Trung Cộng đã phát hành một bản tin dài hơn 7,000 chữ sau khi kết thúc cuộc họp chính trị quan trọng nhất trong năm, trong đó nhấn mạnh vai trò “cốt lõi” của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và ám chỉ về mức độ nghiêm trọng của những thảm họa kinh tế của Trung Quốc.

Bắc Kinh bày tỏ tham vọng và thừa nhận các thách thức về kinh tế
Binh sĩ Trung Quốc xếp hàng sau buổi lễ kỷ niệm 70 năm Trung Quốc tham gia Chiến tranh Triều Tiên tại Quảng trường Thiên An Môn hôm 23/10/2020. (Ảnh Kevin Frayer / Getty Images)

Được gọi là Hội nghị Trung ương lần thứ năm, các quan chức hàng đầu của Đảng đã nhóm họp để định hướng phát triển kinh tế, phác thảo kế hoạch 5 năm và kế hoạch 15 năm mới có tên là Tầm nhìn 2035.

Bản tin được phát hành hôm 29/10 nêu rõ ông Tập là “cốt lõi của Đảng” và “nắm quyền lãnh đạo”, đồng thời lưu ý những thách thức kinh tế phía trước.

Bản tin viết, “Chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua được những khó khăn và trở ngại khác nhau đang xuất hiện trên con đường phía trước và chúng ta chắc chắn sẽ tiến tới một kỷ nguyên mới của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc”.

Các chuyên gia Trung Quốc nói rằng điều này có nghĩa là Đảng đang thừa nhận tình hình kinh tế xấu của đất nước.

Bản tin cũng tiết lộ rằng 198 thành viên và 166 thành viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương của Trung Cộng đã tham gia cuộc họp (có nghĩa là 4 thành viên và 2 thành viên dự khuyết không có mặt). Mặc dù Bắc Kinh không đưa ra lời giải thích cho sự vắng mặt của họ, một số nhà quan sát suy đoán rằng, vì rất hiếm khi các quan chức bỏ lỡ các cuộc họp quan trọng, họ có thể đã bị bãi nhiệm.

Thành tựu quá khứ?

Bản tin cho biết Đảng đã đánh “ba trận lớn” trong 5 năm qua. Khái niệm này được ông Tập lần đầu tiên đưa ra hồi tháng 10/2017, với mục tiêu ngăn ngừa các rủi ro tài chính lớn, xóa đói giảm nghèo và giảm ô nhiễm.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các dự án đầu tư có mức độ rủi ro cao như ngành cho vay ngang hàng (là kết nối người vay vốn với người cho vay thông qua nền tảng Internet, gọi tắt là P2P) đã bùng nổ và sụp đổ, trong khi các nhà phát triển bất động sản lớn nhất của đất nước đã tích lũy nợ lớn. Vào tháng 9, các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin rằng 76 trong số các nhà phát triển bất động sản lớn nhất sẽ phải chi trả 2.5 nghìn tỷ Nhân dân tệ (khoảng 373.6 tỷ USD) trong 12 tháng tới, bao gồm 177 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 2.64 tỷ USD) tiền lãi.

Trong khi đó, Trung Cộng không đưa ra kế hoạch cụ thể để giảm lượng khí thải carbon. Bản tin lưu ý rằng quốc gia này hy vọng sẽ phát triển nhiều công nghệ xanh hơn và “lượng khí thải carbon sẽ giảm sau khi đạt đến đỉnh điểm” trong 15 năm tới.

Thách thức

Bản tin cũng thừa nhận rằng Trung Quốc hiện đang thiếu “các công nghệ then chốt và khả năng đổi mới”, năng suất nông nghiệp cần được cải thiện, “môi trường quốc tế” đang trở nên khó khăn hơn, và sự chênh lệch kinh tế giữa thành thị và nông thôn vẫn còn rõ rệt.

Thứ trưởng Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan Chiu Chui-cheng cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày ở Đài Bắc hôm 29/10 rằng điều này phản ánh mong muốn của Trung Cộng trong việc vượt qua các hạn chế xuất cảng của Hoa Kỳ do căng thẳng thương mại ngày càng tăng. Nó cũng cho thấy rằng “tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc là nghiêm trọng và xã hội có những yếu tố bất ổn”, ông nói.

Ông cho biết Bắc Kinh sẽ khó có thể tăng lượng tiêu thụ do tỷ lệ thất nghiệp và tác động kinh tế của đại dịch COVID-19.

Tham vọng

Trong bản tin, Bắc Kinh cũng cho biết họ sẽ tiếp tục phát triển Sáng kiến Vành đai và Con đường, một dự án chính sách đối ngoại nhằm đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng trên khắp thế giới và xây dựng ảnh hưởng chính trị. Sáng kiến này đã bị các quan chức và chuyên gia Hoa Kỳ chỉ trích vì đặt các nước đang phát triển vào tình trạng nợ nần chồng chất.

“[Trung Quốc] sẽ tích cực tham gia vào việc cải cách hệ thống quản trị kinh tế toàn cầu,” bản tin cho biết.

Trung Cộng cũng nói rằng tiến bộ công nghệ quân sự cũng quan trọng như phát triển kinh tế. Đảng đã có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào phát triển vũ khí và thông tin tình báo.

Bản tin nêu rõ: “Chúng ta phải đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa quân đội và quốc phòng quốc gia.

Không có thông tin chi tiết về kế hoạch Tầm nhìn 2035, nhưng các nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc trước đây đã phân tích rằng bản tin cho thấy ông Tập có ý định sẽ lãnh đạo Đảng ít nhất cho đến năm 2035.

Nicole Hao
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn