Một đợt bùng phát dịch bệnh virus corona ở thành phố Thiên Tân gần Bắc Kinh xảy ra chỉ bốn tuần trước khi Thế vận hội Mùa Đông bắt đầu ở thủ đô này của Trung Quốc.

Điều này có nghĩa là tất cả 15 triệu cư dân Thiên Tân sẽ bị cấm vào Bắc Kinh, nơi cách đó 100 km. Trong khi đó, các biện pháp được gọi là “Vòng lặp kín” hoặc “Bong bóng” của Bắc Kinh dành cho Thế vận hội Mùa Đông hiện đang được áp dụng rộng rãi. Thế vận hội sẽ bắt đầu vào ngày 04/02.

Hôm 09/01, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh quận Tân Nam ở Thiên Tân cho biết đã có thêm 20 người có kết quả dương tính thông qua xét nghiệm COVID-19 PCR, một ngày sau khi 20 người khác được phát hiện nhiễm virus này. Những người bị nhiễm có liên quan đến các cơ sở giáo dục, và vụ bùng phát này đã lan sang ít nhất ba trường học.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Thiên Tân đã tiến hành xác định trình tự gene của virus này từ hai trong số các trường hợp và xác định virus là biến thể Omicron mới.

Hôm 09/01, chính quyền thành phố Thiên Tân đã quyết định tiến hành xét nghiệm acid nucleic đối với tất cả nhân viên của mình. Các biện pháp xét nghiệm khác đối với công chúng cũng đang diễn ra.

Ông Trương ở quận Nam Khai, Thiên Tân nói với The Epoch Times hôm 09/01: “Hôm nay, người dân ở bốn quận Tế Nam, Đông Lệ, Tây Khánh, và Nam Đài đều đang thực hiện xét nghiệm acid nucleic.”

Ông nói rằng, “Phần còn lại sẽ tiến hành vào ngày mai. Quận Nam Khai đã thông báo về việc đóng cửa khu này. Người dân ở quận Tế Nam về căn bản đã thực hiện xong xét nghiệm acid nucleic vào ngày hôm qua.”

“Mọi người vẫn còn xếp hàng lúc 3 giờ sáng. Vào lúc 4 giờ sáng, các thanh tra bắt đầu đi từng nhà để tiến hành [xét nghiệm] acid nucleic cho những người cao niên nào chưa thực hiện.”

Trong khi đó, Viện Khảo thí thành phố Thiên Tân thông báo rằng tất cả các cuộc phỏng vấn cho kỳ kiểm tra năng lực giáo viên từng dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 09/01 nhưng đã bị hủy bỏ.

“Có một kỳ thi kiểm tra năng lực giáo viên trong hai ngày này,” ông Trương nói. “Tôi được biết trên mạng rằng những người thi xong vào ngày 08 đều bị yêu cầu đi cách ly, nhưng đến 11 giờ 30 phút hôm qua mới được thông báo rằng bài kiểm tra vào ngày 09 đã bị hủy bỏ,” ông cho biết.

“Rất nhiều người đến Thiên Tân để tham gia kỳ thi này và sống trong một khách sạn. Bây giờ họ không thể quay lại. Có lẽ, họ cần phải tự cách ly bằng chi phí của riêng họ. Tôi thấy một người nào đó có nói trên mạng rằng anh ta hiện không có tiền, không có thức ăn, và cũng không thể ra ngoài được.”

Hôm 09/01, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh đã đưa ra một thông báo khuyến cáo “Người dân Bắc Kinh không được đi đến Thiên Tân trừ phi cần thiết, và người dân Thiên Tân không được đi đến Bắc Kinh nếu không cần thiết.”

Các quan chức tại trạm kiểm soát Anh Tư trên đường cao tốc Bắc Kinh–Thượng Hải nói với tờ Tin tức Bắc Kinh do nhà nước điều hành rằng họ đã ngăn cản nhiều người và phương tiện vào Bắc Kinh trong hai ngày qua.

Bắc Kinh thực hiện các biện pháp ‘bong bóng Olympic’ để kiểm soát đại dịch
Mọi người xếp hàng để xét nghiệm acid nucleic trong một cuộc xét nghiệm hàng loạt trên toàn thành phố đối với dịch bệnh COVID-19 ở Thiên Tân, Trung Quốc hôm 09/01/2022. (Ảnh: CNS Photo/Reuters)

Yêu cầu chính thức này được hiểu không phải là một dạng “khuyến cáo đi lại” mà là một sắc lệnh.

Hồi tháng 10/2021, Bắc Kinh đã ban hành một lệnh cấm nhập cảnh rõ ràng vào Bắc Kinh đối với cái gọi là “bốn loại người”, trong đó có “những người trong quận có một hoặc nhiều ca nhiễm COVID tại địa phương và những người có tiền sử đi lại ở quận đó trong 14 ngày.” Nói cách khác, miễn là có một trường hợp dương tính với COVID-19 được xác nhận trong một quận, thì tất cả mọi người từ quận đó đều không được phép đi vào Bắc Kinh, kể cả cư dân Bắc Kinh đã ở đó trong vòng 14 ngày.

Ông Trương cho biết các nhà chức trách không lo ngại về việc điều trị cho những người bị nhiễm virus này.

“Các hãng thông tấn và chính quyền luôn tập trung vào việc có bao nhiêu người đã được xét nghiệm dương tính,” ông nói. “Nhưng có bao nhiêu người đã bị nhiễm bệnh, và bao nhiêu người đã bị cách ly, nhưng sức khỏe của những bệnh nhân này ra sao? Mất bao lâu để có thể phục hồi được? Phương pháp điều trị hiệu quả như thế nào? Hầu như không thấy gì cả. Tại sao không có sự theo dõi về những lo ngại của các tác dụng phụ kéo dài từ vaccine?”

Ngoài lo lắng về sự bùng phát ở Thiên Tân, các nhà chức trách Trung Cộng còn lo lắng rằng virus này có thể lây lan từ Tây An ở tỉnh Thiểm Tây (Shaanxi), qua tỉnh có tên tương tự Sơn Tây (Shanxi), cộng với các tỉnh Hà Nam, và Hà Bắc, và sau đó là tới Bắc Kinh.

Các thành phố Trịnh Châu và Hứa Xương ở tỉnh Hà Nam, phía nam Bắc Kinh, đã bị virus tấn công. Hà Nam là một tuyến đường giao thông chính vào Bắc Kinh và hiện tại tất cả những hành khách nào đang đi tàu qua tỉnh này sẽ không được phép vào Bắc Kinh.

Hôm 09/01, Văn phòng Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh ở thành phố Tấn Thành, tỉnh Sơn Tây cho biết vì “tình hình dịch bệnh xung quanh thành phố của chúng tôi đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, nên nơi đây sẽ “thắt chặt ”các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt. Trong số các biện pháp như vậy có lệnh cấm đi vào các tuyến đường quận và đường làng ở tỉnh Hà Nam đến Tấn Thành và không khuyến khích sự trở lại của các phương tiện từ tỉnh ngoài và những người có tiền sử đi lại tỉnh Hà Nam bằng các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ và tàu cao tốc.

Thế vận hội Mùa Đông 2022 sẽ khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày 04/02, Trung Cộng hy vọng sẽ chứng tỏ “sự tự tin về thể chế” của mình với thế giới bằng các biện pháp chống dịch.

Bắc Kinh cũng đã thực hiện biện pháp “quản lý bong bóng” trước khi sự kiện này diễn ra để bảo đảm rằng những người có liên quan đến Thế vận hội, bao gồm thành viên của các đoàn thể thao ngoại quốc và những người tham gia ở Trung Quốc, không được tiếp xúc với những “người Trung Quốc bình thường” khác.

Chính vì dữ liệu về đại dịch do Trung Cộng công bố phần lớn bị xem là phi logic, nên dữ liệu này thường không được cộng đồng quốc tế công nhận. Cộng đồng quốc tế không thể hiểu nổi thành phố Tây An với dân số khoảng 12 triệu người đã bị phong tỏa sau khi chỉ chưa đầy 100 ca nhiễm dương tính chính thức được phát hiện.

Jenny Li
Bản tin có sự đóng góp của phóng viên Epoch Times Kane Zhang
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn