Khi Tổng thống Joe Biden đệ trình yêu cầu ngân sách 5.8 ngàn tỷ USD cho Tài khóa 2023 lên Quốc hội hồi cuối tháng Ba, thì báo cáo thường niên lần thứ 12 về “tình trạng tài chính liên bang” của tổ chức Truth In Accounting (TIA) mới công bố được ba tuần.

Nhưng sau khi đọc bản đề nghị ngân sách dài 149 trang của ông Biden, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành TIA Sheila Weinberg đã nhanh chóng nhận ra bản báo cáo Tình trạng Tài chính của Liên bang năm 2022 của nhóm bà đã lỗi thời.

Khi phân tích Báo cáo Tài chính của Chính phủ Hoa Kỳ cho Tài khóa 2022 được công bố hồi tháng Hai, các kế toán viên và các nhà phân tích tài chính của TIA đã tính toán khoản nợ của chính phủ liên bang là 133 ngàn tỷ USD, và mỗi người đóng thuế Hoa Kỳ phải gánh “số nợ” 836,000 USD

Sau khi ông Biden công bố bản đề nghị ngân sách, TIA đã điều chỉnh nợ của chính phủ liên bang lên 141 ngàn tỷ USD, và “gánh nặng” mà mỗi người đóng thuế Hoa Kỳ hiện phải chịu lên đên 919,000 USD.

Theo TIA, về bản chất, bản đề nghị ngân sách của ông Biden ngay lập tức khiến mỗi người đóng thuế Hoa Kỳ phải gánh thêm 83,000 USD.

“Những người ở Hoa Thịnh Đốn, dường như đã từ bỏ hoàn toàn khái niệm về trách nhiệm tài khóa,” bà Weinberg nói với The Epoch Times. “Trách nhiệm tài khóa đã không được quan tâm đến. ‘Mức bình thường mới’ là khoản thâm hụt ngân sách 1 ngàn tỷ USD.”

Nhưng ngay cả mức thâm hụt “bình thường mới” đó cũng chỉ là sự đánh lạc hướng cũ rích; bà cho biết rằng khoản “thâm hụt” 1 ngàn tỷ USD như được trình bày trong ngân sách là chi tiêu dự kiến hàng năm ​​so với nguồn thu dự kiến, chứ không phải là việc ghi nhận sổ sách kế toán minh bạch về tổng số nợ công, bao gồm “các khoản nợ chưa hoàn trả” trong lương hưu của công chức và các nghĩa vụ nợ khác.

Bản đề nghị ngân sách của ông Biden đẩy ‘gánh nặng cho mỗi người đóng thuế’ lên 919,000 USD
Tấm chi phiếu an sinh xã hội khống chạy qua một máy in tại cơ sở in của Kho bạc Hoa Kỳ ở Philadelphia, Pennsylvania, vào ngày 11/02/2005. (Ảnh: William Thomas Cain/Getty Images)

“Điều mà mọi người không nhận ra,” bà nói, “là tổng số nợ của chính phủ liên bang là 141 ngàn tỷ USD.”

Bà Weinberg, một Kế toán viên có bằng CPA (Certified Public Accountant) với hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính chính phủ, đã thành lập tổ chức TIA có trụ sở tại Chicago vào năm 2002.

TIA có cách tính khác với chính phủ và các cơ quan giám sát chi tiêu bằng cách yêu cầu tất cả các khoản nợ phải được bao gồm – và được tính – khi phân tích ngân sách, sau đó phân tích từng hạng mục chi tiêu tương ứng với với thu nhập để tính toán “gánh nặng của người đóng thuế” ở cấp liên bang và tiểu bang, cũng như ở 75 đô thị lớn nhất Hoa Kỳ.

Bà Weinberg cho biết bản Phân tích Tình trạng Tài chính của các Tiểu bang năm 2021 của TIA đã được công bố vào tháng Chín (2021) và TIA sẽ đăng bản cập nhật “Gánh nặng của người đóng thuế” hàng năm vào tháng Năm.

Các tính toán của TIA thường bị các cơ quan chính phủ và các chuyên gia kế toán điều tra khác bác bỏ, được xem là đơn giản hóa quá mức.

Trong số những lời chỉ trích, đặc biệt liên quan đến việc tính toán lương hưu cho công chức và nợ phúc lợi cho người về hưu của TIA, là họ không tính đến thời gian thanh toán nợ được trải dài theo năm trong ngân sách.

Chẳng hạn, Texas xem nợ lương hưu là “lành mạnh” nếu tất cả những gì mà tiểu bang này “nợ” có thể được trả hết thông qua lợi tức đầu tư và các khoản đóng góp trong khoảng thời gian 31 năm. Georgia yêu cầu thời gian trả nợ là 25 năm.

Theo tài khoản tổng hợp đầy đủ của TIA về tài chính của chính phủ liên bang vào cuối tài khóa 2022, kết thúc ngày 30/09/2021, “Tình trạng tài chính của Hoa Kỳ xấu đi (nợ thêm) gần 19 nghìn tỷ USD” với các khoản nợ chưa hoàn trả – hoặc, “điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các hóa đơn đến hạn?” – vượt 141 ngàn tỷ USD.

TIA trích dẫn hai nguồn chính của khoản nợ chưa được tính này: 58.1 ngàn tỷ trong Medicare và 45.4 ngàn tỷ cho “những lời hứa” An sinh Xã hội mà “chính phủ không dành bất kỳ khoản tiền nào để chi trả.”

TIA tuyên bố rằng các gói cứu trợ và phục hồi đại dịch trị giá 5 ngàn tỷ USD được Quốc hội thông qua vào năm 2020 và 2021 cũng “có tác động tiêu cực đến tình hình tài chính của chính phủ liên bang hồi năm ngoái.” 

“Cũng giống như tất cả các chính phủ tiểu bang và địa phương, chính phủ liên bang phải gánh thêm chi phí và phải vay thêm tiền để ứng phó với đại dịch.”

Trong phân tích về các khoản chi tiêu trong tài khóa 2022 của liên bang, TIA cho biết 7.4 ngàn tỷ USD đã được chi cho các dịch vụ y tế và nhân sinh, các vấn đề quốc phòng và cựu chiến binh, An sinh Xã hội, giáo dục, và các chi phí khác, trong đó có tiền lời của nợ công.

Khoản chi 7.4 nghìn tỷ USD đó nhiều hơn đáng kể so với 4.3 ngàn tỷ USD nguồn ngân sách mà chính phủ liên bang thu được trong năm.

Bà Weinberg nói: “Hiện giờ hệ thống này đang bất ổn,” các quan chức được bầu trong Quốc hội cho phép duy trì hệ thống này như vậy thì sớm muộn gì, thực tế tài khóa sẽ thất bại.

“Ngay bây giờ, quý vị đã hứa trả 141 ngàn tỷ USD và quý vị không có kế hoạch cho việc sẽ trả những khoản trợ cấp đó như thế nào,” bà nói, có nghĩa là, để mặc kệ, “kế hoạch cho bây giờ là cắt giảm các khoản trợ cấp.”

“Họ đánh tơi tả những người đề nghị điều chỉnh An sinh Xã hội và Medicaid,” bà Weinberg tiếp tục nói, “kế hoạch hiện tại là cắt giảm các khoản trợ cấp vì hệ thống này bất ổn mà họ không làm bất cứ điều gì để thay đổi.”

“Trên thực tế, họ đang chi nhiều hơn.”

John Haughey
Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn