Trong chuyến thăm Sydney vào năm 2017, Tan Tianxing – Thứ trưởng về thu thập thông tin tình báo và ảnh hưởng nước ngoài của Trung Quốc, thuộc Cục Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD) – đã yêu cầu các kênh truyền thông Trung Quốc có trụ sở tại Úc quảng bá những về Bắc Kinh bằng các thông tin tích cực liên quan đến “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” đầy tranh cãi của Trung Quốc tại một buổi họp.

Ông Tan nhấn mạnh rằng các phương tiện truyền thông tiếng Trung của Úc sẽ tích cực “Truyền đi tiếng nói của Trung Quốc” và kể “những câu chuyện về Vành đai và Con đường, và ghi lại kỷ nguyên vĩ đại của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường”.

Những sự việc này được tiết lộ khi chính phủ liên bang tiến hành đồng bộ việc đẩy lùi can thiệp của nước ngoài trên nhiều phương diện.

Roadshow truyền thông Vành đai và Con đường

Trung Cộng đã khởi xướng một loạt các sáng kiến ​​dưới danh nghĩa của chương trình này bao gồm: Diễn đàn Vành đai và Con đường cho Hợp tác Quốc tế, Hiệp hội Luật sư Quốc tế Vành đai và Con đường, Liên minh Truyền thông Tiếng Trung của các quốc gia Vành đai và Con đường, và Hội nghị chuyên đề Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Bắc Kinh nhắc nhở truyền thông Úc ‘hãy nói thật hay về câu chuyện Vành đai và Con đường’
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình khi kết thúc Diễn đàn Hợp tác Quốc tế Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh vào ngày 15/5/2017. (Ảnh Jason Lee-Pool / Getty Images)

Hội nghị chuyên đề Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường được tổ chức vào ngày 8/2/2017 tại Sydney do hãng Thông tấn xã Trung Quốc – chi nhánh tại Úc chủ trì (người đứng đầu chi nhánh này, ông Tao Shelan, đã bị cấm tái nhập cảnh vào Úc năm 2020).

Trong bài phát biểu của mình, lãnh đạo Tan của Cục Công tác Mặt trận Thống nhất khoe rằng có 40 triệu người gốc Hoa sống ở nước ngoài tại các quốc gia và khu vực tham gia BRI (Sáng kiến Vành đai và Con đường).

“Họ là những người quảng bá và là cầu nối quan trọng cho việc xây dựng Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường,” ông Tan nói.

Cũng phát biểu tại hội nghị chuyên đề, Chủ tịch Thông tấn xã Trung Quốc Zhang Xinxin đồng ý rằng truyền thông nên “gánh vác nhiều trọng trách hơn”.

Ông Zhou Manqi, Trưởng ban biên tập của Nanhai Media (Nanhai) có trụ sở tại Sydney cho biết: “Với tư cách là một kênh truyền thông tiếng Trung của Úc, chúng tôi hy vọng sử dụng các báo cáo khách quan và sinh động để tạo ra bầu không khí tốt đẹp cho mạng lưới bạn bè của Trung Quốc, để kênh truyền thông của chúng tôi có thể trở thành chất xúc tác cho Vành đai và Con đường… ”

Tờ Sydney Morning Herald đã cáo buộc Nanhai, tập đoàn điều hành các kênh WeChat và các tạp chí cộng tác với Vogue và Qantas, đã nhận tài trợ  từ Bắc Kinh cho các sự kiện văn hóa.

Bắc Kinh nhắc nhở truyền thông Úc ‘hãy nói thật hay về câu chuyện Vành đai và Con đường’
Các vũ công múa sư tử trình diễn trong dịp kỷ niệm Tết Nguyên đán ở Sydney, Úc hôm 31/1/2020. (Ảnh Jenny Evans / Getty Images)

Cùng tham dự hội nghị này còn có chủ tịch của tờ The Australian News Express Daily, thuộc sở hữu của tỷ phú Chau Chak Wing, được biết đến với khoản tài trợ 20 triệu USD của ông ta cho việc xây dựng Tòa nhà Tiến sĩ Chau Chak Wing tại Đại học Công nghệ Sydney.

Trong một bản tin, tờ Sydney Morning Herald đã xác nhận rằng cựu trưởng điệp viên Úc Duncan Lewis đã cảnh báo các đảng chính trị lớn vào năm 2015 về việc chấp nhận các khoản tài trợ từ ông ta, do lo ngại sự can thiệp của nước ngoài.

Ông John Zhang cũng đã có mặt tại hội nghị. Ông Zhang sở hữu một tập đoàn truyền thông và hiện đang  bị cơ quan an ninh điều tra cùng với cựu thành viên Quốc hội New South Wales Shaoquett Moselmane.

Đẩy lùi sự can thiệp của nước ngoài

Những tiết lộ mới nhất được đưa ra khi Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews tiếp tục phải đối mặt với những lời chỉ trích vì quyết định ký kết BRI với Trung Quốc, một văn bản vào năm 2018 và một vào năm 2019.

Vào cuối tháng 8, Thủ tướng Scott Morrison đã công bố Dự luật Quan hệ Đối ngoại mới mà các chuyên gia tin rằng sẽ nhắm tới BRI  cũng như một loạt các thỏa thuận được ký kết giữa các chính phủ tiểu bang ở Úc với Bắc Kinh.

Bắc Kinh nhắc nhở truyền thông Úc ‘hãy nói thật hay về câu chuyện Vành đai và Con đường’
Thủ hiến bang Victoria, ông Daniel Andrews, phát biểu (Ảnh Quinn Rooney / Getty Images); Thủ tướng Scott Morrison (Ảnh Sean Davey / Getty Images)

Luật này sẽ trao cho bộ trưởng ngoại giao quyền xem xét và quyền phủ quyết các thỏa thuận được cho là đi ngược lại lợi ích quốc gia.

Đồng thời, quyền Bộ trưởng Nhập cư Alan Tudge đã lên tiếng về sự can thiệp của nước ngoài vào các cộng đồng đa văn hóa ở Úc, nói rằng họ tạo ra mối đe dọa đối với sự gắn kết xã hội.

Ông nói với Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia vào ngày 28/8 rằng, “Thông tin hoặc tuyên truyền độc hại có thể được lan truyền qua các phương tiện truyền thông đa văn hóa, bao gồm cả các phương tiện truyền thông bằng tiếng nước ngoài do các bên nhà nước kiểm soát hoặc tài trợ.”

Ông Tudge đã tham gia các phương tiện truyền thông đa văn hóa thường xuyên hơn, và cũng đã công bố một bài kiểm tra quốc tịch sửa đổi nhấn mạnh hơn vào việc học và hiểu các giá trị Úc.

Daniel Y.Teng
Thanh Mai biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn