Giới chức Trung Cộng đã tổ chức một diễn đàn thảo luận về “một quốc gia, hai chế độ” hôm 12/06 vừa qua tại Hồng Kông.

Ông Lạc Huệ Ninh (Luo Huining), Giám đốc Văn phòng Liên lạc của Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Đặc khu Hành chính Hồng Kông, nhấn mạnh rằng theo quan điểm của Bắc Kinh, sự cai trị của Trung Cộng là tiền đề thực hiện “một quốc gia hai chế độ” và bất kỳ ai phản đối sự cai trị độc đảng đều là “kẻ thù của Hồng Kông, những kẻ tìm cách phá hoại sự ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông.”

Bắc Kinh biến chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’ của Hồng Kông thành chế độ độc tài độc đảng
Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Nathan Law (La Quán Thông) đứng cạnh biểu ngữ “Trả tự do cho Hồng Kông. Thời đại Cách mạng” khi anh tham dự một cuộc biểu tình bên ngoài Văn phòng Ngoại giao ở Berlin, Đức vào ngày 01/09/2020 (Ảnh: Tobias Schwarz/AFP/Getty Images)

Các nhà phân tích cho hay Trung Cộng đã hoàn toàn phản bội lời hứa của mình là giữ cho Hồng Kông không thay đổi trong 50 năm, Trung Cộng biến thỏa thuận “một quốc gia, hai chế độ” thành một chế độ độc tài độc đảng.

Bắc Kinh đã và đang làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông bằng cách đưa ra một loạt các luật mới, chẳng hạn như luật an ninh quốc gia và dự luật dẫn độ, để việc trừng phạt những người bất đồng chính kiến ​​và những người biểu tình ở Hồng Kông trở nên dễ dàng hơn.

Ngày 13/02/2019, chính quyền Hồng Kông đã đề nghị một dự luật dẫn độ, Dự luật 2019 (sửa đổi) về Tội phạm Đào tẩu và Hỗ trợ Pháp lý lẫn nhau trong các Vấn đề Hình sự, trong đó cho phép các nghi phạm được dẫn độ về Trung Quốc đại lục để  xét xử.

Với việc chính quyền này phớt lờ nhiều lời kêu gọi của người dân nhằm giữ cho xã hội Hồng Kông độc lập với nhà cầm quyền ở Bắc Kinh, hàng triệu người dân Hồng Kông đã xuống đường ngày 12/06/2019, để phản đối dự luật dẫn độ này. Họ đã đối mặt với một cuộc đàn áp của cảnh sát.

Một năm sau, Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia lên thành phố này vào ngày 20/06/2020. Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông quy định rằng bất kỳ ai “vi phạm” luật này ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, có thể bị dẫn độ về Trung Quốc đại lục khi họ đến thăm hoặc trở về Hồng Kông.

Ông Quý Đạt (Ji Da), một chuyên gia về Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã nói với The Epoch Times rằng các quan chức Trung Cộng ở Hồng Kông đã quyết định tiến hành kỷ niệm hai năm phong trào chống dẫn độ ở Hồng Kông, như cách để ám chỉ rằng chính quyền xem các cuộc biểu tình chống dẫn độ là hành động phản Trung Cộng.

Ông Quý Đạt cho hay, “Chức danh chính thức của ông Lạc Huệ Ninh tương đương với chức Bí thư Thành ủy Hồng Kông. Lần này, ông Lạc công khai tuyên bố rằng biểu ngữ mà một số người dân Hồng Kông đã đang sử dụng, ‘Chấm dứt Chế độ Độc tài Độc đảng’, vi phạm luật căn bản. Điều đó có nghĩa là bất kỳ hành động chống lại Trung Cộng nào ở Hồng Kông đều là vi phạm pháp luật.”

Theo Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của Trung Cộng, diễn đàn lần này được phối hợp tổ chức bởi Văn phòng Liên lạc Trung ương Hồng Kông, Cơ quan An ninh Quốc gia Hồng Kông, Văn phòng Đặc ủy Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông, và Đơn vị đồn trú PLA tại Hồng Kông (Hong Kong Garrison).

Trong số những người có mặt có ông Đổng Kiến Hoa (Tung Chee-hwa) và Lương Chấn Anh (Liang Zhenying), là các phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), và bà Carrie Lam, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông.

Ông Quý Đạt cho biết những người tham dự buổi luận đàm này thực sự là nhóm cai trị Hồng Kông của Trung Cộng.

Bà Carrie Lam về căn bản là Thị trưởng Hồng Kông, và giám đốc Văn phòng Liên lạc là Bí thư Thành ủy Hồng Kông. Cơ quan Hong Kong Garrison thì tương đương với ủy ban chính trị. Cơ quan An ninh Quốc gia cũng tương tự như ‘Ủy ban Chính trị và Pháp luật’ của Trung Cộng. Họ công khai cùng nhau xuất hiện tại diễn đàn này.

Ông Quý Đạt nói thêm, “Rõ ràng là Trung Cộng muốn thay thế Hội ​​đồng Lập pháp và Hội đồng Hành pháp Hồng Kông bằng đội ngũ này.”

Quan điểm trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Jessica Mao
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn