ANDREW THORNEBROOKE

Theo các nhà nghiên cứu, giới lãnh đạo cộng sản của Trung Quốc đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới của Hoa Kỳ bằng cách tuyên truyền và truyền bá tin giả.

Trung Cộng đang tiến hành các chiến dịch gây ảnh hưởng với mục đích rõ ràng là làm gia tăng sự phân cực chính trị ở người Mỹ và làm tổn hại danh tiếng của những người ra tranh cử Quốc hội đã chỉ trích nhà cầm quyền này, theo một báo cáo do công ty tình báo Recorded Future công bố hôm 13/10.

“Những người có ảnh hưởng do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn gần như chắc chắn đang tiến hành các hoạt động gây ảnh hưởng xấu nhắm vào khán giả Hoa Kỳ nói tiếng Anh và tiếng Hoa với nội dung gây chia rẽ chính trị trên mạng xã hội,” báo cáo cho biết.

“Trung Quốc có khả năng tiến hành các nỗ lực can thiệp ác ý nhắm vào các ứng cử viên và thành viên Quốc hội công khai phản đối Trung Cộng và ủng hộ các chính sách sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến Trung Quốc.”

Báo cáo được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi đại công ty công nghệ Meta Platforms (công ty chủ quản của Facebook) thông báo rằng họ đã phá bỏ một chiến dịch tin giả hoạt động từ bên trong Trung Quốc trước cuộc bầu cử.

Chiến dịch đó nhằm mục đích gia tăng sự phân cực chính trị trong các cử tri Mỹ bằng cách khuếch đại các quan điểm cực đoan tại cả hai phía của 2 cánh chính trị.

Tương tự như vậy, báo cáo của Recorded Future cho thấy các hoạt động gây ảnh hưởng có trụ sở tại Trung Quốc có mục đích thúc đẩy chủ nghĩa cực đoan và gieo rắc bất hòa trong cử tri Mỹ.

“Nhiều [nỗ lực] trong số này dường như là để chỉ trích cả hai phe Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ, đồng thời thúc đẩy quan điểm cực đoan của cả hai bên,” báo cáo cho biết.

Trung Cộng tìm cách phá hoại Hoa Kỳ

Giống như Nga, báo cáo trên cho biết, Trung Cộng dường như đang gieo rắc trên mạng xã hội những câu chuyện nhằm làm suy yếu Hoa Kỳ bằng cách khai thác các vấn đề chính trị, bao gồm phá thai, luật súng, chủ nghĩa phát xít, vô gia cư, nhập cư, chủng tộc, sự tách rời về công nghệ [khỏi Trung Quốc], cuộc chiến của Nga ở Ukraine, và những vấn đề khác.

Báo cáo còn cho biết, mặc dù phần lớn những nỗ lực này có thể ảnh hưởng gián tiếp đến kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ, nhưng có một trường hợp Trung Cộng đã cố gắng can thiệp trực tiếp.

Đó là trường hợp của ông Hùng Diễm (Xiong Yan), một cựu quân nhân Hoa Kỳ và là người có nguyện vọng được bầu vào Quốc hội ở thành phố New York, đã bị Trung Cộng nhắm tới hồi đầu năm nay. Bộ Tư pháp đã buộc tội các tổ chức đã biết có liên kết với Trung Cộng về âm mưu tống tiền và thậm chí tấn công cá nhân ông Diễm để loại ông khỏi cuộc tranh cử và ngăn các quan điểm phản đối cộng sản của ông gia nhập bối cảnh chính trị.

Báo cáo: Trung Quốc tiến hành các chiến dịch gây ảnh hưởng để can thiệp bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ
Ông Hùng Diễm tranh cử vào Quốc hội tại địa hạt Quốc hội thứ 10 của New York trong bức ảnh được chụp hồi tháng 07/2022 này. (Ảnh: Cai Rong/The Epoch Times)

Các tác giả của báo cáo đã lưu ý rằng họ dự đoán sẽ có nhiều sự can thiệp trực tiếp hơn từ Trung Cộng.

“Chúng tôi tin rằng các hoạt động can thiệp ác ý của Trung Quốc, bao gồm quấy rối, giám sát, và đe dọa thể chất, có thể sẽ nhắm vào các ứng cử viên Quốc hội và các thành viên là những người công khai phản đối Trung Cộng và các nhà lập pháp ủng hộ các chính sách sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến Trung Quốc,” báo cáo cho biết.

Báo cáo cho hay, để thực hiện mục đích đó, chính quyền Trung Cộng dựa vào các nhà ngoại giao, ký giả, và các chuyên gia để lan truyền các bài tường thuật trực tuyến chống lại Hoa Kỳ. Tiếp đó, những câu chuyện đó lại được khuếch đại bởi những nhân vật giả mạo và các tài khoản mạng xã hội không xác thực khác để bắt chước một cách giả tạo sự tương tác thực và khiến mọi người tin rằng cảm giác tiêu cực về Hoa Kỳ là phổ biến hơn thực tế.

Báo cáo còn cho biết, một trong những ví dụ như vậy là Pacific Dialogue, công ty kênh truyền thông xã hội do bộ tuyên truyền của Ủy ban Trung ương Trung Cộng quản lý.

Theo báo cáo, Pacific Dialogue đã đăng hơn 600 video chống phương Tây và đã làm việc không mệt mỏi trong hơn năm năm để phổ biến chúng trên các nền tảng, bao gồm Douyin (phiên bản TikTok ở Trung Quốc), Facebook, Instagram, TikTok, Twitter, Weibo, và Youtube.

Báo cáo cho biết thêm, Trung Cộng cũng có khả năng dựa vào những người có vị trí quyền lực ở Hoa Kỳ trước cuộc bầu cử, để đưa vào các tư tưởng chống Mỹ của mình thông qua các nhân vật trong nước.

Báo cáo viết: “Chúng tôi tin rằng Trung Cộng có khả năng cố gắng thao túng các lãnh đạo tiểu bang, địa phương, và doanh nghiệp của Hoa Kỳ để hỗ trợ các chính sách thân thiện với Bắc Kinh và thúc đẩy các lợi ích địa chính trị của Trung Cộng thông qua các khoản quyên góp, ưu đãi, và ép buộc chính trị bắt nguồn từ các hoạt động xâm nhập không gian mạng.”

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn