Bắc Hàn cáo buộc Nam Hàn điều các tàu vượt qua ranh giới biển tranh chấp để tìm thi thể một quan chức Nam Hàn, vốn gần đây bị quân đội Bắc Hàn sát hại, đồng thời cảnh báo hôm 27/9 rằng vụ xâm nhập có thể tăng thêm căng thẳng giữa hai bên. Tuy nhiên, Nam Hàn đã bác bỏ cáo buộc này.

Thông tấn xã Trung ương Bắc Hàn [KCNA] tuyên bố, “Chúng tôi kêu gọi Nam Hàn ngừng ngay lập tức việc xâm nhập qua giới tuyến quân sự ở Biển Tây, khiến có thể dẫn đến leo thang căng thẳng. Nó khơi dậy sự cảnh giác chính đáng của chúng tôi vì điều đó có thể dẫn đến một sự cố khủng khiếp khác.”

Cùng với việc phủ nhận, Nam Hàn đã đề xuất một cuộc điều tra chung, để giải quyết sự khác biệt trong lời giải thích của mỗi bên về sự thiệt mạng của quan chức Nam Hàn vào tuần trước. Các quan chức ở Seoul cho biết vị quan chức 47 tuổi này có khả năng đã cố gắng đào thoát trước khi quân đội Bắc Hàn ở trên tàu, hạ sát và đốt thi thể ông ấy.

Bắc Hàn cáo buộc Nam Hàn xâm nhập lãnh thổ để tìm kiếm quan chức bị sát hại
Tàu hướng dẫn ngư nghiệp của chính phủ Nam Hàn được nhìn thấy gần đảo Yeonpyeong, Nam Hàn, hôm 26/9/2020. (Ảnh Baek Seung-ryul/ Yonhap qua AP).

Theo Seoul, hôm 25/9, Bắc Hàn đã gửi một thông điệp, bao gồm lời xin lỗi hiếm hoi của lãnh đạo Kim Jong Un về việc sát hại quan chức này; thi thể ông ấy đã được tìm thấy khi đang trôi nổi trên một vật thể trong vùng biển của nước này.

Thông điệp của Bắc Hàn do Nam Hàn phát đi, cho biết quân đội của họ đã bắn quan chức này vì ông ấy đã cố gắng đào tẩu sau khi từ chối trả lời các câu hỏi. Thông điệp nêu rõ quân đội Bắc Hàn đã không thể tìm thấy thi thể của quan chức này, và đã đốt vật thể mà ông ta đã trôi nổi cùng, theo các quy định về phòng chống virus Trung Cộng của Bắc Hàn.

Báo cáo của KCNA hôm 27/9 xác nhận Bắc Hàn đã thông báo cho phía Nam Hàn hôm 25/9, với lời giải thích của họ về vụ việc, nhưng không nói rõ liệu thông báo có bao gồm lời xin lỗi từ ông Kim hay không.

Đáp lại tuyên bố của Bắc Hàn về việc xâm phạm biên giới, lực lượng tuần duyên và quân đội của Nam Hàn cho biết các tàu và phi cơ của họ đã tìm kiếm vùng biển ở phía nam ranh giới kể từ hôm 25/9, phòng trường hợp thi thể của quan chức này trôi dạt trở lại.

Bắc Hàn cáo buộc Nam Hàn xâm nhập lãnh thổ để tìm kiếm quan chức bị sát hại
Tàu hướng dẫn ngư nghiệp của chính phủ Nam Hàn được nhìn thấy gần đảo Yeonpyeong, Nam Hàn, hôm 26/9/2020. (Ảnh Choi Jin-suk / Newsis qua AP).

Văn phòng của Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia nhìn nhận tích cực đối với lời xin lỗi của ông Kim, và đề xuất một cuộc điều tra chung với Bắc Hàn để tìm hiểu nguyên nhân đã xảy ra với vị quan chức này.

Ông Suh Choo-suk, quan chức cao cấp của tổng thống, cho biết Nam Hàn cũng muốn Bắc Hàn khôi phục đường dây nóng quân sự bị đình chỉ giữa hai miền, để thuận tiện cho việc liên lạc.

Lời xin lỗi của ông Kim được coi là một nỗ lực xoa dịu quan điểm chống Bắc Hàn ở Nam Hàn, vốn có thể khiến ông Kim khó giành được sự nhượng bộ trong bất kỳ cuộc đàm phán nào. Ông Kim hiện đang phải chật vật vượt qua những khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với chương trình hạt nhân của ông, và đại dịch virus Trung Cộng đã buộc đất nước của ông phải đóng cửa biên giới với Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của họ.

Mặc dù lời xin lỗi của ông Kim có thể giúp giảm nguy cơ leo thang căng thẳng giữa hai bên, nhưng những người bảo thủ ở Nam Hàn đã phát động một cuộc tấn công chính trị chống lại ông Moon vì đã không ngăn chặn được sự thiệt mạng của vị quan chức này.

Theo The Associated Press
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn