Hôm 19/01, bà Janet Yellen, người được Tổng thống Joe Biden lựa chọn vào vị trí Bộ trưởng Tài chính, cho biết chính phủ của ông Biden sẽ sử dụng tất cả các công cụ hiện có chống lại “các hành vi lạm dụng bất công và bất hợp pháp của Trung Cộng” trong việc làm suy yếu nền kinh tế Hoa Kỳ.

Bà Yellen, cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), trong phiên điều trần phê chuẩn hôm 19/01 trước Ủy ban Tài Chính Thượng viện đã đưa ra nhận xét của mình, gọi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh chiến lược quan trọng nhất đối với chúng ta.”

Bà cho biết Trung Quốc đã “cắt xén các công ty Hoa Kỳ” bằng một loạt các chính sách trục lợi như bảo hộ thương mại, trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn trong nước, bán phá giá sản phẩm ra thị trường nước ngoài, đánh cắp tài sản trí tuệ, và dựng hàng rào thương mại đối với hàng hóa Hoa Kỳ.

Bà Yellen nói, “Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ hàng loạt công cụ để giải quyết những vấn đề đó,” mặc dù bà không nêu rõ chính phủ TT Biden sẽ thực hiện những hành động nào để chống lại các chính sách thù địch về kinh tế từ phía Trung Cộng.

Bà Janet Yellen, ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính của TT Joe Biden tham dự phiên điều trần từ xa của Ủy ban Tài chính Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/01/2021.  (Ảnh: Anna Moneymaker-Pool/Getty Images)

Cựu TT Donald Trump đã trừng phạt Trung Quốc vì các chính sách trục lợi của đảng này và áp đặt mức thuế quan đơn phương 370 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng và phản cạnh tranh khác nhau của Trung Quốc, bao gồm việc ép buộc chuyển giao công nghệ từ các công ty Hoa Kỳ và hạn chế họ tiếp cận thị trường nội địa.

Các biện pháp trừng phạt khác của ông Trump bao gồm việc cấm niêm yết các công ty viễn thông Trung Quốc trên sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), đưa một số công ty Trung Quốc vào danh sách đen – bao gồm cả nhà sản xuất vi mạch máy điện toán lớn nhất Trung Quốc SMIC – và cấm các giao dịch với các ứng dụng có kết nối với Trung Quốc.

Tuần trước (11–17/01), Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã giục chính phủ sắp tới của TT Biden giữ nguyên mức thuế quan đối với Trung Quốc, đồng thời ghi nhận công lao của cựu TT Trump trong việc đối phó với Trung Cộng do đảng này đã có nhiều hành động gây bất lợi cho Hoa Kỳ.

“Chúng tôi đã thay đổi cách mọi người nghĩ về thương mại, và chúng tôi đã thay đổi cách các mô hình hoạt động,” ông Lighthizer nói với The Wall Street Journal trong một cuộc phỏng vấn được đăng hôm 11/01. “Hy vọng của tôi là điều đó sẽ được tiếp tục.”

Về phần bà Yellen, tại phiên điều trần, bà không cho biết liệu chính phủ TT Biden có duy trì mức thuế quan của TT Trump hay không, mặc dù bà đã kêu gọi một cách tiếp cận đa phương để đối đầu với Bắc Kinh – trái ngược với cách tiếp cận đơn phương của TT Trump.

“Tôi tin rằng chúng ta nên cố gắng giải quyết các hành vi thương mại không công bằng, và cách tốt nhất để thực hiện điều đó là hợp tác với các đồng minh của chúng ta thay vì hành động đơn phương,” bà Yellen nói.

Bà Yellen cũng cho biết chính phủ TT Biden sẽ tập trung vào việc nhanh chóng thông qua gói cứu trợ đại dịch trị giá 1.9 nghìn tỷ USD, bác bỏ lập luận của Đảng Cộng Hòa vốn cho rằng giá trị gói cứu trợ này là quá lớn và có nguy cơ gây căng thẳng đến ngân sách công.

“Cần phải làm nhiều hơn nữa,” bà Yellen nói. “Nếu không có thêm hành động nào, chúng ta sẽ có nguy cơ phải gánh chịu một cuộc suy thoái kinh tế dài hơn, đau đớn hơn cuộc suy thoái hiện tại và sẽ để lại vết sẹo lâu dài cho nền kinh tế sau này.”

Đảng Dân Chủ đã lên tiếng ủng hộ đề nghị của TT Biden trong khi Đảng Cộng Hòa nghi vấn về việc chi thêm gần 2 nghìn tỷ USD cộng vào con số gần 3 nghìn tỷ USD mà Quốc hội đã thông qua trong nhiều gói khác nhau vào năm ngoái (2020).

Nhận thức được gánh nặng nợ nần ngày càng gia tăng của đất nước, bà Yellen cho biết việc chống lại cuộc suy thoái quan trọng hơn là kiềm chế chi tiêu.

Tom Ozimek
Xuân Thu biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn