Công ty đầu tư Blackstone của Hoa Kỳ đang bị đánh giá theo luật chống độc quyền liên quan đến thương vụ với SOHO China, một trong những công ty phát triển địa ốc lớn nhất Trung Quốc. Cuộc đánh giá này có thể cần sáu tháng để thực hiện.

Nếu thương vụ trên được chấp thuận, Blackstone sẽ chi trả hơn 3 tỷ USD cho đối tác Trung Quốc của họ, khiến thương vụ này trở thành vụ đặt cược lớn nhất vào thị trường địa ốc thương mại Trung Quốc của công ty có trụ sở tại New York này.

Được công bố lần đầu tiên hồi tháng 06/2021, thương vụ này đã giúp giá cổ phiếu của SOHO China tăng đáng kể từ 2.45 HKD (0.31 USD) hôm 03/06 lên 4.6 HKD (0.59 USD) hôm 17/06, tăng gần 88%.

Nhưng kể từ ngày 22/07/2021, khi có những tin đồn rằng nhà cầm quyền Bắc Kinh có thể điều tra thương vụ này, giá cổ phiếu của SOHO China đã giảm từ 4.12 HKD (0.53 USD) xuống còn 3.22 HKD (0.41 USD) vào ngày 06/08, ngày giao dịch cuối cùng, nghĩa là khoảng 22% vốn hóa thị trường của công ty này đã bốc hơi.

Ông Hoàng Lập Xung (Dennis Huang Lichong), Giám đốc Điều hành của Wilson International Capital, nói với hãng thông tấn do nhà nước điều hành The 21 Century Business Herald hôm 07/08 rằng, “Trong tình hình mà thương vụ có mức độ bấp bênh cao như hiện nay, bất kỳ tin tức nào cũng có thể dễ dàng dẫn đến sự hoảng loạn trên thị trường.” 

Ông Ngụy Sĩ Lẫm (Wei Shilin), Phó Giám đốc Ủy ban Chuyên môn về Luật Cạnh tranh tại Hiệp hội Luật Sở hữu Trí tuệ Bắc Kinh, nói với hãng thông tấn Hoa ngữ The Economic Observer hôm 07/08 rằng ông tin thương vụ này có thể vượt qua đánh giá chống độc quyền, nhưng có thể cần một đánh giá tập trung vào các mối lo ngại về an ninh quốc gia.

Ông Ngụy nói, “Một số tài sản của SOHO China nằm ở những địa điểm nhạy cảm. Bộ An ninh quốc gia có thể đánh giá thương vụ này để tìm ra những rủi ro tiềm ẩn.”

SOHO China đang sở hữu và điều hành 20 dự án địa ốc tại Trung Quốc. Tất cả đều nằm trong các khu phố sầm uất ở Bắc Kinh và Thượng Hải.

Bắc Kinh đánh giá thương vụ 3 tỷ USD mua SOHO China của Blackstone
(Từ trái sang phải), ông Steve Schwarzman, Giám đốc Điều hành và là người đồng sáng lập của Tập đoàn Blackstone, bà France Cordova, Giám đốc của Quỹ Khoa học Quốc gia và ông Steve Mollenkopf, Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Qualcomm tham gia vào một cuộc thảo luận bàn tròn tại Hội nghị Thượng đỉnh về Cải tiến dành cho Giám đốc Điều hành ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/12/2018. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)

Đánh giá chống độc quyền

SOHO China công bố vào tối hôm 06/08 rằng Blackstone đã nhận được thông báo từ Cơ quan Quản lý Nhà nước về Giám sát Thị trường (SAMS) hôm 03/08 rằng Bắc Kinh đã bắt đầu đánh giá chống độc quyền đối với thương vụ này. SAMS là cơ quan cấp bộ phụ trách quản trị các lĩnh vực như cạnh tranh thị trường, độc quyền, sở hữu trí tuệ, và an toàn dược phẩm.

Hôm 16/06, SOHO China thông báo rằng Blackstone sẽ mua lại cổ phần chi phối của SOHO China với đề nghị 5 HKD (0.64 USD) cho mỗi cổ phiếu – cao hơn 31.6% so với giá đóng cửa cuối ngày 15/06. SOHO China được niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Hồng Kông.

SOHO China thông báo tổng số tiền của thương vụ này sẽ lên tới gần 23.66 tỷ HKD (khoảng 3 tỷ USD). Và Chủ tịch SOHO China Phan Thạch Ngật (Pan Shiyi) và vợ, Giám đốc Điều hành SOHO China Trương Hân (Zhang Xin), sẽ giữ 9% cổ phần của công ty sau thương vụ này.

Nhìn chung, nhà cầm quyền Trung Cộng cần 180 ngày để tiến hành đánh giá chống độc quyền. Nếu thương vụ được chấp thuận, Blackstone sẽ là bên kiểm soát của công ty và hai vợ chồng ông Phan–bà Trương sẽ là cổ đông lớn thứ hai.

Bắc Kinh đánh giá thương vụ 3 tỷ USD mua SOHO China của Blackstone
Hình ảnh tòa nhà Vọng Kinh SOHO, do kiến ​​trúc sư người Anh gốc Iraq Zaha Hadid thiết kế, khi những người đi bộ qua đường ở Bắc Kinh vào ngày 13/04/2019. (Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP/Getty Images)

SOHO China, được thành lập vào năm 1995, sở hữu và điều hành các tòa địa ốc thương mại tại các khu kinh doanh lớn nhất của Bắc Kinh và Thượng Hải.

Blackstone là một trong những chủ sở hữu địa ốc lớn nhất trên thế giới. Công ty kinh doanh địa ốc này được thành lập vào năm 1991 và quản trị 196 tỷ USD vốn đầu tư.

Bà Nicole Hao là một ký giả sinh sống tại Hoa Thịnh Đốn. Bà tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, bà từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Nicole Hao
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn