MARY HUNT

Bạn không nên nghĩ rằng trẻ con sẽ học được cách quản lý tốt tiền bạc ở trường. Ngày càng có nhiều người công nhận đó là điều cần thiết, nhưng chỉ có một ít trẻ em may mắn được học về tiền bạc ở trường. Nếu bạn có con, hãy chia sẻ với các em về những khoản chi phí mà bạn đang phải gánh vác. Vậy làm sao để bạn có thể làm được điều đó? Bạn không biết bắt đầu từ đâu ư? Hôm nay, tôi đã chuẩn bị một bài học đơn giản nhưng quan trọng để bạn có thể dạy cho các con.

Bí quyết giúp bạn đạt được các mục tiêu trong cuộc sống là đưa ra các chọn lựa hợp lý với số tiền của bạn.

Nếu bạn tiêu tiền mà không suy xét, thì bạn có thể vướng phải những sai lầm. Một người khôn ngoan sẽ xét ba yếu tố quan trọng trước khi đưa ra quyết định chi tiêu.

Thói quen kiếm tiền tốt liên quan đến việc nuôi dưỡng các kỹ năng tự kiềm chế và lập kế hoạch dài hạn. (Ảnh: Prostock-studio/Shutterstock)
Thói quen kiếm tiền tốt liên quan đến việc nuôi dưỡng các kỹ năng tự kiềm chế và lập kế hoạch dài hạn. (Ảnh: Prostock-studio/Shutterstock)

1. Giá trị

Điều gì khiến một người tuyệt thực, hay trèo lên cây và không xuống cho đến khi “họ” hứa sẽ không chặt cây nữa? Điều gì đã khiến một cậu bé tổ chức tiệc sinh nhật lần thứ 13 của mình tại nơi trú ngụ dành cho người vô gia cư và tặng quà cho 300 trẻ em mà cậu chưa từng gặp mặt? Nguyên nhân nào khiến một cô gái 16 tuổi nhịn ăn trưa mỗi ngày để có tiền đi xăm hình? Điều gì khiến họ làm những việc như vậy? Câu trả lời là các giá trị. Giá trị là những thứ như lòng tốt, tình yêu thương, giá trị bản thân, tinh thần, sự tôn trọng, công bằng, lòng trắc ẩn, sáng tạo, tính tiết kiệm, và niềm tin. Hãy lập danh sách bảy giá trị hàng đầu của bạn.

2. Mong muốn hay nhu cầu?

Đôi khi, chúng ta không dễ dàng nhận biết được sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu. Về căn bản, nhu cầu thiết yếu gồm những thứ để duy trì cuộc sống, giữ gìn sức khỏe và an toàn cho bạn, hoặc để tuân theo một nghĩa vụ pháp lý. Thức ăn, nơi ở, y phục, thuốc thang, và những khoản chi trả thuế là những nhu cầu. Trò chơi video là một mong muốn. Nhưng không phải tình huống nào cũng luôn rõ ràng như vậy. Ví như quần jean thương hiệu Lucky Brand là một món đồ cần thiết hay là một mong muốn? Y phục là cần thiết, nhưng chi quá nhiều tiền để sở hữu một món đồ hiệu nào đó lại thiên về một mong muốn. Không có gì sai khi mong muốn có được những món đồ nào đó. Điều quan trọng là trước khi đưa ra một quyết định chi tiêu, bạn nên minh bạch trong tâm liệu đó là một nhu cầu hay là một mong muốn.

3. Chi phí cơ hội

Những gì bạn mất đi khi đưa ra một quyết định chi tiêu được gọi là chi phí cơ hội. Giả sử bạn có 10 dollar trong túi. Bạn có thể tiết kiệm hoặc chi tiêu nó. Nếu có bốn món bạn muốn mua với 10 dollar đó, bạn phải đưa ra sự lựa chọn. Giả sử bạn chọn mua một tấm poster đẹp. Bạn đã từ bỏ lựa chọn tiết kiệm tiền. Vì vậy, điều đó trở thành chi phí cơ hội của bạn. Mỗi quyết định bạn đưa ra với tiền của mình ở thời điểm hiện tại và trong tương lai sẽ phát sinh một chi phí cơ hội. Nếu bạn có thể tập cho đầu óc của mình tính toán và suy nghĩ về chi phí cơ hội bất cứ khi nào bạn đưa ra quyết định chi tiêu, thì bạn sẽ bắt đầu đưa ra những lựa chọn tốt hơn với tiền của mình đồng thời giúp bạn đỡ phải hối tiếc sau này.

Có một niềm tin khá phổ biến trong xã hội của chúng ta: “Bạn có thể có tất cả!” Đó chỉ là câu nói từ một quảng cáo thương mại. Lời nói đó hoàn toàn không đúng. Bạn không thể có tất cả, nhưng bạn có thể có đủ. Bạn sẽ đưa ra quyết định mỗi ngày trong cuộc đời mình, và nhiều quyết định trong số đó sẽ liên quan đến tiền bạc. Khi bạn bắt đầu đưa ra những quyết định đúng đắn và chứng minh rằng bạn có thể chịu trách nhiệm về tiền bạc, thì bạn sẽ có nhiều tiền hơn và cuộc sống của bạn sẽ thú vị hơn.

Mời quý độc giả để lại câu hỏi và bình luận tại EverydayCheapskate.com/contact, “Hãy hỏi Mary”. Bạn có thể gửi các mẹo vặt đến Tips.EverydayCheapskate.com. Cô Mary Hunt là người sáng lập EverydayCheapskate.com – một trang blog về cuộc sống tiết kiệm và đạm bạc, và là tác giả của cuốn sách “Debt-Proof Living” (Cuộc Sống Không Nợ Nần). Bản quyền 2022 CREATORS.COM.

Linh Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn