Sarah Cownley

Bàn tay khô trông có vẻ chỉ là chuyện đơn giản, có thể chỉ là ấn tượng qua cái nhìn đầu tiên. Nhưng thật ra, bàn tay khô có thể là triệu chứng của một vấn đề lớn hơn của cơ thể.

Như hầu hết mọi người ngày nay, bạn có thể chăm chú rửa tay thường xuyên hơn. Đó là một cách đơn giản ngăn ngừa sự lây lan các căn bệnh truyền nhiễm và là yếu tố quan trọng trong việc giữ vệ sinh.

Thật không may, việc này lại có thể làm cho tay bạn khô; điều này có thể thấy rõ hơn ở những vùng khí hậu mùa đông lạnh hơn và khô hơn.

Rất may, bạn có thể điều trị khô tay bằng việc thường xuyên dùng kem dưỡng ẩm.

Nhưng nếu kem dưỡng ẩm vẫn không có tác dụng thì sao? Nếu đã dùng hết cả lọ kem dưỡng ẩm, mà tay bạn vẫn bị khô? Hơn nữa, nếu bàn tay bạn bị lạnh hoặc nhợt nhạt thì sao?

Tay khô chính là triệu chứng của sự tuần hoàn máu yếu kém. Khi máu không lưu thông bình thường, các tế bào cơ thể không thể nhận được oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động bình thường.

Hệ thống tuần hoàn của bạn chịu trách nhiệm đưa máu có nhiều khí oxy và dưỡng chất đến khắp cơ thể. Vì thế một sự tắc nghẽn nhỏ hoặc hoạt động kém hiệu quả có thể làm chậm toàn bộ hệ thống tuần hoàn.

Công việc của bạn là giữ cho hơn 60,000 dặm (96,56 ngàn km) các mạch máu được thư giãn và hoạt động trơn tru để bảo đảm máu lưu thông có hiệu quả. Được như vậy, bạn sẽ ít có nguy cơ bị bệnh tim và một loạt các bệnh khác.

Một vài  yếu tố liên quan đến lối sống có vai trò quan trọng với hệ tuần hoàn. Không hút thuốc, kiểm soát huyết áp, và gia tăng mức độ hoạt động thể thao đều có thể giúp ích – cũng như giúp cơ thể thúc đẩy sản sinh nitric oxide.

Nitric oxide là một hóa chất tự nhiên do mạch máu tiết ra để giúp máu lưu thông, làm giãn các mạch máu và thúc đẩy sự tuần hoàn tốt hơn.

Một vài thực phẩm có thể tăng sự sản sinh nitric oxide và có thể giúp cải thiện hệ tuần hoàn – bao gồm ớt cayenne, nghệ, củ dền (củ cải đỏ), rau bina và tỏi. Một loạt các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác, mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất nitric oxide, nhưng cũng có thể giúp cải thiện hệ tuần hoàn.

Nếu bàn tay của bạn thường xuyên bị khô và bạn đang gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như lạnh hoặc tê tứ chi, móng tay giòn, hoặc bị mệt mỏi, bạn không nên bỏ qua. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn và áp dụng các biện pháp thúc đẩy hoạt động của hệ tuần hoàn.

Cô Sarah Cownley đã tốt nghiệp ngành Điều trị Dinh dưỡng từ Học viện Khoa học Y tế ở London, Anh quốc. Cô thích giúp đỡ người khác bằng cách hướng dẫn thay đổi sang lối sống lành mạnh, qua các buổi tham khảo riêng và qua những đóng góp thường xuyên cho nhà xuất bản Doctors Health. 

Thiên Minh biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn