ALDGRA FREDLY

Theo các phương tiện truyền thông nhà nước chính thức, Bắc Hàn đã thông qua luật cho phép nước này tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân “tự động” vào bất kỳ “thế lực thù địch” nào gây ra mối đe dọa tức thì đối với quốc gia này.

Cơ quan ngôn luận nhà nước Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin cho biết luật mới được thông qua tại Hội đồng Nhân dân Tối cao hôm 08/09 này sẽ cho phép Bắc Hàn “tiêu diệt ngay lập tức các thế lực thù địch” để bảo vệ chính mình.

Luật nói trên quy định rằng Bắc Hàn sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân như một biện pháp cuối cùng, nhưng lực lượng hạt nhân sẽ là lực lượng phòng thủ chính của quốc gia để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, và người dân của nước này.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un được KCNA dẫn lời trong một bản tin khác cho biết: “Với điều này, vị thế của nhà nước chúng ta với tư cách là một quốc gia có vũ khí hạt nhân đã trở nên không thể thay đổi.”

Ông Kim tuyên bố rằng đất nước của ông sẽ “không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân”, bất luận tình hình quân sự trên Bán đảo Triều Tiên như thế nào và ngay cả khi Bắc Hàn phải chịu “100 năm trừng phạt”.

Ông gọi Hoa Kỳ là “kẻ thù hạt nhân” của Bắc Hàn trong khi đổ lỗi cho Nam Hàn về việc khiến căng thẳng quân sự trong khu vực gia tăng do quan điểm hợp tác phòng thủ với Hoa Thịnh Đốn.

“Chừng nào vũ khí hạt nhân còn tồn tại trên trái đất và chủ nghĩa đế quốc vẫn còn, cùng với đó là Hoa Kỳ và các lực lượng chư hầu từ chối ngưng các hoạt động chống CHDCND Triều Tiên, thì hành trình tăng cường lực lượng hạt nhân của chúng ta sẽ không bao giờ kết thúc,” ông Kim nói, sử dụng từ viết tắt chính thức của Bắc Hàn.

Hoa Kỳ ‘không có ý định thù địch’

Trong khi đó, hôm 09/09, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nhắc lại rằng Hoa Thịnh Đốn “không có ý định thù địch” đối với Bắc Hàn và tiếp tục theo đuổi chính sách ngoại giao.

“Như chúng tôi đã nói – và các quan chức Bắc Hàn, kể cả ông Kim Jong Un, đã công khai ghi nhận – chúng tôi tiếp tục con đường ngoại giao và sẵn sàng gặp nhau mà không cần điều kiện. Nhưng CHDCND Triều Tiên vẫn không phản hồi,” bà nói với các phóng viên.

Bà Jean-Pierre tuyên bố rằng Hoa Thịnh Đốn vẫn tập trung vào việc phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của mình để giải quyết các mối đe dọa hạt nhân của Bắc Hàn.

Bắc Hàn thông qua luật cho phép tấn công hạt nhân ‘tự động’ vào ‘lực lượng thù địch’
Một vụ bắn thử hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17, tại một địa điểm không được tiết lộ ở Bắc Hàn, hôm 24/03/2022. (Ảnh: Thông tấn xã Trung ương Bắc Hàn/Cơ quan Thông tấn Bắc Hàn qua AP)

Bắc Hàn đã tiến hành một loạt vụ phóng hỏa tiễn trong năm nay, bao gồm một vụ liên quan đến hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa lớn nhất của nước này, Hwasong-17; tất cả đều bị cấm theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về chương trình hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Ông Yoon Suk-yeol của Nam Hàn đã đề nghị cung cấp cho Bắc Hàn cái mà ông gọi là “một kế hoạch táo bạo” sẽ “cải thiện đáng kể nền kinh tế nước này và sinh kế của người dân theo từng giai đoạn” để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Nhưng Bắc Hàn đã từ chối lời đề nghị của ông Yoon, gọi đó là một “giấc mơ vô nghĩa”. Theo KCNA, ông Kim nói rằng sẽ không có các cuộc thương thảo, đàm phán về phi hạt nhân hóa, cũng như không có “con bài mặc cả” nào trong quá trình đó.

Nam Hàn đang thúc đẩy một tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950–1953 để xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Hai nước đồng ý đình chiến vào năm 1953.

Nhưng Bắc Hàn khẳng định rằng bất kỳ hiệp ước chính thức nào nhằm chấm dứt chiến tranh trước hết phải được đặt trên tiền đề là Hoa Kỳ chấm dứt “các hành động thù địch” nhắm vào họ.

An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn