ALEXANDER ZHANG

Bà Liz Truss đã chính thức trở thành tân thủ tướng của Vương quốc Anh sau cuộc hội kiến Nữ hoàng Elizabeth tại lâu đài Balmoral ở Scotland.

Bà đã trở thành nữ thủ tướng thứ ba của Vương quốc Anh, và là thủ tướng thứ 15 trong 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth.

Trong một tuyên bố, Cung điện Buckingham cho biết: “Hôm nay Nữ hoàng đã tiếp Nghị sĩ Elizabeth Truss Danh dự Cánh hữu và đề nghị bà thành lập một tân chính phủ. Bà Truss đã chấp nhận lời đề nghị của Nữ hoàng và hôn tay Nữ hoàng khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngân khố (First Lord of the Treasury).”

Trước đó, cựu Thủ tướng Boris Johnson cũng đã có buổi yết kiến quốc vương để đệ trình đơn từ chức.

Không theo truyền thống, ông Johnson và bà Truss đã phải đến Balmoral thay vì Cung điện Buckingham ở London để yết kiến hoàng gia, bởi vì Nữ hoàng gặp khó khăn khi phải di chuyển liên tục.

Thách thức ngày càng gia tăng

Hôm 05/09, bà Truss, từng là ngoại trưởng trong chính phủ của ông Boris Johnson, trở thành lãnh đạo của Đảng Bảo Thủ, sau khi đánh bại đối thủ của bà, cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, trong một chiến dịch tranh cử lãnh đạo gay gắt.

Sau khi chính thức được bổ nhiệm làm thủ tướng, bà sẽ quay trở lại London và có bài diễn văn trước toàn quốc từ Downing Street vào buổi chiều.

Tân Thủ tướng đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng gia tăng, với các hóa đơn năng lượng tăng cao, các cuộc đình công trong ngành tàu hỏa, và cả cuộc khủng hoảng mùa đông tại các bệnh viện và suy thoái kinh tế đang rình rập, chưa kể đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Ưu tiên cho đại chính sách đầu tiên của bà sẽ là cung cấp một gói trợ giúp cho các gia đình đang gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn năng lượng – vốn sẽ còn tăng cao hơn vào tháng tới.

‘Hỗ trợ nhiệt thành nhất’

Trước đó, cựu Thủ tướng Johnson đã sử dụng bài diễn văn từ nhiệm của mình ở Downing Street để kêu gọi Đảng Bảo Thủ đoàn kết ủng hộ người kế nhiệm của ông.

Ông Johnson cho biết ông sẽ mang đến cho chính phủ của bà Truss “không có gì khác ngoài sự hỗ trợ nhiệt thành nhất.”

Bà Liz Truss chính thức trở thành tân Thủ tướng Vương quốc Anh
Thủ tướng sắp mãn nhiệm Boris Johnson có bài diễn văn từ nhiệm bên ngoài Văn phòng Thủ tướng số 10 Downing Street, London, vào ngày 06/09/2022. (Ảnh: Stefan Rousseau/PA Media)

Ông nói: “Những gì tôi muốn nói với các đồng sự của Đảng Bảo Thủ – đã đến lúc chính trị kết thúc, hỡi quý vị. Đã đến lúc tất cả chúng ta phải ủng hộ bà Liz Truss và nhóm của bà ấy cũng như chương trình của bà ấy và phục vụ người dân của đất nước này.”

Ông nói thêm rằng nếu con chó Dilyn của gia đình ông và con mèo Larry ở Downing Street “có thể bỏ qua những hiềm khích, thì Đảng Bảo Thủ cũng có thể làm được.”

Ông Johnson bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng của tân chính phủ trong việc đối phó với những thách thức, đặc biệt là cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, khi nói rằng Vương quốc Anh có “sức mạnh kinh tế để cung cấp cho người dân số tiền mà họ cần.”

Ông nói: “Tôi biết rằng bà Liz Truss và chính phủ Bảo thủ giàu lòng nhân ái này sẽ làm mọi cách có thể để đưa mọi người vượt qua cuộc khủng hoảng, và quốc gia này sẽ chống chọi với cuộc khủng hoảng và chúng ta sẽ chiến thắng.”

Bản tin có sự đóng góp của PA Media.
Khánh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn