Gần đây Trung Cộng đã ra lệnh chích 50 triệu liều vaccine COVID-19 cho những người được chỉ định là có nguy cơ cao trước cuối ngày 15/02/2021, cho dù các công ty dược phẩm vẫn chưa hoàn thành việc thử nghiệm, và những vaccine này vẫn chưa được các cơ quan quản lý chấp thuận.

Trong khi đó, Fosun Pharmaceutical thông báo rằng họ đã đặt 100 triệu liều vaccine COVID-19 do công ty dược phẩm BioNTech của Đức phát triển, dự kiến sẽ đến Trung Quốc vào năm 2021. BioNTech hiện đang hợp tác với Pfizer để cung cấp vaccine cho thị trường Hoa Kỳ và EU, và đã được các cơ quan quản lý liên quan phê duyệt, nhưng loại vaccine được phát triển cho thị trường Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm giai đoạn II.

Theo các cơ quan y tế, có 5 loại vaccine COVID-19 khác nhau đang được phát triển ở Trung Quốc.

Hiện tại, cả 5 loại đó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm giai đoạn III – thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên một số lớn người – để xem thuốc có hiệu quả hay có tác dụng phụ hay không.

Hai trong số đó được phát triển với sự hợp tác của các viện nghiên cứu nhà nước Trung Quốc, là Học viện Khoa học Quân y và Học viện Khoa học Trung Quốc.

Giới chức Trung Quốc gần đây cũng cảnh báo rằng vaccine do Trung Quốc sản xuất có thể gây ra các tác dụng phụ như nhức đầu, sốt, nôn mửa và tiêu chảy.

Giới truyền thông đưa tin rằng hàng trăm công nhân Trung Quốc ở hải ngoại đã bị nhiễm COVID-19 ngay cả khi đã được chích vaccine do Trung Quốc sản xuất.

Bắc Kinh yêu cầu hàng triệu người chích ngừa vaccine COVID-19 cho dù thuốc vẫn đang thử nghiệm
Các kỹ thuật viên xử lý các mẫu thử nghiệm COVID-19 tại một phòng thí nghiệm ở Thiên Tân, Trung Quốc hôm 23/11/2020. (Ảnh STR/ CNS/ AFP/ Getty Images)

50 triệu lượt chích ngừa

Văn phòng Chính phủ Trung Quốc [tương tự như nội các] đã thông báo trong một cuộc họp báo ngày 19/12 rằng họ sẽ tổ chức cho “các nhóm có nguy cơ cao” được chích ngừa vaccine COVID-19. 

Nhóm này gồm những người làm việc trong lĩnh vực hậu cần thực phẩm đông lạnh, nhân viên biên phòng hải quan, nhân viên kiểm soát dịch bệnh và y tế, nhân viên chợ nông sản và hải sản, và nhân viên vận tải công cộng.

Ông Tăng Ích Tân, Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, giải thích rằng vaccine vẫn chưa được chấp thuận để bán trên thị trường. Ông cho biết người cao tuổi và người có bệnh nền có nguy cơ bị biến chứng nặng do COVID-19 sẽ được chích vaccine sau khi được cơ quan quản lý chấp thuận.

Giới truyền thông tại Trung Quốc đưa tin rằng chính quyền trung ương đã lên kế hoạch chích ngừa cho 50 triệu lượt người, trong đó với 25 triệu người đầu tiên sẽ được hoàn thành chích ngừa trước ngày 15/01/2021, số con lại sẽ hoàn thành trước ngày 15/02/2021.

Trả lời phỏng vấn của tờ báo nhà nước Health Times, ông Tao Lina, một cựu chuyên gia về vaccine tại chương trình chích ngừa của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Thượng Hải, ước tính rằng các cơ quan quản lý có thể chấp thuận vaccine COVID-19 đầu tiên vào tháng 4/2021.

Trong khi đó, bình luận gần đây của một chuyên gia y tế đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của cư dân mạng. Tại một cuộc họp của hiệp hội y tế vào ngày 22/12, chủ nhiệm Khoa truyền nhiễm của bệnh viện Hoa Sơn trực thuộc trường đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, ông Trương Văn Hoành, đã gợi ý rằng các quan chức nhà nước nên được chích phòng trước, và tuyên bố rằng nếu một lãnh đạo chính phủ bị nhiễm COVID-19 thì đó sẽ là một vụ bê bối.

Bắc Kinh yêu cầu hàng triệu người chích ngừa vaccine COVID-19 cho dù thuốc vẫn đang thử nghiệm
Một cậu bé đang quan sát các mẫu vaccine COVID-19 của Sinovac Biotech được trưng bày tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 6/9/2020 (Ảnh Noel Celis/ AFP/ Getty Images)

Tác dụng phụ

Hôm 19/12, Quốc vụ viện đã đăng thông tin về tác dụng phụ của vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất trên trang web chính thức của mình.

“Các tác dụng phụ thường gặp chủ yếu bao gồm nhức đầu, sốt, mẩn đỏ hoặc sưng tấy tại chỗ chích, ho, chán ăn, nôn mửa và tiêu chảy,” bài đăng viết. “Các tác dụng phụ thường xuất hiện trong vòng 30 phút sau khi chích chủng.”

“Sau khi được chích vaccine COVID-19, mọi người vẫn cần duy trì biện pháp bảo vệ cá nhân thích đáng, chẳng hạn như mang khẩu trang, giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên, v.v., vì không có vaccine nào có thể bảo vệ quý vị 100%” – thông báo của Văn phòng Chính phủ cho biết. Ngoài ra, Văn phòng này cũng cho hay vaccine chỉ có thể bảo vệ con người trong thời gian sáu tháng.

Hôm 17/12, tỉnh Giang Tô thuộc miền đông Trung Quốc thông báo đã mua vaccine COVID-19 do công ty nhà nước Sinovac và Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh phát triển hôm 15/12. Cả hai đều có giá 200 nhân dân tệ (30.58 USD) một liều – cao hơn nhiều so với giá ở đất nước của các công ty sẽ xuất cảng vaccine, với giá khoảng 2 USD một liều.

Bắc Kinh yêu cầu hàng triệu người chích ngừa vaccine COVID-19 cho dù thuốc vẫn đang thử nghiệm
Một nhân viên làm việc với bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 trong một phòng thí nghiệm ở Thẩm Dương, Trung Quốc hôm 14/12/2020. (Ảnh STR / AFP/ Getty Images)

Lệnh chích vaccine chưa được các cơ quan quản lý chấp thuận làm dấy lên nhiều  lo ngại. Cổng tin tức trực tuyến Hồng Kông HK01 đã đăng một bài bình luận vào ngày 22/12, kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại quyết định này.

Tại Trung Quốc đại lục, cư dân mạng cũng bày tỏ sự lo ngại về sự an toàn của các vaccine.

Nicole Hao
Ngân Hà biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn