh COVID-19.

Ông cũng kêu gọi các chính phủ Âu Châu tiếp tục quảng bá “hành vi tự bảo vệ và trách nhiệm cá nhân”, chẳng hạn như giãn cách xã hội và khử trùng tay để hạn chế các tác động không cần thiết về mặt kinh tế xã hội.

Giám đốc khu vực u Châu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói chuyện tại một cuộc họp báo về COVID-19 ở Copenhagen, Đan Mạch, hôm 27/03/2020. (Ảnh: Ida Guldbaek Arentsen/Ritzau Scanpix/AFP/Getty Images)

Nếu các biến thể mới của COVID xuất hiện, thì ông Kluge cho biết ông tin rằng các chính phủ Âu Châu có thể sẽ ứng phó theo cách mà không cần đến “các biện pháp gây khó khăn” như trước đây.

Tuy nhiên, ông Kluge cũng cảnh báo rằng đó “không phải để nói rằng đại dịch này hiện đã kết thúc” mà là “có cơ hội duy nhất để kiểm soát sự lây nhiễm”.

Những nhận xét trên của Giám đốc WHO tại khu vực Âu Châu được đưa ra khi châu lục này đã ghi nhận 12 triệu ca nhiễm COVID-19 mới trong tuần qua. Đây là số ca nhiễm hàng tuần cao nhất kể từ khi đại dịch này khởi phát.

Ông Kluge cho biết những số liệu đó phần lớn là do biến thể với khả năng lây nhiễm cao Omicron vốn đang quét từ tây sang đông gây ra, và 30% tổng số ca nhiễm COVID-19 kể từ khi đại dịch này bắt đầu đã được báo cáo chỉ trong năm nay.

Cơ quan y tế EU, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Âu Châu (ECDC) nói rằng mức độ rủi ro tổng thể đối với sức khỏe cộng đồng ở Âu Châu là “rất cao.”

Nhưng trong khi số người nhập viện tiếp tục tăng, đặc biệt là ở những quốc gia có tỷ lệ chích ngừa thấp hơn, thì tính chất ít nghiêm trọng hơn của biến thể Omicron có nghĩa là các quan chức đã không thấy có sự gia tăng đáng kể nào trong số những người cần được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện.

Do đó, nhiều quốc gia trên khắp Âu Châu đã bắt đầu nới lỏng các quy định và các hạn chế COVID-19 trong những tuần gần đây khi họ học cách sống chung với virus này.

Hồi cuối tháng Một, Anh đã dỡ bỏ nhiều hạn chế được áp dụng hồi tháng 12/2021 sau khi các trường hợp nhiễm biến thể Omicron được phát hiện ở nước này.

Người dân Anh Quốc không còn phải đeo khẩu trang ở những nơi không gian kín. Thẻ  COVID của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) trước đây được yêu cầu để vào các hộp đêm và các sự kiện lớn hiện không còn cần thiết nữa, mặc dù các tổ chức vẫn có thể chọn sử dụng giấy thông hành vaccine nếu họ muốn.

Ở những nơi khác tại Hà Lan, nơi đã bị phong tỏa chặt chẽ kể từ giữa tháng 12/2021, tháng trước chính phủ Hà Lan đã thông báo dỡ bỏ các hạn chế hôm 26/01 để ngành khách sạn một lần nữa có thể chào đón khách hàng trở lại.

Chính phủ Đan Mạch cũng đã quyết định rằng “COVID-19 sẽ không còn được xem là một loại bệnh nguy hiểm cho xã hội sau ngày 31/01/2022” và đã dỡ bỏ hầu như tất cả các hạn chế đã áp dụng trước đây.

Trong tuần 24–30/01, Pháp đã nới lỏng một số hạn chế đối với những người đã được chích ngừa, nhưng những người trên 16 tuổi chưa được chích ngừa đều bị cấm di chuyển bằng các chuyến bay nội địa và xe lửa liên vùng, các nhà hàng và quán bar, các sự kiện thể thao, các rạp chiếu phim, nhà hát, và các địa điểm khác.

Hôm 03/02, chính phủ Thụy Điển thông báo họ sẽ chấm dứt tất cả các hạn chế COVID-19 kể từ ngày 09/02.

“Đã đến lúc mở cửa Thụy Điển trở lại,” Thủ tướng Magdalena Andersson nói trong một cuộc họp báo. “Mặc dù đại dịch này vẫn chưa kết thúc, nhưng đến lúc bước sang giai đoạn hoàn toàn mới.”

Katabella Roberts
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn