Hôm 16/02, cựu ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton đã phủ nhận tuyên bố cho rằng chiến dịch tranh cử năm 2016 của bà đã theo dõi cựu Tổng thống Donald Trump, sau khi biện lý đặc biệt John Durham đệ trình lên tòa án một hồ sơ vào tuần lễ trước đó (07/02–13/02).

Trong một bài đăng trên Twitter, thành viên Đảng Dân Chủ kỳ cựu này đã viết rằng, “Ông Trump và đài Fox đang cố gắng tạo ra một vụ bê bối giả để đánh lạc hướng về những bê bối thật của ông ta. Lại là một ngày như mọi ngày.”

Bà nói thêm rằng, “Càng phơi bày những hành vi sai trái của ông ta, thì họ sẽ càng nói dối nhiều hơn.”

Hôm 12/02, ông Durham đã viết rằng một giám đốc điều hành công nghệ được cho là có liên kết với Đảng Dân Chủ và chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã theo dõi tư dinh của ông Trump và Tòa Bạch Ốc khi ông còn là tổng thống.

Hồ sơ được đệ trình có liên quan đến vụ truy tố của ông Durham chống lại ông Michael Sussmann, một luật sư thay mặt cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ vào năm 2016. Nhóm của ông Durham cáo buộc rằng ông Sussmann đã nói dối FBI khi nói với rằng ông không làm việc cho bất kỳ khách hàng nào khi cung cấp các tài liệu giả về mối liên kết giữa Trump Organization và một ngân hàng Nga.

Bà Hillary Clinton phản hồi về hồ sơ Durham
Ông Michael Sussmann trong một cuộc phỏng vấn không ghi ngày tháng. (Ảnh: CNN/Ảnh chụp màn hình qua Đài truyền hình NTD)

Theo hồ sơ này thì ông Sussmann “đã thay mặt ít nhất hai khách hàng cụ thể thu thập tư liệu và chuyển các cáo buộc cho FBI, bao gồm một giám đốc điều hành công nghệ (Tech Executive 1) tại một công ty internet có trụ sở tại Hoa Kỳ (Công ty Internet 1) và chiến dịch tranh cử của bà Clinton.” Ông Sussmann đã không nhận tội, và các luật sư của ông hôm 14/02 đã nói rằng hồ sơ đó có “những cáo buộc mang tính định kiến và sai trái” chống lại thân chủ của họ.

Vị giám đốc điều hành công nghệ được xác định trong các báo cáo là ông Rodney Joffee, cũng “giao nhiệm vụ cho các nhà nghiên cứu khai thác dữ liệu Internet để thiết lập ‘một lối suy diễn’ và ‘câu chuyện’ để liên kết ông Trump vốn là ứng cử viên tổng thống đương thời với Nga.” Hồ sơ còn cho biết thêm rằng công ty công nghệ mà ông Joffe làm việc “đã truy cập và bảo trì các máy chủ chuyên dụng” cho văn phòng điều hành của ông Trump.

Thông qua một phát ngôn viên, ông Joffe nói với các hãng thông tấn trong tuần lễ từ ngày 14–20/02 rằng ông là một “chuyên gia bảo mật Internet phi chính trị” và “được cấp quyền truy cập hợp pháp vào dữ liệu DNS thu thập được từ một khách hàng tư nhân, người đang cung cấp dịch vụ DNS cho Văn phòng Điều hành của Tổng thống (EOP).”

Trong cuối tuần 12–13/02, để đáp lại hồ sơ đệ trình lên tòa án của ông Durham, ông Trump đã đưa ra một tuyên bố rằng diễn biến này đang chứng minh cho những nhận định lâu nay của ông rằng Đảng Dân Chủ và giới truyền thông chính đã gắn kết chiến dịch tranh cử của ông với Nga là không công bằng và sai sự thật.

“Điều đó cho thấy giới truyền thông hoàn toàn đồi bại và vô liêm sỉ như thế nào,” ông Trump nói trong tuyên bố. “Quý vị có thể tưởng tượng nếu vai trò bị đảo ngược và Đảng Cộng Hòa, cụ thể là Tổng thống Donald Trump, đã bị bắt gặp do thám bất hợp pháp vào Văn phòng Tổng thống?”

Ông nói thêm: “Toàn bộ địa ngục sẽ lao ra ngoài và chiếc ghế điện sẽ ngay lập tức được đưa vào sử dụng. Tin tốt là, mọi người đang không chỉ nói về thứ tàn bạo đang chống lại Quốc gia của chúng ta, mà còn nói về việc báo chí thậm chí từ chối không đưa tin về cái đại tội đã xảy ra đó.”

Hôm 14/02, một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc đã từ chối bình luận về những phát hiện của ông Durham.

Phó Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên, “Đó là điều tôi không thể nói được ở đây, vì vậy tôi sẽ mời quý vị đến Bộ Tư pháp.”

Jack Phillips
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn