Những người đi khiếu kiện ở Bắc Kinh đang tố cáo rằng Văn phòng Giải quyết Khiếu nại Công chúng và các văn phòng chính quyền tương tự khác của Trung Cộng đuổi họ ra khỏi thủ đô trước ngày 1/10, ngày kỷ niệm thành lập Trung Cộng. 

Bắc Kinh xua đuổi người biểu tình trước ngày Quốc khánh 1/10
Cảnh sát và lính bán quân sự vây quanh một người phụ nữ trong khi một cảnh sát đọc đơn khiếu kiện của cô trong bối cảnh an ninh được thắt chặt trên Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh vào ngày 6/3/2007. (Ảnh Rederic J. Brown/ AFP qua Getty Images)

Khi người dân có những nỗi bất bình, họ thường đến Bắc Kinh với hy vọng khiếu nại vụ việc của mình tới chính quyền. Tuy nhiên, vào khoảng thời gian diễn ra các cuộc họp quan trọng của đảng hoặc các ngày kỷ niệm chính trị, Trung Cộng thường ra tay đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Gần đây trên mạng xã hội, một số người đi khiếu kiện tiết lộ rằng họ không được phép ở lại thủ đô trong kỳ nghỉ lễ quốc khánh kéo dài một tuần.

Vào khoảng 2 giờ sáng ngày 18/9, cô Huang Ling đi từ thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc đến Văn phòng Ủy ban Điều tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), cơ quan giám sát chống tham nhũng của chính quyền Trung Cộng tại Bắc Kinh để nộp đơn khiếu nại. 

Khi cô tới nơi, một hàng dài người đang chờ đợi trước cửa văn phòng khiến cô cảm thấy thất vọng và nghĩ rằng chắc sẽ không tới lượt mình được nộp đơn trong ngày hôm đó.

Cô nghe được tin chính quyền đang đuổi tất cả những người khiếu kiện trước ngày lễ 1/10. Vào hôm trước đó, một số người đang xếp hàng chờ thì bỗng nhiên bị đẩy vào ba chiếc xe buýt và bị đưa đi. “Khi vừa bước ra khỏi tòa nhà, một người phụ nữ đi kêu oan đã bị đẩy vào trong một chiếc xe đến từ tỉnh Cát Lâm. Tất cả cảnh sát và nhân viên an ninh ở đó đã phối hợp cùng nhau đẩy người phụ nữ đó vào xe khiến bà ấy không có cách nào trốn thoát. Đó là chính là lệnh từ chính quyền,” cô Huang nói.

Trên mạng xã hội, cô Huang cũng cảnh báo những người khiếu kiện khác rằng: “Các bạn của tôi hãy tránh đến đây. Sẽ rất không may nếu bạn bị bắt trên đường. Đợi qua ngày 1/10 rồi hãy đến. Cảnh sát Bắc Kinh có thể tìm thấy bạn bất cứ lúc nào, vì họ nắm trong tay mã số y tế của bạn.” Cô ấy muốn ám chỉ tới ứng dụng theo dõi sức khỏe mà mỗi người được cấp dùng để xác định nguy cơ nhiễm virus Trung Cộng. Các mã số này thường được quét tại các chốt kiểm tra an ninh và tại các đầu mối giao thông chính.

Cô Huang đã có kinh nghiệm 10 năm đi khiếu nại ở Bắc Kinh. Cô nói rằng mình đã bị buộc phải rời khỏi vị trí quản ngục ở Vũ Hán một cách bất công.

Ngày 20/9, cô Zheng Meicui đến từ quận Bảo Sơn, Thượng Hải, đã bị các viên chức ngăn chặn cô nộp đơn khiếu nại. Cô bị đưa trở lại Thượng Hải và bị giam giữ với cáo buộc “gây gổ và gây rắc rối”.

Cô Zheng tố cáo rằng công ty của cô đã bị chiếm giữ trái phép để tái phát triển, khiến cô thiệt hại hơn 10 triệu Nhân dân tệ (khoảng 1.47 triệu USD).

Vào ngày 23/5, trong lúc đang diễn ra hai phiên họp thường niên của cơ quan lập pháp “bù nhìn” của Trung Cộng và cơ quan cố vấn về ban hành chính sách và chương trình nghị sự, cô Zheng, do quá tuyệt vọng, đã lấy thuốc trừ sâu ra khỏi túi, định tự tử gần Trung Nam Hải, trụ sở của Trung Cộng tại Bắc Kinh. Ngay lúc đó cô đã bị cảnh sát địa phương chặn lại, và tiến hành giam giữ trong 30 ngày và cuối cùng được chấp nhận bảo lãnh tại ngoại.

Cô Sun Hongqin, cũng đến từ Thượng Hải, đã chia sẻ với The Epoch Times rằng: “Cô Zheng không làm gì sai. Cô ấy chỉ nộp đơn khiếu nại của mình theo cách thông thường. Chính quyền giam giữ những người dân kêu oan hoặc tống họ vào tù chỉ vì muốn đàn áp và trả thù họ.”

Bà Ma Yanhong, đã từng là dân oan, người tỉnh Liêu Ninh, thuộc đông bắc Trung Quốc, nói với The Epoch Times rằng bà hy vọng “Đảng sẽ từ bỏ quyền lực của mình… để con cháu sẽ không phải tiếp tục chịu đựng những đau khổ mà thế hệ chúng ta đã phải chịu.” Bà đã phải trốn chạy khỏi Trung Quốc, cáo buộc rằng chính quyền Trung Cộng đã chiếm giữ trái phép trang trại gà của bà.

Tác giả: Frank Yue
Biên dịch: Nguyệt Minh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn