Bắc Hàn đã tổ chức sinh nhật lần thứ 110 của nhà lãnh đạo quá cố của nước này hôm 15/04, nhưng không có dấu hiệu về cuộc duyệt binh trình diễn các vũ khí mới nhất của quốc gia.

Hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn đã phô trương cảnh phim quay trực tiếp một dạ hội ở Quảng trường Kim Nhật Thành sau hoàng hôn hôm 15/04, cảnh phim không cho thấy dấu hiệu của một cuộc diễn hành quân sự mong đợi được diễn ra.

Theo Cơ quan Thông tấn Trung ương của Bắc Hàn do nhà nước điều hành (KCNA), tất cả những người tham dự tại Quảng trường Kim Nhật Thành “đã cất cao giọng hoan hô nồng nhiệt” khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Bắc Hàn xuất hiện, và thêm vào đó là một màn pháo hoa chào mừng.

KCNA đưa tin rằng các cụm từ như “độc lập chính trị” và “tự lực phòng ngự” đã được phô bày ở khu công nghiệp liên hợp để tượng trưng cho con đường dẫn đến thành công của quốc gia.

Hãng thông tấn này cho biết rằng lễ hội “miêu tả một cách nghệ thuật” quê nhà của ông Kim Nhật Thành và “ngọn núi thiêng của cách mạng – núi Trường Bạch”. Các cư dân cũng đã có thể chụp ảnh ở mặt tiền của những mái vòm được thắp sáng với những cụm từ như “Bình Nhưỡng Là Tốt Nhất” và “Chúng Ta Là Những Người Hạnh Phúc Nhất Thế Giới.”

Bình Nhưỡng thường tổ chức một cuộc diễn hành quân sự vào Ngày Mặt Trời – sinh nhật nhà sáng lập nước này, ông Kim Nhật Thành – để phô bày các loại vũ khí mới. Sự kiện vào ngày 15/04 này cũng được xem như ngày lễ quốc gia quan trọng nhất ở Bắc Hàn.

Bắc Hàn mừng sinh nhật nhà lập quốc, không có dấu hiệu diễn hành quân sự
Lãnh đạo Kim Jong Un của Bắc Hàn tương tác khi ông tham dự buổi diễn hành đánh dấu lễ kỷ niệm lần thứ 75 thành lập Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền, trong bức ảnh do Cơ quan Thông tấn Trung ương của Bắc Hàn đăng hôm 10/10/2022. (Ảnh: KCNA qua Reuters)

Hôm 15/04, chuyên trang dịch vụ tin tức NK News đã trích dẫn những người ẩn danh nhận là đã nghe thấy âm thanh của “những chiếc phản lực cơ và phi cơ bay thấp phía trên trung tâm thành phố” vào ngày trước sự kiện.

Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy quá trình huấn luyện “gần như không ngừng nghỉ” đã diễn ra tại khu phức hợp huấn luyện diễn hành quân sự Mirim vào các tuần trước sự kiện quốc gia này, với hàng ngàn binh sĩ diễn hành theo đội hình, NK News cho biết.

Nhưng không có sự đề cập nào trên truyền thông nhà nước về một cuộc diễn hành quân sự xảy ra kể từ buổi tối hôm 15/04.

Hoa Kỳ và Nam Hàn cũng đã dự đoán Bình Nhưỡng sẽ đánh dấu sự kiện quốc gia này với các vũ khí mới hoặc thực hiện một hành động khiêu khích bằng cách tiến hành các vụ thử hạt nhân.

Hải quân Hoa Kỳ được cho là đã khai triển một nhóm hàng không mẫu hạm được trang bị vũ khí hạt nhân trong tuần trước (11–17/04) đến các vùng biển giữa Nhật Bản và Bán đảo Triều Tiên để trấn an các đồng minh và đối tác về cam kết của Hoa Kỳ trong việc duy trì ổn định trong khu vực.

“Chúng tôi lo ngại rằng, liên quan đến buổi lễ hôm 15/04, [Bắc Hàn] có thể bị lôi kéo để tạo ra hành động khiêu khích khác. Chúng tôi không hy vọng như thế, nhưng chúng tôi vẫn chuẩn bị,” ông Sung Kim, Đặc phái viên Hoa Kỳ về Bắc Hàn, nói với các phóng viên hôm 06/04.

Bắc Hàn đã tiến hành hơn 10 vụ thử hỏa tiễn kể từ đầu năm; một trong số đó có liên quan đến một chiếc Hwasong-17 – thứ mà các chuyên gia mệnh danh là một “hỏa tiễn quái vật” có khả năng tấn công bất cứ nơi đâu tại Hoa Kỳ và xa hơn.

Aldgra Fredly
Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn