Một giáo sư người Hoa đã tiết lộ trong một cuộc hội thảo gần đây rằng Trung Cộng đã  gây ảnh hưởng lên Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ thông qua “những người bạn lâu năm” ở Wall Street, nhưng âm mưu này đã bị đổ bể vì Tổng thống Donald Trump đã đắc cử vào năm 2016.

Bắc Kinh thao túng Wall Street để ‘dẫn dắt’ chính sách của Hoa Kỳ
Di Dongsheng, Phó Hiệu trưởng Học viện Quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Hoa ở Bắc Kinh, phát biểu tại một hội thảo được chia sẻ trên nền tảng chia sẻ video trực tuyến Guan Video của Trung Quốc hôm 28/11 (Ảnh chụp màn hình)

Trong vòng 30 đến 40 năm qua, Trung Cộng đã “lợi dụng giới quyền lực cốt lõi ở Hoa Kỳ”, ông Di Dongsheng, phó hiệu trưởng Học viện Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Hoa ở Bắc Kinh cho biết trong một bài diễn văn tại một sự kiện ở Thượng Hải, được phát trực tiếp trên nền tảng chia sẻ video trực tuyến Guan Video của Trung Quốc hôm 28/11. Đoạn clip này đã nhanh chóng được lan truyền nhưng video gốc đã bị xóa.

Điều ông Di vừa nói là về Wall Street, một khu vực có “ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến các hoạt động đối nội và đối ngoại của Hoa Kỳ trong những năm 1970.”

Nhưng từ năm 2008, ảnh hưởng của Wall Street đã bị suy giảm khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra, ông Di cho biết.

“Quan trọng hơn là, bắt đầu từ năm 2016, Wall Street không còn ảnh hưởng gì đối với ông Trump,” ông nói trong khi dẫn chứng những tranh chấp giữa cựu doanh nhân Trump và các nhà tài chính Wall Street.

Tuy nhiên, vị giáo sư cho rằng với một chính phủ Joe Biden có khả năng đắc cử, Bắc Kinh có thể một lần nữa dựa vào những người hậu thuẫn đắc lực ở Hoa Kỳ.

Ông cũng đề cập đến các cáo buộc rằng Hunter Biden, con trai của ông Joe Biden, có quan hệ sâu rộng với Trung Cộng và các chính phủ nước ngoài khác thông qua các khoản đầu tư và giao dịch kinh doanh.

Hồi tháng 10, Tony Bobulinski, cựu đối tác kinh doanh của Hunter, đã tiết lộ rằng đầu năm 2017 Hunter đã đề nghị ông thực hiện một thỏa thuận với tập đoàn năng lượng Trung Quốc CEFC mà hiện giờ đã phá sản.

Ông Bobulinski từng là Giám đốc điều hành của SinoHawk LLC, một tổ chức kinh doanh được tạo ra để chính thức hóa quan hệ đối tác đầu tư Biden-CEFC với công ty Trung Quốc này [CEFC]. Ban đầu, SinoHawk đã có kế hoạch nhận được khoản tiền 10 triệu USD, để sau đó sẽ nhân lên thành hàng tỷ USD tiền quỹ đầu tư, ông Bobulinski cho biết vào thời điểm đó. Chủ tịch khi đó của CEFC là Diệp Giản Minh có quan hệ sâu sắc với các quan chức cao cấp của Trung Cộng.

Ông Di nói: “Ai đã giúp anh ta [Hunter] xây dựng những quỹ đầu tư đó vậy? Quý vị hiểu chứ? Hẳn đã có liên quan đến các giao dịch.”

Ông Trump – người “phá đám”

Năm 2016, ứng cử viên tổng thống Trump khi đó đã vận động tranh cử với lập trường cứng rắn với Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh tới các hoạt động thương mại bất bình đẳng của Trung Cộng vốn làm cho Hoa Kỳ bị mất đi hàng ngàn việc làm trong ngành sản xuất. Với tư cách là tổng thống, vào năm 2018 ông Trump đã phát động cuộc chiến thương mại, đánh hàng tỷ USD thuế quan lên một loạt mặt hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Đề cập đến cuộc chiến thương mại, ông Di hỏi, “Vậy tại sao chúng ta lại phải có vấn đề gì với ông Trump, nếu chúng ta đã có thể giải quyết được mọi vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ từ năm 1992 đến năm 2016?”

Ông Di cho biết thêm rằng Wall Street đã nỗ lực giúp đỡ Trung Cộng trong cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ–Trung Quốc.

“Theo tôi biết, những người bạn từ Hoa Kỳ nói với tôi rằng họ đã cố gắng giúp đỡ, nhưng họ quá yếu,” ông nói.

Những ‘người bạn’ ở những vị trí cao

Ông Di đã chia sẻ một câu chuyện để chứng minh quan điểm của mình.

Trước chuyến thăm Hoa Kỳ của lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình hồi năm 2015, để tạo ra các luồng thông tin tích cực về Trung Cộng, một lễ công bố sách mới cần được tổ chức tại Hoa Kỳ để giới thiệu cuốn “Tập Cận Bình bàn về Quản lý Nhà nước”. Cuốn sách này bao gồm các bài phát biểu của ông Tập về hệ tư tưởng chính trị.

Địa điểm được chọn là tại một hiệu sách độc lập nổi tiếng trên đại lộ Connecticut ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Ông Di cho rằng người điều hành hiệu sách, một cựu phóng viên từng làm việc ở Á Châu, đã không sẵn lòng đáp ứng yêu cầu của ông Di do “thành kiến” đối với Trung Cộng.

Ông Di cho biết, nhưng cuối cùng, các quan chức Trung Cộng vẫn có thể tổ chức được cuộc họp báo tại hiệu sách đó vì chủ hiệu sách đã chịu áp lực từ một người phụ nữ Do Thái lớn tuổi có quyền lực ở Wall Street.

Theo ông Di, người phụ nữ này là chủ tịch bộ phận Á Châu của một tổ chức tài chính hàng đầu ở Wall Street. Bà ta có quốc tịch Trung Quốc và có nhà riêng với đăng ký hộ khẩu thường trú tại Bắc Kinh.

Sau đó, một bài báo trên truyền thông nhà nước Trung Quốc đã ca ngợi sự kiện trên như sau: “Hôm 17/9/2015, hiệu sách đã tổ chức buổi tiếp đón Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, Thôi Thiên Khải, và một quan chức cao cấp của chính quyền Trung Quốc để thảo luận về cuốn sách của ông Tập có chủ đề quản lý Trung Quốc.”

Các mối liên hệ của Wall Street với Trung Quốc 

Sau khi xảy ra chiến tranh thương mại Hoa Kỳ–Trung Quốc, nhiều ngành công nghiệp của Hoa Kỳ bắt đầu né tránh các khoản đầu tư của Trung Quốc, nhưng Wall Street đã thắt chặt mối liên hệ kinh doanh sau những hành động của Bắc Kinh nhằm mở cửa lĩnh vực tài chính.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 10 với The Epoch Times, cố vấn thương mại của Tòa Bạch Ốc Peter Navarro, đã mô tả Wall Street “rõ ràng là một kẻ gây rối xã hội”, khi trả lời câu hỏi về việc Wall Street tiếp tục tăng cường đầu tư vào Trung Quốc.

“Họ không có đạo đức hay lòng yêu nước. Tất cả là vì tiền,” ông Navarro nói.

Trong khi đó, các công ty cung cấp danh mục các chỉ số chứng khoán toàn cầu đang ngày càng bị giám sát chặt chẽ hơn trong việc đưa cổ phiếu Trung Quốc vào thị trường – gồm cổ phiếu của một số công ty Trung Quốc có liên hệ với quân đội Trung Cộng hoặc những công ty tiếp tay cho việc vi phạm nhân quyền của Trung Cộng. Các quan chức Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng, rất nhiều quỹ đầu tư và quỹ hưu trí đầu tư theo các chỉ số này, điều đó có nghĩa là người Hoa Kỳ đang vô tình tài trợ cho các tham vọng thâm độc của Trung Cộng.

Hồi tháng 11, TT Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp cấm các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc bị Ngũ Giác Đài coi là “thuộc sở hữu hoặc kiểm soát” bởi quân đội Trung Quốc, nhằm chặn dòng vốn của Hoa Kỳ tài trợ cho các mục tiêu quân sự của Trung Cộng. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 01/2021. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ phải thoái vốn chứng khoán của họ trước hạn chót là tháng 11/2021.

Đáp lại, nhà cung cấp chỉ số FTSE Russell hôm 04/12 đã thông báo sẽ loại bỏ cổ phiếu của 8 công ty Trung Quốc có tên trong danh sách của Ngũ Giác Đài.

Theo CNBC, trong đợt bầu cử tổng thống năm 2020, Wall Street đã đóng góp hơn 70 triệu USD cho chiến dịch chính trị của ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden, lớn hơn nhiều khoản tiền mà TT Trump nhận được từ các quỹ đầu tư rủi ro và các ngân hàng đầu tư. Con số này cũng nhiều hơn số tiền mà cựu Tổng thống Barack Obama nhận được từ Wall Street trong hai lần tranh cử tổng thống cộng lại.

Vì các đảng viên Dân Chủ đã huy động được một số tiền đáng kể từ khu vực này, “Theo tôi, điều đó có nghĩa là họ đang dàn xếp các thỏa thuận,” TT Trump nói với các phóng viên hôm 03/11 tại trụ sở chiến dịch tranh cử của ông ở Virginia.

“Điều tôi đã không làm đó là gọi điện cho từng ông chủ của các hãng ở Wall Street và nói, gửi cho tôi 25 triệu USD… Tôi hoàn toàn đã có thể làm vậy. Tôi sẽ là ông vua gây quỹ mọi thời đại nếu tôi làm như thế. Nhưng một khi quý vị làm điều đó, quý vị sẽ không thể thương lượng với họ được nữa. Quý vị sẽ không thể,” ông nói.

Emel Akan đã đóng góp cho bản tin này.

Cathy He và Lin Yun
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn