BRYAN JUNG 

Theo một Tổng giám đốc (CEO) ngân hàng lớn, việc các chính phủ chi tiêu kích cầu quá mức trong thời kỳ đại dịch là nguyên nhân chính dẫn đến suy thoái kinh tế sắp xảy ra vào năm tới.

CEO Brian Moynihan của Bank of America (BofA) nói với chương trình “CNN This Morning” hôm 29/11, quá nhiều tiền kích cầu đã được in trong thời gian này nên Hoa Kỳ cần phải “điều chỉnh theo quyết định đó, và đó là lý do vì sao quý vị thấy Fed thắt chặt nhanh chóng.”

CEO BofA đổ lỗi sự không ổn định trên thị trường là do cuộc đình công đường sắt vận chuyển hàng hóa tiềm ẩn của Hoa Kỳ, chiến tranh ở Ukraine, và việc đóng cửa liên quan đến đại dịch ở Trung Quốc làm tăng nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Ông Moynihan dự đoán rằng sẽ chỉ có một cuộc suy thoái “nhẹ” vào năm 2023, nhưng thị trường nhà ở Mỹ sẽ phải đối mặt với gần hai năm khó khăn trước khi phục hồi.

Không giống như một số đồng nghiệp ít lạc quan hơn của mình, dự đoán của ông Moynihan ít bi quan hơn so với sự suy thoái lớn được CEO JPMorgan Chase Jamie Dimon dự đoán.

Ông Dimon đã trình bày tại một hội nghị hồi tháng Sáu rằng người dân Mỹ nên chuẩn bị tinh thần cho một “cơn bão” kinh tế, trong khi CEO Goldman Sachs David Solomon cho biết hồi tháng Bảy rằng có “khả năng cao” là Hoa Kỳ còn lâu mới đạt mức lạm phát cao nhất.

Lãi suất nợ nhà dẫn đầu danh sách các mối bận tâm về kinh tế

Về thị trường nhà ở yếu kém của Hoa Kỳ, ông Moynihan nói rằng “vì chúng ta thấy lạm phát chậm lại, kết quả là quý vị đang thấy tốc độ tăng lạm phát chậm lại. Vẫn còn lạm phát, quý vị sẽ thấy lãi suất giảm trở lại… và quý vị sẽ thấy những điều chỉnh được thực hiện. Và điều đó sẽ xảy ra, sẽ mất gần hai năm – hai năm hoạt động chậm hơn.”

Tuy nhiên, lãi suất nợ nhà tăng trong năm nay, do chính sách tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang, đã khiến nhiều người mua trẻ tuổi gặp khó khăn trong việc mua căn nhà đầu tiên của họ – điều này có thể dẫn đến thời kỳ khó khăn hơn cho thị trường nhà đất.

“Đây là điều khó khăn nhất. quý vị phải làm nền kinh tế chậm lại. Quý vị phải làm chậm lạm phát. Và cách quý vị làm điều đó là tăng lãi suất,” ông nói.

“Kết quả được trù tính của các chính sách [Fed] là không tốt khi quý vị đang cố mua nhà.”

Ông cũng cho rằng hoạt động bán lẻ mạnh mẽ liên tục có thể làm giảm khả năng suy thoái kinh tế trong trường hợp xấu nhất.

“Điều đó đã được dự đoán là đã xảy ra vào đầu năm nay: có một cuộc suy thoái thực sự,” ông Moynihan nói một cách điềm tĩnh, đồng thời nói thêm rằng “Fed đã tăng lãi suất và tất cả bị đẩy ra ngoài phần lớn là do người tiêu dùng Hoa Kỳ.”

Tổng thống Biden bảo vệ gói kích cầu khỏi những cáo buộc về lạm phát đang tệ hơn

Những người chỉ trích chính phủ Tổng thống (TT) Biden cho rằng việc chi tiêu kích cầu COVID-19 quá mức là nhân tố chính dẫn đến tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm.

TT Joe Biden đã nhấn mạnh bằng cách ca ngợi gói trị giá hàng ngàn tỷ USD mà ông tuyên bố đã cứu nền kinh tế không rơi vào thảm họa, mặc dù khiến giá cả tăng vọt do lạm phát.

Ông Biden nói tại một nhà máy sản xuất vi mạch bán dẫn máy điện toán ở Bay City, Michigan, hôm 29/11, “Chúng tôi đã thông qua Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ.” 

Tổng thống Joe Biden trình bày về Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ và Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) dành cho các doanh nghiệp nhỏ nhằm ứng phó với virus corona tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 22/02/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Tổng thống nói rằng người Mỹ sẽ sớm bắt đầu thấy những tác động tích cực của kế hoạch chi tiêu trong thời kỳ đại dịch của ông.

“Lúc này, mọi người đều biết điều đó, nhưng chúng tôi đã làm rất nhiều. Chưa ai biết tác dụng của nó. Điều đó chỉ mới bắt đầu phát huy tác dụng.”

Ông Biden tuyên bố rằng khoản tiền 1.9 ngàn tỷ USD chi cho gói kích cầu đã hoàn thành những việc như giúp chính quyền địa phương duy trì hoạt động và khoản tài trợ chi cho các hạng mục như trợ cấp của chính phủ cho chăm sóc sức khỏe, sản xuất, và “năng lượng xanh” đã giúp dẫn đến tăng trưởng kinh tế.

Mỹ sẽ đi đầu trong phục hồi kinh tế toàn cầu

Trong khi đó, khi được CNN hỏi, liệu có quá nhiều kích cầu được bơm vào hệ thống hay không, ông Moynihan trả lời: “Vâng, nhưng đó là chính phủ trước chính phủ này. Nhưng không ai biết vào thời điểm đó.”

“Và tôi nghĩ đó là nơi mọi người có thể nhìn qua gương chiếu hậu và luôn có một góc nhìn tuyệt vời. Các ký giả thể thao có thể.”

Ông Moynihan nói: “Nhưng các cầu thủ trên sân phải đưa ra quyết định, liệu nó có đúng hay không? Và họ đã có quyết định. Bây giờ, chúng ta phải thích nghi với quyết định đó. Và đó là lý do vì sao quý vị thấy Fed thắt chặt nhanh chóng.” 

Ông Moynihan cho biết vào cuối cuộc phỏng vấn rằng nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với một tình huống chưa từng có, nhưng ông vẫn lạc quan rằng Mỹ sẽ dẫn đầu sự phục hồi trên toàn cầu bất chấp thị trường nhà ở tồi tệ.

Ông tuyên bố với việc Trung Cộng đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn nghiêm trọng do các cuộc biểu tình và phong tỏa nghiêm ngặt, Hoa Kỳ sẽ không phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh từ đối thủ chiến lược chính của mình.

Ông Moynihan nhắc lại, “Tôi nghĩ rằng nền kinh tế của chúng ta hiện đang giữ vững tốt hơn so với phần còn lại của thế giới. Bây giờ, thực tế là, chúng ta đã cung cấp nhiều kích cầu hơn những gì quý vị có thể tính toán về mặt lý thuyết có phải không? Nhưng không ai biết vào thời điểm đó.” 

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn