Theo các tài liệu nội bộ tiết lộ, Trung Cộng đã tiến hành một lượng lớn chương trình đào tạo cảnh sát ở Nam Á và Đông Nam Á, vốn là một phần trong chương trình mở rộng tầm ảnh hưởng ở những khu vực này.

Bắc Kinh tăng ảnh hưởng tại Đông Nam Á thông qua chương trình đào tạo cảnh sát
Nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc và người tị nạn Liên hợp quốc Xing Jian đã bị Cảnh sát Thái Lan bắt giữ theo yêu cầu của Cảnh sát Trung Quốc vào ngày 25 tháng 11 năm 2019. ( Ảnh được cung cấp cho The Epoch Times)

Một tài liệu nội bộ đề ngày 01/11/2017 cho thấy Trường Cao đẳng Cảnh sát Vân Nam ở thành phố Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam thuộc tây nam Trung Quốc, đã thực hiện 115 khóa đào tạo cảnh sát cho hơn 2,500 nhân viên thực thi pháp luật của 62 quốc gia đang phát triển từ năm 2002 đến năm 2017.

Tài liệu nhấn mạnh rằng các khóa đào tạo nhằm tăng cường “hợp tác quốc tế về thực thi pháp luật” và “phục vụ chiến lược BRI (Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường) của Trung Quốc” ở các khu vực đó. BRI là một dự án đầu tư cơ sở hạ tầng quy mô lớn trải dài khắp Á Châu, Âu Châu, Trung Đông, và Phi Châu nhằm mục đích củng cố ảnh hưởng chính trị và kinh tế của Trung Cộng tại những khu vực này.

Tài liệu còn cho biết các chương trình quốc tế của trường Cao đẳng Cảnh sát Vân Nam đã được thực hiện trong 15 năm qua “dưới sự lãnh đạo vững chắc của Sở Công an tỉnh Vân Nam và Đảng ủy địa phương của Trung Cộng” để đáp ứng yêu cầu của “chiến lược quốc gia” của Trung Quốc cũng như các yêu cầu chung đối với ngành cảnh sát.

Theo tài liệu, trường này nhận nhiệm vụ được giao từ Bộ Công an, Bộ Thương mại, và chính quyền tỉnh Vân Nam.

Về kế hoạch công tác của nhà trường trong tương lai, tài liệu cho biết, “thiết lập những mắt xích liên hệ cá nhân” sẽ là yếu tố quan trọng trong chương trình hành động.

Tài liệu cũng tiết lộ rằng trường cũng đã thực hiện nhiều dự án nghiên cứu, trong đó có “Nghiên cứu về các cơ chế ngăn chặn ly khai, xâm nhập và phá hoại của các lực lượng thù địch ở các khu vực biên giới Vân Nam.”

Theo truyền thông nhà nước, trong những năm gần đây, Trung Cộng vẫn tiếp tục hợp tác với các quốc gia ASEAN, thể hiện qua việc hồi năm 2016 các quốc gia này đã đồng ý thành lập Học viện Thực thi Pháp luật Trung Quốc–ASEAN, và Trường Cao đẳng Cảnh sát Vân Nam chủ trì việc này. Hiệp ước này bao gồm việc Trung Quốc cam kết cung cấp các khóa đào tạo ngắn hạn và trung hạn miễn phí cho 2,000 cán bộ thực thi pháp luật của khu vực ASEAN từ năm 2016 đến năm 2020.

Nhà bình luận về Trung Quốc, ông Li Linyi lưu ý rằng cùng lúc Trung Cộng tăng cường đào tạo cảnh sát cho các nước Đông Nam Á, tình trạng bắt cóc những người Trung Quốc bất đồng chính kiến ở những quốc gia này cũng gia tăng.

Ví dụ, hồi năm 2015, ông Quế Mẫn Hải, nhà xuất bản sách người Thụy Điển gốc Hoa, đã mất tích ở Thái Lan nhưng lại được phát hiện bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ vì nghi ngờ có hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. Ông Quế từng là một cổ đông của nhà sách Causeway Books có trụ sở tại Hồng Kông. Nhà sách này đã khiến nhà cầm quyền Trung Quốc phẫn nộ vì những cuốn sách nổi tiếng chỉ trích các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Cộng.

Ba nhà hoạt động Trung Quốc khác đã “biến mất” ở Thái Lan kể từ năm 2015, đều được phát hiện đang bị giam giữ ở Trung Quốc.

Tháng 11 năm ngoái, Xing Jian, một nhà hoạt động người Trung Quốc và từng là người được Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) tại Thái Lan chấp nhận cho tị nạn, đã bị cảnh sát Thái Lan và Trung Quốc đột kích tại nhà riêng và đưa đến trại giam người nhập cư. Người này sau đó đã được trả tự do nhờ áp lực từ cộng đồng quốc tế và sau đó đã chuyển đến sinh sống tại New Zealand.

Frank Yue
Thu Dung biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn