Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã đưa ra tín hiệu mạnh mẽ nhất của chính phủ Tổng thống Biden trong việc ủng hộ những người biểu tình Cuba chống lại chế độ cầm quyền.

Trả lời câu hỏi của phóng viên hôm 15/07, bà Psaki nói: “Chủ nghĩa cộng sản là một hệ tư tưởng thất bại, và chúng tôi tin chắc điều đó.”

“Chủ nghĩa cộng sản đã khiến người dân Cuba thất vọng; họ xứng đáng có được tự do,” bà nói trong một cuộc họp báo. “Họ xứng đáng có một chính phủ trợ giúp họ, cho dù đó là để bảo đảm cho họ có được nguồn cung cấp y tế, được tiếp cận với vaccine, hay có được cơ hội về kinh tế và sự thịnh vượng.”

“Đây là một chính quyền – một chế độ cộng sản toàn trị – đã đàn áp người dân của mình và khiến người dân Cuba thất vọng; do đó chúng ta đang thấy họ trên các đường phố,” bà Psaki nói tiếp.

Bắt đầu từ cuối tuần qua, hàng ngàn người dân Cuba đã công khai biểu tình chống lại nhà cầm quyền Cuba và kêu gọi lãnh đạo Miguel Diaz-Canel – cũng là người đứng đầu Đảng Cộng sản Cuba – từ chức. Một số người biểu tình, cũng như người Cuba tại Hoa Kỳ, đã kêu gọi chính phủ Tổng thống Biden can thiệp trong bối cảnh nhà cầm quyền này đã bắt giữ hàng loạt người biểu tình.

Bà Psaki đã phản bác lời tuyên bố rằng lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đã dẫn đến các cuộc biểu tình chống lại chính quyền này. Trong nhiều thập kỷ qua, người dân Cuba đã đòi Đảng Cộng sản Cuba và chế độ cầm quyền Castro phải chịu trách nhiệm về các vấn nạn kinh tế và những vi phạm nhân quyền của nước này.

Từ lâu, nhà cầm quyền này cũng đã đặt ra những hạn chế [về số lượng] thực phẩm, sản phẩm vệ sinh, dược phẩm, và các mặt hàng khác mà du khách có thể đem vào nước này. Hôm 14/07, Cuba tuyên bố sẽ tạm thời hủy bỏ những hạn chế đó; đây vốn là đòi hỏi chủ yếu của những người biểu tình.

Bà Psaki nói về Cuba: ‘Chủ nghĩa cộng sản là một hệ tư tưởng thất bại,’ dẫn đến các cuộc biểu tình đông đảo
Phản ứng của người dân trong cuộc biểu tình ở Havana, Cuba, hôm 11/07/2021. (Ảnh: Stringer/Reuters)

Bà cho biết hôm 15/07 rằng, “Tôi nhận thấy rằng tư tưởng [cộng sản] của nhà cầm quyền này đã thất bại, đã dẫn đến việc thiếu tiếp cận các cơ hội kinh tế, nguồn cung cấp [vật tư] y tế, và các vaccine ngừa COVID.”

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc cũng đáp lại những lời chỉ trích cho rằng Tổng thống Joe Biden đã chưa có đủ sự ủng hộ cho các cuộc biểu tình.

Bà Psaki nói thêm rằng ông Biden “đã nói rõ rằng ông ấy đứng cùng với người dân Cuba và các yêu cầu của họ về tự do, thoát khỏi cảnh đại dịch, và thoát khỏi nhiều thập kỷ đàn áp và khổ sở kinh tế mà họ phải chịu đựng dưới chế độ độc tài toàn trị.

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình, các nhà hoạt động nói với các hãng thông tấn trong tuần này rằng hơn 100 người đã bị bắt, giam giữ hoặc đơn giản là mất tích trong một cuộc đàn áp do chế độ này dẫn đầu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết hôm 13/07 rằng, “Nhà cầm quyền Cuba đã cố gắng bịt miệng những tiếng nói và các kênh liên lạc của người dân Cuba bằng cách ngắt Internet, dùng bạo lực, và giam giữ tùy tiện hàng chục người biểu tình, ký giả, nhà hoạt động cũng như bằng những thủ đoạn đàn áp khác.”

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn