Bác sĩ Ben Carson đã nói với chương trình “American Thought Leaders” (Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ) của EpochTV rằng, “Chúng ta vẫn chỉ chăm chăm vào một khía cạnh khi” đối phó với đại dịch COVID-19.

“Hãy bỏ qua chính trị. Chúng ta có thể giải quyết vấn đề này khá nhanh chóng,” ông nói trong cuộc phỏng vấn lên sóng hôm 18/12 lúc 7 giờ tối theo giờ New York.

“Hãy mở ra cho tất cả các cơ quan khác cùng nhau vào cuộc,” ông Carson cho biết. Ông là một bác sĩ giải phẫu thần kinh nổi tiếng được trao tặng Huân chương Tự do của Tổng thống – giải thưởng dân sự cao quý nhất nước – năm 2008 vì sự cống hiến của ông. Ông nghỉ hưu năm 2013 và tranh cử tổng thống năm 2016, trước khi giữ chức Bộ trưởng Gia cư và Phát triển Đô thị dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump.

“Chúng ta hãy nhìn vào những hoạt động hiệu quả trên khắp thế giới. Hãy nhìn vào thực tế là ở bờ biển phía tây của Phi Châu, hầu như không có COVID. Và chúng ta hãy tự hỏi, tại sao lại như vậy? Và rồi quý vị thấy đó là bởi vì họ dùng các loại thuốc chống sốt rét, đặc biệt là hydroxychloroquine. Chúng ta hãy nghiên cứu thứ đó. Hãy xem điều gì đang xảy ra ở đó.”

“Hãy lắng nghe những nhóm bác sĩ này, những người đã thành công đáng kinh ngạc với ivermectin. Hãy xem kết quả với các kháng thể đơn dòng. Hãy xem xét tất cả những điều này. Hãy đưa tất cả chúng vào kho trang thiết bị y tế của chúng ta để chúng ta không có một hệ thống áp dụng chỉ một cách tiếp cận cho tất cả mọi người.”

Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã từng cho phép sử dùng hydroxychloroquine điều trị cho một số bệnh nhân COVID-19 nhưng đã nhanh chóng thu hồi giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) đó vào tháng 06/2020, tuyên bố không có dữ liệu nào cho thấy hiệu quả của loại thuốc này.

FDA đã không chấp thuận hoặc ban hành giấy phép EUA cho ivermectin để điều trị COVID-19, với những lý do tương tự.

Việc sử dụng hydroxychloroquine hoặc ivermectin để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đã gây ra nhiều tranh cãi. Một số nghiên cứu cho thấy, và một số bác sĩ tuyên bố rằng hydroxychloroquine hoặc ivermectin có thể điều trị hiệu quả cho bệnh nhân COVID-19. Một báo cáo thông tin chi tiết về độ tin cậy của vaccine của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã gắn nhãn các tuyên bố đó là thông tin không đúng hoặc thông tin sai lệch.

“COVID là một loại virus. Mà các virus thì hay đột biến. Đó là những gì chúng làm. Và chúng sẽ tiếp tục đột biến,” ông Carson cho biết.

Ông Carson chỉ ra rằng may mắn là, hầu hết thời gian, các virus trở nên yếu hơn một chút sau mỗi lần đột biến.

“Chúng ta có thể thừa nhận điều đó và đối phó với nó, hoặc chúng ta có thể tận dụng từng đột biến nhỏ và từng thay đổi nhỏ và cố gắng biến nó thành một cuộc khủng hoảng để chúng ta có thể khiến mọi người sợ hãi và kiểm soát cuộc sống của họ nhiều hơn,” ông Carson nói.

Biến thể mới nhất được đặt tên là Omicron. Trong một cuộc họp báo của Lực lượng Đặc nhiệm COVID-19 của Tòa Bạch Ốc hôm 15/12, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky nói rằng bà dự kiến ​​các trường hợp mắc Omicron sẽ gia tăng trong những tuần tới, kêu gọi mọi người thực hiện các biện pháp phòng ngừa như chích ngừa và chích mũi bổ sung.

Bác sĩ Ben Carson: Đại dịch COVID-19 có thể được giải quyết nhanh chóng nếu gạt chính trị qua một bên
Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trình bày tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 04/11/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Ông Carson cho biết ông có một số lo ngại về việc COVID-19 đang được sử dụng để “thao túng và khiến mọi người sợ hãi.”

“Chúng ta phải sử dụng mọi công cụ sẵn có để chống lại đại dịch. Không có gì phải bàn về điều đó,” ông Carson nói. “Nhưng điều đó có nghĩa là, quý vị biết đấy, các phương pháp điều trị, đã bị gạt bỏ. Và tôi hiểu tại sao. Vì để có được giấy phép EUA – giấy phép sử dụng khẩn cấp – để theo đuổi vaccine, thì quý vị không được có bất kỳ thứ gì hiệu quả có thể thay thế [cho vaccine]. Vì thế, đó là một khiếm khuyết trong hệ thống của chúng ta; chúng ta cần loại bỏ khiếm khuyết đó.”

“Tôi nghĩ nhiều người đã tử vong một cách không cần thiết vì chúng ta đã có quan điểm đó,” ông Carson nói thêm. Ông chia sẻ rằng khi ông nhiễm virus Trung Cộng và bị ốm nặng, các kháng thể đơn dòng đã cứu sống ông. Ông cho biết các kháng thể đơn dòng đã không thực sự được sử dụng theo cách mà chúng đáng lẽ phải được sử dụng từ rất sớm.

FDA đã ban hành giấy phép EUA đầu tiên cho các kháng thể đơn dòng để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 vào tháng 11/2020.

“Có nhiều thứ rất hiệu quả mà chúng ta đã không theo đuổi, bao gồm cả miễn dịch tự nhiên,” ông Carson nói.

“Vậy thì, tại sao quý vị không thu thập thông tin đó? Tại sao quý vị không muốn biết điều đó? Lý do duy nhất khiến quý vị không làm điều đó là vì quý vị không muốn biết câu trả lời,” ông nói. “Bởi vì nó không phù hợp lắm với những gì quý vị đang cố gắng làm – tức là bắt mọi người chích ngừa.”

Ông cho rằng đó là một trong những lý do khiến mọi người mất niềm tin vào các cơ quan y tế liên bang.

Tháng trước, CDC cho biết họ không có ghi chép nào về những người có miễn dịch tự nhiên lan truyền virus Trung Cộng.

“Nhiều người lẽ ra nên đi chích ngừa sẽ không làm điều đó bởi vì họ thấy những điểm không nhất quán này, những điều này hoàn toàn vô lý,” ông Carson nói. “Yêu cầu tất cả mọi người phải chích ngừa, ngoại trừ trường hợp nếu quý vị vượt biên giới phía nam một cách bất hợp pháp, vậy thì đâu có quan trọng lắm.”

Ông Carson cũng phản đối việc ép trẻ em phải chích ngừa.

Bác sĩ Ben Carson: Đại dịch COVID-19 có thể được giải quyết nhanh chóng nếu gạt chính trị qua một bên
Em Leonel Campos, 6 tuổi, học sinh lớp một, chích ngừa COVID-19 tại Viện Arturo Velasquez ở Chicago, hôm 12/11/2021. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

“Chúng ta có một tình huống là quý vị có chính phủ chủ trương trẻ em phải được chích ngừa, mặc dù nguy cơ tử vong đối với một đứa trẻ nhiễm COVID là 0.025%, về cơ bản là giống như với bệnh cúm mùa. Quý vị không thấy chúng ta làm tất cả những chuyện này hàng năm với bệnh cúm mùa,” ông Carson nói.

“Nguy cơ tử vong đối với một trẻ khỏe mạnh là gần như bằng không, nhưng chúng ta đang kêu gọi làm điều này [chích ngừa] mà không biết những rủi ro về lâu về dài là gì?” ông cho biết. “Và tại sao quý vị lại bắt một đứa trẻ vô tội phải chịu rủi ro chưa biết suốt đời? Đó là hết sức vô lý.”

“Chúng ta cần có niềm tin vào chính phủ của chúng ta. Chúng ta cần có niềm tin vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta. Và bằng cách đưa chính trị vào đó, tôi nghĩ chúng ta đã tự đặt mình vào phía sau quả bóng số tám [ở một vị trí bất lợi]. Sẽ mất một thời gian để thiết lập lại niềm tin đó,” ông cho biết.

“Tại sao không học cách nhìn xem điều gì là hợp lý và điều gì là có nghĩa? Và tại sao không khuyến khích thảo luận về những điều đó, thay vì mọi người tìm nơi ẩn náu của riêng mình rồi ném lựu đạn vào nhau?”

Ông cho rằng lối thoát cho tình huống này là sự lãnh đạo thực sự.

“Con đường duy nhất là bộ phận lãnh đạo có năng lực. Chúng ta không có điều đó.”

Harry Lee và Jan Jekielek
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn