Hôm 03/01, Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 216–209 bầu lại Dân biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ–California) làm Chủ tịch, trở thành nhà lãnh đạo đa số sít sao nhất tại Hạ viện trong hai thập kỷ qua.

Bà Pelosi tái đắc cử Chủ tịch Hạ viện
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ–California) phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần của bà trên Đồi Capitol tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 30/12/2020. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Năm đảng viên Đảng Dân Chủ đã không bỏ phiếu cho bà Pelosi. Các dân biểu Elissa Slotkin (Dân Chủ–Michigan), Abigail Spanberger (Dân Chủ–Virginia) và Mikie Sherrill (Dân Chủ–New York) chỉ bỏ phiếu “có mặt” [tương đương bỏ phiếu trắng]. Hai đảng viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu cho các ứng cử viên khác ngoài bà Pelosi. Dân biểu Conor Lamb (Dân Chủ–Pennsylvania) đã bỏ phiếu cho Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ–New York). Dân biểu Jared Golden (Dân Chủ–Maine) đã bỏ phiếu cho Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth (Dân Chủ–Illinois).

Bà Spanberger nói trong một tuyên bố: “Vào thời khắc mà niềm tin [của người dân] vào chính phủ [chúng ta] ở mức thấp nhất trong lịch sử, cần phải có những tiếng nói để tiến lên và đạt được tiến bộ thực sự. Trong Quốc hội khóa trước, tôi đã giữ lời hứa sẽ bầu cho ban lãnh đạo mới khi tôi tuyên thệ nhậm chức – và tại Quốc hội khóa này, tôi vẫn giữ vững cam kết của mình trong việc bầu chọn ban lãnh đạo mới. Vì vậy, tôi đã không bỏ phiếu cho Chủ tịch Hạ viện Pelosi.”

Dân biểu Cori Bush (Dân Chủ-Missouri) ban đầu không phản ứng khi được kêu gọi bỏ phiếu. Bà Bush, một nhà hoạt động của phong trào Black Lives Matter, người đã tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội vào sáng sớm cùng ngày (03/01), là một thành viên của một “biệt đội” cấp tiến đang mở rộng. Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), thủ lĩnh trên thực tế của đội, cũng không có mặt tại phòng họp khi đến lượt bỏ phiếu. Cả hai sau đó đều bỏ phiếu cho bà Pelosi.

“Sau khi nói với các cử tri của họ rằng họ sẽ không ủng hộ bà Pelosi cho vị trí Chủ tịch Hạ viện trong Quốc hội khóa trước, năm dân biểu Đảng Dân Chủ tại Hạ viện chỉ đơn giản là rút lại lời hứa của họ và trao cho bà Pelosi chiếc búa thẩm phán thêm hai năm nữa cho sự lãnh đạo cấp tiến và thất bại của bà,” Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cho biết trong một tuyên bố dường như nhắm vào biệt đội cấp tiến.

Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa–California), người từng là Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện trong phiên họp trước, đã tranh cử cho chức Chủ tịch Hạ viện. Ông sẽ lại lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Hạ viện với tư cách là Lãnh đạo Thiểu số. Tất cả đảng viên Cộng Hòa đã bỏ phiếu cho ông McCarthy.

Bà Pelosi đã lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Hạ viện từ năm 2003 và được mong đợi sẽ giữ được chức vụ của mình bất chấp một nỗ lực âm thầm nhằm lật đổ bà. Đảng Dân Chủ chiếm lợi thế 222–211 so với Đảng Cộng Hòa trước cuộc bỏ phiếu và nỗ lực chống bà Pelosi được tính vào những phiếu vắng mặt có thể mang lại lợi thế cho Đảng Cộng Hòa. Không có đảng viên Đảng Dân Chủ nào tiến lên thách thức bà Pelosi trước cuộc bỏ phiếu.

Đảng Dân Chủ đã chứng kiến ​​hàng chục người đương nhiệm thua cuộc trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 và không đánh bại được một đại diện nào của Đảng Cộng Hòa.

Cuộc đua vào Hạ viện ở New York vẫn đang được quyết định và vẫn còn một chỗ trống ở tiểu bang Louisiana sau khi Dân biểu Cộng Hòa đắc cử, Luke Letlow, 41 tuổi, qua đời do một cơn đau tim sau một ca phẫu thuật liên quan đến nhiễm COVID-19.

Bà Pelosi, 80 tuổi, gần đây đã gợi ý một lần nữa rằng đây sẽ là hai năm cuối cùng của bà với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, trích dẫn một tuyên bố mà bà đã đưa ra hai năm trước, theo đó bà sẽ rút lui sau nhiệm kỳ này.

Trong phiên họp vừa qua, Quốc hội đã thông qua và TT Trump đã ký gói cứu trợ trị giá 900 tỷ USD để ứng phó với đại dịch virus Trung Cộng, thường được biết với tên virus corona chủng mới. TT Trump đã thúc đẩy tăng các khoản hỗ trợ chi tiêu cá nhân như một phần của gói cứu trợ lên đến 2,000 USD mỗi người, đồng thời kêu gọi loại bỏ các khoản chi tiêu mà ông cho là lãng phí, bao gồm 10 triệu USD cho “các chương trình về giới tính” ở Pakistan.

Các đảng viên Đảng Dân Chủ đã chấp nhận lời kêu gọi của TT Trump để tăng các khoản hỗ trợ chi tiêu cá nhân. Đảng Cộng Hòa đã chặn nỗ lực này.

Chiến lược gia của Đảng Cộng Hòa Brian Darling, cựu cố vấn cao cấp của Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa–Kentucky), nói với The Epoch Times rằng chiến thắng của bà Pelosi thể hiện một thỏa thuận đình chiến tạm thời trong cuộc họp kín của Đảng Dân Chủ giữa các thành viên Đảng Dân Chủ theo hướng chủ nghĩa xã hội như Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ–New York) và những người theo chủ nghĩa tự do ôn hòa hơn.

“Các đảng viên Dân Chủ có một số sự thống nhất tạm thời để tiến tới Quốc hội mới,” ông Darling nói, “nhưng không nhiều người cho rằng sự hòa bình trong cánh tả của đảng Dân Chủ do Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (AOC) lãnh đạo sẽ kéo dài hơn vài tháng.”

“Vấn đề chính sách sẽ chia rẽ nhóm này, và Biệt đội AOC sẽ buồn bã trong tương lai gần vì họ không thể đạt được Thỏa thuận Mới Xanh (Green New Deal) xã hội chủ nghĩa và việc cắt giảm ngân sách cho cảnh sát liên bang,” ông Darling, người đứng đầu Liberty Government Affairs tại thủ đô cho biết.

Người đứng đầu TPA nói thêm rằng “bất chấp tất cả những tranh cãi và phàn nàn về sự lãnh đạo của bà Pelosi, Đảng Dân Chủ đã hành động như dự kiến và bỏ qua cuộc bầu cử mà trong đó Đảng Cộng Hòa đã giành được thành công đáng kể tại Hạ viện.”

Giám đốc điều hành của Heritage Action for America, bà Jessica Anderson nói với The Epoch Times rằng bà Pelosi tiếp tục vai trò Chủ tịch Hạ viện “với đa số mỏng manh nhất của Đảng Dân Chủ trong nhiều thập kỷ” bởi vì… việc chấp nhận các chính sách cấp tiến của bà đã gây tổn hại cho Cánh tả vào tháng 11/2020; họ đã mất nhiều quận ôn hòa quan trọng và không thể lật đổ một đảng viên Cộng Hòa đang tại vị. Vụ luận tội, bức tường biên giới, và cuộc thập tự chinh chống cảnh sát rất không được ưa chuộng, đặc biệt là ở các quận vùng ven. Đó là lý do tại sao các đảng viên Đảng Dân Chủ ‘ôn hòa,’ Jared Golden và Conor Lamb đã bỏ phiếu chống lại bà ấy.”

Ivan Pentchoukov
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn