Trong thời gian tại ngũ, tôi thường xuyên nghe những người lính khác (thường là trung niên trở lên) than phiền về “cái đầu gối chơi khăm” của họ. Khi nhiều tuổi hơn, tôi nhận ra rằng đau đầu gối là một vấn đề sức khỏe mà phần lớn những bậc trung và cao niên thường phải đối mặt.

Trong khi nguyên nhân gây đau đầu gối thường do những hoạt động thường ngày như đi bộ hoặc chạy bộ, đứng trong thời gian dài, cúi người và nâng vật nặng, cơn đau cũng có thể là hệ quả của một số môn thể thao như bóng rổ hoặc bóng đá. Các môn tập thể thao này đòi hỏi phải dừng lại và bắt đầu một cách đột ngột, cũng như xoay người tại chỗ, có thể gây áp lực rất lớn lên đầu gối của chúng ta. 

Cuối cùng, các vấn đề về đầu gối đôi khi có thể là biểu hiện của quá trình lão hóa. Cơn đau khởi phát do những nguyên nhân như các dây chằng vùng khớp gối  bị căng quá mức, tình trạng sưng khớp, và sưng gân.

Tinh dầu hoa oải hương trong một chai thủy tinh trên nền hoa tươi tắn rực rỡ.

Công dụng trị liệu của tinh dầu

Tinh dầu đã được dùng để giảm đau và điều trị viêm sưng trong nhiều năm qua. Nhiều loại tinh dầu có thể làm cơn đau ở đầu gối dịu dần dần. Vì tinh dầu là một phương thuốc hoàn toàn tự nhiên nên thường có ít tác dụng phụ hơn các loại thuốc tổng hợp. Do đó, tinh dầu rất lý tưởng trong việc điều trị chứng đau và viêm khớp gối.

Dưới đây là một số loại tinh dầu có thể hữu hiệu cho cơn đau đầu gối của bạn.

Tinh dầu Oải hương (Lavender Oil)

Một trong những loại tinh dầu phổ biến nhất mà mọi người sử dụng để giảm đau đầu gối là tinh dầu hoa Oải hương. Qua hàng thế kỷ, loại tinh dầu này không chỉ được sử dụng để chữa đau khớp mà còn cả đau đầu và đau nửa đầu. 

Tinh dầu Oải hương chứa nhiều chất có tác dụng an thần nhẹ, có thể làm giảm mức độ lo lắng và căng thẳng khi hít vào. Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đơn năm 2018 đã nghiên cứu tác dụng của việc dùng tinh dầu Oải hương pha loãng 3% xoa bóp đầu gối của bệnh nhân, và theo dõi bằng cách đánh giá khả năng thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày của họ. Nhóm bệnh nhân dùng tinh dầu Oải hương bôi lên đầu gối của họ có cảm giác giảm đau nhanh hơn nhóm không dùng.

Tinh dầu Khuynh diệp (Eucalyptus Oil)

Tinh dầu khuynh diệp có chứa các chất hoạt động như một tác nhân giảm đau liên quan đến thần kinh một cách hiệu quả, thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn và có thể giúp thông các xoang bị tắc. Chỉ một lượng nhỏ dầu Khuynh diệp cũng có thể giúp bạn không chỉ giảm đau đầu gối mà còn làm dịu chứng đau đầu và chứng đau nửa đầu, cũng như viêm khớp.

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được công bố năm 2013 cho thấy “hít dầu khuynh diệp có hiệu quả trong việc giảm đau và huyết áp của bệnh nhân sau khi thay toàn bộ đầu gối”.

Ngoài ra, loại tinh dầu này còn có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa mạnh mẽ có thể tăng cường sức khỏe tổng quát. 

Tinh dầu Hương thảo (Rosemary Oil)

Tinh dầu Hương thảo đã được biết đến với tác dụng hỗ trợ điều trị triệu chứng cứng khớp, sưng và đau tái phát, chẳng hạn như các cơn đau đầu gối kinh niên tái phát liên tục. Vì các cơ đầu gối bị viêm sưng thường xuyên co thắt gây ra đau đớn, nên thoa loại dầu này có thể giúp giảm bớt những cơn co thắt đó.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng tinh dầu Hương thảo có thể giúp cải thiện lưu thông máu xung quanh các khớp gối. Tinh dầu này chứa cả hợp chất chống viêm và giảm đau, cũng có thể tăng hiệu lực của các loại dược phẩm giảm đau phổ biến.

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Therapy Advances in Psychopharmacology cho thấy rằng ngửi tinh dầu Hương thảo có thể giúp nâng cao năng lực thể chất và tinh thần, chẳng hạn như mức độ tập trung, tốc độ, độ chính xác, và hiệu suất tổng thể. 

Ở nhiều quốc gia, dầu Hương thảo được xem là một chất kích thích nhận thức, vì nó khiến những người thường xuyên hít vào cải thiện sự tập trung. 

Một nghiên cứu trên chuột vào năm 2017 cũng cho thấy hít dầu Hương thảo làm tăng mức dopamine trong não và có thể có “tiềm năng điều trị các rối loạn tâm thần liên quan đến căng thẳng.” 

Ian Kane
Thu Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn