Theo bà Inez Stepman, nhà phân tích chính sách cao cấp của Diễn đàn Phụ nữ Độc lập, đề xướng của chính phủ Tổng thống (TT) Biden nhằm tài trợ cho các chương trình giáo dục theo Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (CRT) là “nguy hiểm và rất gây hại.”

Vào tháng 04/2021, Bộ Giáo dục đã đề xướng một quy tắc mới nhằm ưu tiên tài trợ cho các chương trình giáo dục kết hợp giữa Dự án 1619 của New York Times và nhà lý luận Thuyết Sắc tộc trọng yếu là Ibram X. Kendi cho việc giảng dạy lịch sử và [giáo dục] công dân của Hoa Kỳ.

Bộ này đã đề ra các tiêu chí ưu tiên mới cho khoản tài trợ Giáo dục Công dân và Lịch sử Hoa Kỳ trị giá 5.3 triệu USD, cũng như các tài liệu mẫu cho các giáo viên hệ 12 năm (K–12) sử dụng.

Tuy nhiên, bà Stepman, người cũng là cộng tác viên cao cấp của The Federalist, nói với chương trình “American Thought Leaders” (“Các Nhà lãnh đạo Tư tưởng của Hoa Kỳ”) của Epoch TV rằng những nội dung giảng dạy của ông Ibram X. Kendi là “vô cùng cấp tiến” và thay vào đó có thể đưa Hoa Kỳ vào “con đường rất tăm tối” bằng cách dạy trẻ em chủ động ghen ghét lẫn nhau.

Bà Inez Stepman: TT Biden đề xướng tài trợ cho thuyết sắc tộc trọng yếu là đẩy Hoa Kỳ vào “con đường rất tăm tối”
Bà Inez Stepman: Tài trợ cho thuyết sắc tộc trọng yếu là đẩy Hoa Kỳ vào “con đường rất tăm tối”. (Ảnh The Epoch Times tổng hợp)

“Chỉ để cung cấp cho quý vị một ý tưởng về việc phương pháp của ông ấy cấp tiến như thế nào, một trong những điều mà ông ta đề xướng [trong cuốn sách của mình, Stamped from the Beginning (Đóng dấu ngay từ đầu)] là thành lập một bộ phận ‘chống phân biệt chủng tộc’ trong chính phủ liên bang,” bà Stepman nói.

“Cho đến nay, điều đó nghe có vẻ không thể chê trách được đối với hầu hết mọi người. Nhưng ông ta muốn cơ quan đó, vốn không được bầu lên và được phụ trách bởi các học giả đã qua đào tạo – có lẽ do ông ta đảm nhiệm, được quyền phủ quyết đối với mọi luật tiểu bang và liên bang trong nước nếu bộ luật này tạo ra trong mắt ông ta bất cứ kiểu bất bình đẳng nào giữa các nhóm. Và ông ta muốn cơ quan đó có quyền phủ quyết bất kỳ ai ứng cử cho các chức vụ chính trị.”

“Điều đó vô cùng cấp tiến, vô cùng mâu thuẫn với hệ thống của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục đang viện dẫn vị này như một ví dụ về những gì họ muốn khuyến khích các trường học trên khắp cả nước dạy cho những công dân Mỹ trẻ tuổi, những người sau này lớn lên sẽ trở thành cử tri tại đất nước cộng hòa này.”

“Tôi gọi điều này là chủ nghĩa thức tỉnh Stalin… Quan điểm của ông ta là một nhóm các học giả không qua bầu cử phải có quyền phủ quyết hoàn toàn đối với tất cả các luật lệ ở Hoa Kỳ, và tương tự như cách nó vận hành với những giáo sĩ hồi giáo ở Iran, để căn bản chọn ra danh sách ứng cử viên. Người dân có thể bỏ phiếu, nhưng chỉ cho những ứng cử viên được chọn ra bởi những người có cùng suy nghĩ với Ibram X. Kendi.”

Bà Stepman nói rằng ông Kendi đẩy mạnh câu chuyện cho rằng để xóa bỏ sự phân biệt đối xử trong quá khứ, chúng ta cần tích cực phân biệt đối xử theo hướng có lợi cho các nhóm yếu thế ngày nay.

“Đây đúng là chính phủ Hoa Kỳ theo đúng nghĩa đen, theo quy tắc được đề xướng này, điều này thực sự trở thành một quy định do chính phủ TT Biden ban hành. Chính phủ liên bang của Hoa Kỳ sẽ tài trợ cho các trường công lập trên khắp cả nước để dạy [nội dung giảng dạy của] ông Kendi. Và tôi nghĩ rằng điều này rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với một nước cộng hòa đa chủng tộc như Hoa Kỳ, nơi chúng ta có những công dân thuộc mọi nguồn gốc khác nhau.

“Vì thế, tôi thấy toàn bộ điều này là nguy hiểm và rất tai hại và chắc chắn không phải là điều mà chính phủ liên bang nên cố gắng hết sức để khuyến khích.”

Bà Stepman cũng lưu ý rằng tuyên bố trọng tâm trong Dự án 1619 cho rằng Hoa Kỳ không phải được thành lập vào năm 1776 mà là vào năm 1619 khi nô lệ Phi Châu đầu tiên đi đến bờ biển của đất nước là “hoàn toàn sai về mặt lịch sử”.

Bà nói: “Điều đó đã được các nhà sử học công nhận là sai hoàn toàn từ cánh tả xã hội chủ nghĩa cho đến [cánh hữu] theo truyền thống.”

“Và có rất nhiều, rất nhiều điểm không chính xác nữa trong dự án đó bên cạnh luận điểm trên. Một lần nữa, đó không phải là điều mà chính phủ liên bang nên khuyến khích giảng dạy trong các trường học của chúng ta, khi mà điều đó đã bị thổi phồng qua các quan điểm, vì nó không chỉ là một ý tưởng cấp tiến hay có góc nhìn cấp tiến, mà thực sự là hoàn toàn không đúng về mặt lịch sử.”

Bà Stepman nói thêm rằng, “Chúng ta không phải là một xã hội đồng nhất, chúng ta chưa bao giờ như vậy. Thế nên việc tích cực dạy cho chúng ta những lý do để thù ghét lẫn nhau, đối với tôi dường như là hoàn toàn sai trái và nguy hiểm, và trên thực tế đang dẫn Hoa Kỳ vào một con đường rất tăm tối.”

Thuyết CRT đã dần phát triển trong những thập kỷ gần đây thông qua các học viện, cơ quan chính phủ, hệ thống trường học và các doanh nghiệp. Học thuyết này tái định nghĩa lịch sử nhân loại như một cuộc đấu tranh giữa “những kẻ áp bức” – những người da trắng – và “những người bị áp bức” – những người khác – tương tự như phiên bản thu nhỏ của lịch sử theo chủ nghĩa Marx là một cuộc đấu tranh giữa “giai cấp tư sản” và “giai cấp vô sản”. Nó gán nhãn các thể chế nổi lên trong các xã hội có người da trắng chiếm đa số là phân biệt chủng tộc và “người theo thuyết da trắng thượng đẳng”.

Giống như chủ nghĩa Marx, CRT ủng hộ việc phá hủy các thể chế, chẳng hạn như hệ thống tư pháp phương Tây, nền kinh tế thị trường tự do và các tôn giáo chính thống, đồng thời yêu cầu thay thế chúng bằng các thể chế phù hợp với hệ tư tưởng của thuyết này.

Bà Stephan nói thêm rằng “chế độ nô lệ đã tồn tại hàng thiên niên kỷ, trước cả Hoa Kỳ,” điều mà bà nói là 30% hoặc 40% người dưới 40 tuổi không hay biết.

Bà nói: “Họ nghĩ rằng Hoa Kỳ đã khởi xướng chế độ nô lệ. Một lần nữa, đây là sự kết án hệ thống giáo dục của chúng ta.”

Do Katabella Roberts và Jan Jekielek thực hiện
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Bản tin có sự đóng góp của Jan Jekielek.
Tịnh Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn