Lễ Tạ Ơn là một dịp quý giá để chia sẻ một bữa ăn ngon với gia đình và bè bạn. Đây cũng là thời điểm có thể khiến các vị khách cảm thấy ấn tượng trước những kỹ năng nấu nướng và trang trí bàn tiệc của bạn. Ý tưởng này có thể làm bạn ngạc nhiên, nhưng bằng cách chọn các nguyên liệu tự nhiên, như nhà thiết kế bàn tiệc Yelena Oleynik đã làm, bạn có thể tạo ra một bàn ăn đẹp mắt, dễ dàng, và ít tốn kém.

Bài trí bàn tiệc theo phong cách nông trại
Nhà thiết kế Yelena Oleynik. (Ảnh: Yelena Oleynik)

“Sự sống lại bắt đầu trong cái mát lạnh, tươi sáng của mùa thu.” Câu nói này của nhà văn F. Scott Fitzgerald chính là câu nói yêu thích của cô Oleynik, một người viết blog trên Instagram (@table_with_taste) và là một chủ doanh nghiệp nhỏ có trụ sở tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Cô là chuyên gia trang trí bàn tiệc cho mọi sự kiện, và cho ngày lễ cô yêu thích, đó là Lễ Tạ Ơn.

Bài trí bàn tiệc theo phong cách nông trại
Thay vì sử dụng một chiếc khăn trải bàn thông thường, cô dùng một chiếc khăn dệt kim và khăn lót đĩa nhiều màu sắc. (Ảnh: Yelena Oleynik)

Bài trí đẹp mắt mà cô đã sắp đặt cho bữa tiệc Lễ Tạ Ơn được kết hợp với vẻ đẹp tự nhiên của mùa thu hoạch cùng phong cách giản dị, mộc mạc. Cô gọi đó là một lễ kỷ niệm theo phong cách nông trại. Cô chia sẻ rằng, lựa chọn một chủ đề là cách đơn giản và sáng tạo để khiến cho bàn ăn của bạn có thêm ý vị và phong cách. Nó không chỉ khơi nguồn trí tưởng tượng của bạn với những ý tưởng trang trí, mà còn thêm vào một nét chấm phá để khơi dậy sự hào hứng và cuộc trò chuyện quanh bàn ăn trong bữa ăn ngày lễ.

Bài trí bàn tiệc theo phong cách nông trại
Màu sắc trung tính và gam màu đất góp phần tạo nên kiểu trang trí bàn đơn giản, tự nhiên này. (Ảnh: Yelena Oleynik)

Bài trí bàn tiệc theo phong cách nông trại
Bày trí hoa cỏ với hoa hướng dương. (Ảnh: Yelena Oleynik)

Bài trí bàn tiệc theo phong cách nông trại
Những bó lúa mì tăng thêm hương vị của mùa gặt (Ảnh: Yelena Oleynik)

Những nguyên liệu tự nhiên

Nếu nơi bạn sống có điều kiện thời tiết và nhiệt độ thuận lợi, hãy xem xét để tổ chức tiệc ở ngoài trời. Cô Oleynik thích tổ chức tiệc ở sân sau nhà, để có thể kết hợp kiểu trang trí bàn ăn với khung cảnh Thiên nhiên.

“Tôi thích sử dụng các vật dụng từ sân nhà để trang trí: lá, cành cây, bất cứ loại hoa mùa thu nào, và tất nhiên là cả bí ngô! Tôi là một người mê bí ngô trắng,” cô cho biết. Những yếu tố tự nhiên ngay lập tức tô điểm cho chiếc bàn và đem đến cảm giác không bị lỗi thời.

Cô Oleynik cũng gợi ý thêm gối và chăn để tạo sự thoải mái và không khí ấm cúng cho buổi họp mặt.

Bài trí bàn tiệc theo phong cách nông trại
Bày biện đĩa cho bữa tối. (Ảnh: Yelena Oleynik)

Bài trí bàn tiệc theo phong cách nông trại
Bí ngô dệt kim mini và lọ hoa tô điểm cho chiếc bàn. (Ảnh: Yelena Oleynik)

Bày biện bàn ăn

Bước kế tiếp, đặt những món đồ gần nhau để khiến bàn tiệc trông bắt mắt và mang tinh thần của Lễ Tạ Ơn.

Nếu bạn có một chiếc bàn đẹp và muốn trưng bày nó, cô Oleynik khuyên bạn nên chọn một chiếc khăn dài hẹp trải ở giữa theo chiều dài chiếc bàn (table runner) thay vì một chiếc khăn trải bàn thông thường. Để bày biện bàn ăn, cô Oleynik gợi ý các bước căn bản sau:

  • Đặt đĩa ăn chính (lớn) vào giữa tấm lót
  • Đặt nĩa ăn chính (lớn) ở bên trái đĩa, và nĩa salad (vừa) ở bên trái nĩa lớn
  • Đặt dao ở bên phải của đĩa, với mép răng cưa hướng vào trong đĩa
  • Đặt muỗng ăn chính (lớn) ở bên phải của dao
  • Đặt một ly thủy tinh ở phía trước dao, sao cho nó ở phía trên bên phải của đĩa
  • Đặt khăn ăn ở bên trái đĩa

Cùng với tâm điểm của Lễ Tạ Ơn – trên bàn của cô Oleynik là hình con gà tây bằng gốm – bạn cũng có thể sắp xếp các đồ vật nhỏ mang tính trang trí bằng gốm hoặc kim loại (chẳng hạn như bằng đồng) bên cạnh mỗi đĩa, là những quả bí ngô dệt kim màu trắng, nến mini, và hoa hướng dương nhỏ khô .

Nếu bạn muốn giữ những bài trí của mình phù hợp với chủ đề mùa thu hoạch, hãy bày biện một số rau quả tươi trên bàn. Bí ngô hoặc quả sung sẽ tạo thêm một điểm nhấn mùa thu tuyệt vời. Để hoàn thiện sự trang trí cho chiếc bàn, cô Oleynik đã đặt thêm những chiếc lọ chứa đầy hoa mùa thu và bông lúa mì.

Bài trí bàn tiệc theo phong cách nông trại
Gà tây – tâm điểm của sự trang trí. (Ảnh: Yelena Oleynik)

Bài trí bàn tiệc theo phong cách nông trại
Gà tây – tâm điểm của sự trang trí. (Ảnh: Yelena Oleynik)

Bày biện gà tây

Cô Oleynik muốn nhấn mạnh phần trang trí món gà tây. Rốt cuộc thì nó cũng là món ăn chính của bữa tiệc.

Cô cho biết: “Tất cả những trang trí chỉ là để cho đĩa gà tây trở nên đẹp mắt, khiến những thực khách trầm trồ trước khi món chính lên bàn.”

Điều trước tiên là: Hãy dùng một chiếc đĩa đủ lớn, không chỉ đặt được cả con gà tây, mà còn để có đủ chỗ cho những món trang trí.

Tiếp theo, hãy luôn ghi nhớ chủ đề của bạn. Để tổ chức lễ kỷ niệm theo phong cách nông trại của mình, cô Oleynik đã lấy cảm hứng từ vụ mùa thu hoạch.

Trước khi bày gà tây lên đĩa, cô gợi ý rằng nên bày biện đĩa với xà lách tím, có tông màu đỏ tía đậm, hoặc xà lách xanh tím, có lá màu xanh tươi non và viền nâu đỏ. Sau đó, cô xếp cam đỏ, táo, mận, dâu đen, và cà chua bi vào bên trong và bên trên gà tây. Màu sắc của những loại trái cây và rau quả này làm cho con gà tây càng trở nên nổi bật hơn.

Ngay cả khi có những quy tắc và nghi thức, bạn vẫn có không gian cho việc sáng tạo bày biện bàn ăn theo sở thích. Hãy chọn một chủ đề thú vị, dùng những bộ dao muỗng nĩa tuyệt đẹp, thêm một số hình in và hoa lên khăn trải bàn, và trang trí cho món gà tây chủ đạo của bạn trở nên hấp dẫn. Điều quan trọng là giữ cho mọi thứ hài hòa và thiết thực.

Many Ngom
Nhã Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn