Trung Cộng lợi dụng sự lây lan toàn cầu của virus Trung Cộng (còn gọi là virus corona) để gây bất ổn cho Hoa Kỳ – và cuối cùng là tác động đến cuộc bầu cử tổng thống – theo ông Robert Spalding, tác giả của cuốn sách “Chiến tranh tàng hình: Cách Trung Quốc vượt lên trước trong khi giới tinh hoa của Hoa Kỳ mê ngủ”.

Bắc Kinh lợi dụng đại dịch để can thiệp vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ?
Các cử tri đi bỏ phiếu bầu. (Ảnh Ron Jenkins / Getty Images)

“Chúng ta đang ở vào năm 2020, giữa cuộc chiến tranh nhân dân do Trung Cộng tiến hành trên toàn thế giới nhằm phá hoại chủ nghĩa tự do về cơ bản”, ông Spalding – một lữ đoàn trưởng Không quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu – cho biết trong chương trình “Các nhà lãnh đạo tư tưởng Hoa Kỳ” của The Epoch Times hôm 10/11.

Hồi đầu tháng Giêng, Trung Cộng tự nhận thấy bị dồn đến chân tường, nên đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vốn có thể buộc Trung Cộng phải sửa đổi nền kinh tế. Điều đó sẽ dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tại Trung Quốc gia tăng, ông Spalding nói.

Nhưng khi đại dịch ở Vũ Hán bùng phát, Trung Cộng nhận ra rằng họ có thể “chấp nhận cuộc khủng hoảng này và biến nó thành cơ hội”, ông nói, đồng thời lưu ý rằng từ “khủng hoảng” trong tiếng Trung Quốc bao gồm các từ “nguy hiểm” và “cơ hội”.

Vì vậy, Trung Cộng đã tạo điều kiện cho virus lây lan toàn cầu bằng cách cho phép đường hàng không quốc tế hoạt động trong khi đóng cửa hoạt động du lịch trong nước, ông Spalding nói. Trung Cộng cũng thâu gom và tích trữ lượng lớn nguồn cung cấp vật tư y tế từ khắp nơi trên thế giới, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.

Sau đó, họ đã thực hiện một chiến dịch thông tin từ nhiều phía để che đậy vai trò của mình trong việc gây ra đại dịch, đồng thời loan báo cách ngăn chặn ổ dịch. Ví dụ, Trung Cộng đã gây sức ép buộc Tổ chức Y tế Thế giới phải hạ thấp mức đánh giá nguy cơ lây truyền từ người sang người trong giai đoạn đầu; thực hiện các chiến dịch thông tin sai lệch cáo buộc virus có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và u Châu; và khai triển các chiến dịch truyền thông xã hội để khuyến khích các cuộc phong tỏa tương tự như ở Trung Quốc, cùng với ý tưởng rằng Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã không làm tốt việc ngăn chặn đại dịch – một câu chuyện đã thu hút được sự quan tâm đáng kể trước cuộc bầu cử.

“Vì vậy, khi quý vị kết nối tất cả những điều này lại với nhau, các hành động của Trung Cộng đã cố tình tác động đến cuộc bầu cử của Hoa Kỳ,” ông Spalding nói.

Ông nói thêm rằng tác động của các hành động của Trung Cộng đã thể hiện rõ trong việc đề xuất bỏ phiếu bầu qua thư với quy mô lớn viện dẫn lý do đại dịch virus Trung Cộng.

Ông Spalding lưu ý rằng một số “máy móc kỹ thuật số được dùng để bỏ phiếu có một số nhu liệu hoặc cương liệu có nguồn gốc từ Trung Quốc, hoặc có thể là cả hai.”

Ông nói: “Điều này đã được ghi nhận qua các cuộc nghiên cứu, rằng chúng tôi gặp khó khăn với cả các lá phiếu bầu gửi qua thư và máy móc kỹ thuật số, đặc biệt là có các linh kiện từ Trung Quốc”.

Các động cơ

Ông nói rằng Trung Cộng “muốn có một tương lai, nơi thế giới bị thống trị bởi các chế độ độc tài”. Để đạt được điều này, giới lãnh đạo của họ đã nhận ra từ nhiều thập kỷ trước rằng họ cần phải “gắn [chính] mình với Hoa Kỳ” để có được thương mại, nhân tài và quan trọng nhất là tài chính để phát triển kinh tế [của Trung Cộng].

“Vậy họ phải làm những gì? Về cơ bản, họ thực hiện một thỏa thuận với Hoa Kỳ, dẫn đến việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001, dẫn đến sự suy sụp của giới lao động Hoa Kỳ,” ông Spalding nói.

“Những gì Trung Cộng muốn ở Hoa Kỳ về cơ bản là ý tưởng về sự hợp tác giữa một bên là các doanh nghiệp của Hoa Kỳ và [một bên là] cả hai đảng chính trị nhằm tạo ra lợi nhuận cho người giàu và đàn áp lợi ích của giai cấp lao động.”

Chính phủ TT Trump, theo Chiến lược An ninh Quốc gia 2017, đã tỏ rõ lập trường chống lại các hành động của Trung Cộng. Ông Spalding nói: “Chính phủ [Hoa Kỳ] hiểu những gì đang xảy ra, và sau đó họ bắt đầu khắc phục vấn đề.”

Đến tháng 01/2020, lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đã tận dụng cơ hội từ đại dịch để ứng phó với những thách thức do chính phủ TT Trump đặt ra.

“Tại sao chúng ta có nhiều phiếu bầu qua thư với số lượng lớn? Đó là do virus corona. Tại sao chúng ta có virus corona? Đó là do Trung Cộng. Tại sao họ lại có cơ hội này? Bởi vì chúng ta đã đưa họ vào WTO, bởi vì chúng ta chào đón họ vào cộng đồng của các quốc gia. Mọi thứ đều kết hợp lại với nhau.”

Tổ chức bí mật

Ông Spalding cho biết hầu hết các nhà báo, và thậm chí cả cộng đồng tình báo, đều do dự khi chia sẻ cùng một cảnh báo về Trung Cộng, “bởi vì những gì họ đang tìm kiếm… là dấu vết trên giấy trắng mực đen… là bằng chứng cho thấy sự tham gia trực tiếp của một tác nhân xấu trong một số sự việc.”

“Như quý vị đã biết khi xem những bộ phim về mafia hoặc Al Capone, những tổ chức này, và đặc biệt như Trung Cộng, các tổ chức bí mật nhất trên thế giới. Họ không ‘viết’ cụ thể điều họ đang làm,” ông nói.

“Lần duy nhất phát hiện được điều gì đang diễn ra ở hậu trường là khi quý vị gặp một cuộc khủng hoảng lớn, rất lớn ở trong nước.”

Ví dụ, hồi năm 2013, khi ông Tập lên nắm quyền trong bối cảnh đấu đá nội bộ căng thẳng, một báo cáo nội bộ của Đảng có tiêu đề “Tài liệu số 9” đã bị rò rỉ. Năm ngoái, khi Trung Cộng phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ chính phủ TT Trump, “các tài liệu Tân Cương” ghi chép lại việc Trung Cộng giam giữ hàng loạt người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đã được công bố trên các phương tiện truyền thông.

Jan Jekielek và Cathy He
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn