Giá nhà ở California tăng vọt vào năm 2021 trong khi doanh số bán nhà giảm do các tập đoàn đầu tư tiếp tục mua nhà trên cả nước.

Theo một báo cáo, giá nhà ở Los Angeles và San Francisco đã tăng gần 19% trong năm 2021, trong khi giá nhà ở San Diego tăng cao hơn 25%.

Chỉ số S&P Dow Jones (S&P DJI), một thước đo hàng đầu về giá nhà, đã báo cáo hôm 22/02 rằng nhà ở tăng trung bình 18.8% trên toàn Hoa Kỳ, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1987. Giá nhà đã tăng nhanh nhất ở Phoenix, Tampa, và Miami.

Theo công ty địa ốc The Zillow Group, khu vực đô thị Los Angeles cũng xếp thứ 3 trên toàn quốc, là nơi tọa lạc của 57 thành phố với giá nhà điển hình là 1 triệu USD.

Các khu vực đô thị San Francisco và New York dẫn đầu với 76 thành phố có giá bạc triệu mỗi căn nhà.

Theo Hiệp hội môi giới California, tại California, gần 445,000 căn nhà loại single-family đã được bán trong tháng Một – giảm 8% so với năm trước. Tuy nhiên, giá nhà ở California trung bình là 765,580 USD hồi tháng trước, giảm 4% so với tháng 12/2021 nhưng cao hơn 9% so với cùng tháng này năm 2021.

Ông Craig J. Lazzara, giám đốc điều hành tại S&P DJI, cho biết: “Đây là mức tăng giá nhà ở California theo năm cao nhất trong 34 năm và về căn bản cao hơn mức tăng 10.4% của năm 2020.”

Ông Lazzara cho biết  Hoa Kỳ tiếp tục chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ về giá địa ốc tại các thành phố. Tất cả 20 thành phố được khảo sát cho báo cáo đều cho thấy giá ở mức cao nhất chưa từng có.

Nhưng lãi suất vay nợ mua nhà tăng, được cho là sẽ dội một gáo nước lạnh vào thị trường địa ốc đang nóng hổi. Công ty Freddie Mac cho biết, nợ vay mua nhà có lãi suất cố định 30 năm trung bình là 3.92% trong tuần lễ kết thúc hôm 17/02.

Báo cáo: Giá nhà ở California đang tăng
Những ngôi nhà ở Malibu, California, vào ngày 24/09/2021. (John Fredricks/The Epoch Times)

Theo nhà kinh tế trưởng Sam Khater của Freddie Mac, lãi suất này cao hơn gần một nửa phần trăm so với tuần lễ trước đó (kết thúc hôm 10/02), chủ yếu là do lạm phát cao và chi tiêu của người tiêu dùng mạnh hơn.

Ông Lazzara cho biết Hoa Kỳ sẽ sớm thấy được tác động của sự tăng lãi suất nợ nhà lên giá nhà.

Theo ông David Howard, giám đốc điều hành của National Rental Home Council, một hiệp hội thương mại có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn đại diện cho ngành cho thuê nhà loại single-family, lãi suất đang tăng cũng sẽ tác động đến chi tiêu từ quỹ tín thác đầu tư địa ốc, những tổ chức đã tạo ra hàng trăm ngàn giao dịch mua nhà trong năm ngoái.

Tại California, các công ty lớn sở hữu ít hơn 1% – khoảng 13,000 – căn nhà single-family cho thuê trong tiểu bang. Ông Howard cho hay có khoảng 14 triệu đơn vị nhà ở trong tiểu bang, và khoảng 3 triệu trong số đó là nhà cho thuê.

Ông Howard nói với The Epoch Times: “Trong lãnh vực nhà cho thuê loại single-family, vấn đề thực sự là không có đủ nguồn cung cấp để cung ứng nhu cầu thị trường.”

Ông Howard nói, năm 2021, các quy định mới của liên bang đối với nhà single-family cho thuê, các quy định về việc trục xuất, và đóng băng tiền thuê đã khiến việc sở hữu nhà cho thuê trở nên khó khăn hơn.

Ông Howard nói: “Trở thành chủ những ngôi nhà loại này vào năm 2021 thật sự khó khăn.”

Các quy định này đã khiến nhiều chủ [đầu tư] bán tài sản của họ và bỏ đi, dẫn đến việc giảm số nhà cho thuê.

Ông Howard cho biết, việc bán hết các căn nhà cho thuê đã dẫn đến số lượng căn nhà [loại đầu tư để cho thuê] giảm hơn 365,000 căn vào cuối năm 2021 so với năm 2020.

Ông Howard nói, “Đôi khi [các nhà đầu tư doanh nghiệp] bị chỉ trích một cách bất công; thực tế là, các công ty lớn có khả năng đem lại vốn và thanh khoản cho thị trường địa ốc. Những khả năng này dẫn đến một việc, tạo ra nhiều nhà cửa hơn. Đó là những gì chúng ta cần.”

Theo báo cáo của Redfin, một công ty bất động sản quốc gia có trụ sở tại Seattle, các nhà đầu tư địa ốc đã mua 67,943 căn nhà ở Hoa Kỳ, chi 48.5 tỷ USD, trong quý 2/2021 – con số hàng quý cao nhất được ghi nhận.

Theo báo cáo này, tại Los Angeles, các nhà đầu tư đã mua gần 4,000 căn nhà từ tháng Tư đến tháng Sáu năm 2021, tăng 128% so với năm trước.

Nhà nghiên cứu Sheharyar Bokhari của Redfin cho biết: “Với việc các nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường địa ốc, một số người mua nhà đang cảm thấy khó cạnh tranh. Các nhà đầu tư thường thanh toán bằng tất cả tiền mặt, có nghĩa là họ thường có cơ hội chiến thắng trong các cuộc chiến đấu thầu cao hơn nhiều so với những người mua bằng tiền vay ngân hàng.”

Theo Redfin, khoảng 3/4 giao dịch mua nhà của nhà đầu tư vào mùa xuân năm 2021 toàn bằng tiền mặt – mức cao nhất kể từ năm 2018.

Theo RealtyTrac, lượng mua nhà của các nhà đầu tư vào mùa thu năm 2021 đã tăng hơn 40% so với năm trước.

Các tập đoàn và tổ chức tín thác đầu tư không đơn độc trên thị trường. Tiểu bang California và quỹ hưu trí công của tiểu bang cũng tham gia vào đầu tư địa ốc.

Báo cáo: Giá nhà ở California đang tăng
Một khu dân cư ở Huntington Beach, California, vào ngày 05/05/2021. (John Fredricks/The Epoch Times)

Hệ thống Hưu trí của Công chức California đã đầu tư 38 tỷ USD – hay khoảng 8% tổng số khoản đầu tư năm 2021 – vào địa ốc. Phát ngôn viên của CalPERS, bà Megan White, nói với The Epoch Times, hệ thống lương hưu cũng kiếm được thu nhập từ các khoản đầu tư vào chứng khoán có bảo đảm bằng nợ nhà.

Phát ngôn viên của Thủ quỹ tiểu bang, bà Noah Starr, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử rằng tiểu bang California không đầu tư vào quỹ tín thác đầu tư bất động sản, nhưng vào năm 2021, họ đã đầu tư 7 triệu USD vào chứng khoán được bảo đảm bằng nợ nhà của Fannie Mae; đó là gói các khoản vay mua nhà được mua từ ngân hàng đã phát hành chúng. Tiểu bang Califfornia đã không rót thêm vào khoản đầu tư này trong hơn 14 năm.

Jill Mclaughlin
Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn