Thời xa xưa, con người nhai 4,000 lần một bữa ăn. Ở thời hiện đại, do khoa học kỹ thuật tiến bộ, con người nhai khoảng 600 lần trong một bữa ăn. 

Ngành thương mại hiện đại cung cấp cho con người nhiều thực phẩm tiện lợi để ăn nhanh khi đói như chocolate, bánh các loại, v.v. Tuy nhiên, một lượng lớn chất dinh dưỡng trong các thực phẩm này bị mất đi trong quá trình chế biến. Ví dụ như trong quá trình tinh chế bột mì trắng, khoảng 80% canxi và phốt pho trong bột mì sẽ bị mất đi, và đây cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ sâu răng ở con người ngày nay tăng cao.

Việc nhai nuốt ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ vốn đặc biệt quan trọng đối với những trẻ đang trong độ tuổi phát triển. Trong thời kỳ mọc răng, sau khi răng hàm vĩnh viễn của bé bắt đầu mọc thì cơ nhai cũng sẽ phát triển, và hàm răng khi vận động sẽ tiếp tục phát triển cơ nhai cho bé. Thông qua thí nghiệm chụp cắt lớp Positron, người ta có thể đo được lượng máu lên não. Nghiên cứu này đã chứng minh rằng việc nhai có thể đưa lượng máu lên não nhiều hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lực nhai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ nhỏ, và người cao tuổi có khả năng nhai tốt cũng ít mắc bệnh mất trí hơn; bởi vì xung quanh răng có các dây chằng nha chu, nên mỗi lần nhai sẽ kích thích dây chằng nha chu và truyền tín hiệu lên não. Một nghiên cứu Nhật Bản thậm chí còn cho thấy rằng việc nhai nhiều có thể giúp cải thiện 30% trí nhớ.

Theo phương pháp chỉnh nha truyền thống thì việc chỉnh nha chỉ được thực hiện cho trẻ 13 tuổi sau khi thay hết răng sữa. Trong những năm gần đây, do sự tiến bộ của các khái niệm về chỉnh nha, một làn sóng chỉnh nha ở trẻ nhỏ đã xuất hiện.

Chỉnh nha cho trẻ em là phương pháp luyện tập chức năng cơ răng phối hợp với thiết bị có chức năng huấn luyện, để dẫn đạo việc phát triển răng ở hàm trên đồng thời giúp điều chỉnh răng ngay ngắn lại. Trong phòng khám chỉnh nha cho trẻ em, “luyện tập lực nhai” là một phần rất quan trọng của khóa học, giúp trẻ nhỏ bắt đầu làm nhiều bài tập về “nhai và cắn”, hỗ trợ cho sự phát triển khỏe mạnh cho xương và răng. Qua một thời gian, răng của trẻ sẽ chỉnh tề ngay ngắn lại, làm tăng vẻ đẹp và sự tự tin cho trẻ; quan trọng hơn nữa, có một khớp cắn tốt sẽ giúp trẻ có lực nhai tốt, qua đó thúc đẩy kích thích lượng máu lên não, giúp cơ thể nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Răng có thể nghiền thức ăn để giúp đường tiêu hóa không bị khó tiêu; tư thế đứng của cơ thể cũng có liên quan mật thiết đến khớp răng: người bị mất một bên răng lâu ngày sẽ bị nghiêng đầu, mắt xếch; người già bị rụng răng rất dễ mắc bệnh mất trí nhớ và suy dinh dưỡng.

Như vậy, việc nhai kỹ đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài ra nhai kỹ sẽ giúp tiêu  hóa tốt, con người sẽ khỏe mạnh đến lúc già. Này bạn, chúng ta sẽ bắt đầu thói quen này trong bữa ăn hôm nay nhé!

Tác giả: Tạ Hân Hoa (Nha sĩ tại Phòng khám Nha khoa Wisdent, Đài Loan)

Phụ trách biên tập: Tô Dạng

Biên dịch: Cửu Ngọc