Nếu những bức tường có thể nói chuyện, thì chúng sẽ kể những câu chuyện gì nhỉ?

Suốt cuộc nội chiến Hoa Kỳ, những người lính Liên bang miền Bắc đã chiếm đóng vùng Helena, Arkansas. Họ đã đóng quân trong một ngôi nhà theo phong cách kiến trúc Phục hưng Hy Lạp thuộc sở hữu của một người lính Liên minh miền Nam sống tại địa phương đó. 

Đó là một tòa biệt thự được xây dựng kiên cố vào năm 1858, với phần mặt tiền là kiến trúc tam giác vững chãi với những hàng cột cao và thanh lịch. Người ta nói rằng Tướng William Sherman của quân đội Liên bang đã ở lại đó để hoạch định kế sách cho những trận chiến của ông.

Khi ngôi nhà này được rao bán, cặp vợ chồng Laine và Kevin Berry đã không thể kiềm lòng. Họ là những người có niềm yêu thích đặc biệt dành cho những ngôi nhà cổ mang tính lịch sử và được chế tác thủ công một cách tỉ mỉ và kỳ công. 

Khi đôi vợ chồng lần đầu tiên xem nhà, họ đã hoàn toàn choáng ngợp. Những ô kính trên được chạm khắc trên cánh cửa đôi phòng ăn tỏa sáng lung linh, mô tả lại hai nhân vật trong Kinh thánh là Ruth and Naomi, họ đang đứng trên bệ còn xung quanh là những họa tiết hình lá hoa mỹ.

Bảo tồn từng căn nhà di sản quốc gia
Vợ chồng Laine và Kevin Berry trong ngôi nhà của mình. Cô Laine là một nhà thiết kế váy cưới và đang điều hành một thẩm mỹ viện tại địa phương, và anh Kevin sở hữu một doanh nghiệp marketing và quảng cáo.

Sau đó, hai vợ chồng đã xem qua hồ sơ lưu trữ và biết được rằng cô Laine có cùng tổ tiên với những người chủ trước đây của ngôi nhà. Các giấy tờ liệt kê tên ông tổ năm đời của cô.

Như cô Laine giải thích trong một video trên kênh YouTube của vợ chồng họ, có tên Our Restoration Nation, điều này giống như cô đang trở về với mái ấm của gia đình mình bằng một cách nào đó.

Bảo tồn lịch sử

Hai vợ chồng đã từng thực hiện rất nhiều dự án đầy tham vọng – những ngôi nhà có phần móng hoàn toàn mục nát và dây điện nối với nhau bằng băng keo – hầu hết đều không đáng để tái sử dụng nữa.

Họ đã bắt đầu việc mua lại và cải tạo những ngôi nhà cổ trên khắp miền nam Hoa Kỳ từ khoảng 20 năm trước. Cô Laine nói rằng cả cô và anh Kevin đều đam mê lịch sử và kiến trúc, “Cả hai chúng tôi thấy rằng cách tốt nhất để bảo tồn một số di sản quốc gia là tìm lối ra cho những kiến trúc lịch sử tuyệt vời này.”

Đối với họ, những ngôi nhà ấy đều phản ánh lịch sử Hoa Kỳ. “Bảo tồn những ngôi nhà không chỉ giúp bảo tồn văn hoá của chúng ta, mà còn truyền đạt những thông điệp đến người khác – để mọi người hiểu rằng chúng ta đến từ đâu và điều gì đã đưa chúng ta đến hôm nay,” cô Laine chia sẻ.

Bảo tồn từng căn nhà di sản quốc gia
Những đồ nội thất kết hợp nhiều món đồ cổ mang đến một cảm giác lâu đời (Ảnh: David Hatfield)

Khoảng một năm về trước, họ đã bắt đầu ghi lại các dự án của mình trên YouTube, cùng các hướng dẫn thiết thực về các chủ đề, từ cách khôi phục khung tranh lịch sử cho đến phương pháp tốt nhất để tách phần bọc chì ra khỏi phần gỗ của khung tranh.

Họ cũng bắt đầu quay hình các chuyến tham quan đến các ngôi nhà có tính lịch sử trên thị trường – hầu hết đều ở trong điều kiện tốt đáng ngạc nhiên so với tuổi đời của chúng – và đồng thời giải thích các yếu tố kiến trúc một cách chi tiết. 

Đôi vợ chồng đã có một số lượng lớn người theo dõi ổn định, những người thích cổ vật và mong mỏi được “xem, chạm vào, và cảm nhận những vật phẩm được tạo ra bởi sức lao động,” cô Laine cho hay.

Một xu hướng trên đà phát triển

Những ngôi nhà cổ ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến cho những người mua nhà lần đầu.

Cô Elizabeth Finkelstein, người đồng sáng lập trang web CheapOldHouses.com cùng với chồng của mình, đã chia sẻ rằng, khi thị trường nhà đất trở nên đắt đỏ và chi phí thuê nhà tăng vọt ở nhiều thành phố lớn, thế hệ Millennials đang bị thu hút bởi những căn nhà có mức giá thấp hơn, đồng thời họ còn có cơ hội để thỏa sức sáng tạo và tự làm mọi thứ bằng tay.

Trang web này có một danh sách những ngôi nhà có giá trị lịch sử đang được rao bán trên cả nước. Đây là một dự án tâm huyết đã được cô Finkelstein xây dựng vào năm 2016 với hy vọng truyền đạt cho mọi người những giá trị và vẻ đẹp của những ngôi nhà cổ.

Các công ty bất động sản thường có những khoản khuyến mãi nhỏ đối với những ngôi nhà đã mục nát. Cô Finkelstein chia sẻ, “Điều bạn nhận được cuối cùng là một tấm ảnh mờ đầy bụi bặm được chụp trong bóng tối từ chiếc iPhone của một ai đó. Nhưng trong căn nhà đó có một phòng tắm theo phong cách Art Deco. Và sau đó kiểu như… chờ một chút, chẳng ai có thể thấy được điều này cả. Vì vậy tôi thấy rằng mình cần phải cho mọi người biết về điều này.”

Sự trân trọng đối với những cổ vật đã tạo nên một mối liên hệ với những thành viên thuộc thế hệ Millennials đang theo dõi Cheap Old Houses (tại thời điểm của bài viết này, đã có 1.5 triệu lượt theo dõi trên tài khoản Instagram). Cô Finkelstein cho rằng “người ta đang cảm thấy rất, rất ngán ngẩm và nghi ngại về tính chóng vánh và dễ dàng vứt bỏ của rất nhiều thứ trong cuộc sống hiện tại của chúng ta – thức ăn nhanh, phục chế nhanh, thời trang nhanh – tất cả những thứ ấy.”

Bảo tồn từng căn nhà di sản quốc gia
Khu vực lò sưởi đang được xây dựng trong ngôi nhà tên Conway (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Kevin Berry).

Rất nhiều xu hướng gần đây không chỉ là lãng phí mà còn vô nghĩa. “Bạn muốn có cảm nhận về sự hữu ích trong ngôi nhà của mình. Và nếu có suy  nghĩ ấy, chính trận đại dịch này đã cho chúng ta thấy điều đó,” cô khẳng định. Người ta đang ngày càng suy xét nhiều hơn về những cách sống khác, đặc biệt sau khi họ đã dành nhiều thời gian hơn để sống tại nhà. 

Cô Finkelstein chia sẻ rằng số lượt theo dõi trên tài khoản Instagram của Cheap Old Houses đã tăng nhanh gấp khoảng 3 lần so với tỷ lệ bình thường kể từ thời điểm bắt đầu trận đại dịch vào đầu năm ngoái.

Cô Laine Berry cũng chia sẻ chung cảm nhận khi nói về lối sống hiện đại. Cô thổ lộ, “Chúng ta luôn cầm điện thoại. Chúng ta luôn ở trên máy tính của mình. Và tôi nghĩ rằng chúng ta cũng có một chút mong muốn nào đó đối những thứ gì đó hoặc một thời gian nào đó gần với bản sắc quốc gia, điều gì đó đơn giản hơn.”

Đôi vợ chồng nhà Berry hy vọng rằng sẽ có nhiều người hơn nữa trên khắp đất nước nhận thấy việc đầu tư vào một ngôi nhà có tính lịch sử là một lựa chọn khả thi. 

Họ mong muốn mọi người hãy xem những video của họ và nhận thấy rằng công việc ấy thật sự không đáng sợ. Tuy nhiên, những người mua nhà cũng cần chuẩn bị tâm lý để thực hiện một số nghiên cứu nhằm phục dựng ngôi nhà với lòng trân trọng.

“Bạn không thay đổi những gì đã có từ trước đó. Bạn rất chú tâm vào lịch sử của căn nhà, nhưng bạn phục hồi lại để có thể sống đầy đủ theo tiêu chuẩn thời hiện đại,” cô Laine chia sẻ. Điều đó có nghĩa rằng hãy nghiên cứu về “điều gì phù hợp và không phù hợp với phong cách và niên đại của ngôi nhà của bạn.”

Bảo tồn từng căn nhà di sản quốc gia
Khu vực phòng khách có bức bình phong gấp được vẽ bằng tay từ thời Victoria có niên đại vào khoảng năm 1876. (Ảnh: David Hatfield)

Qua nhiều năm, đôi vợ chồng nhà Berry đã tích lũy được kho kiến ​​thức lớn cỡ bách khoa toàn thư về rất nhiều phong cách khác nhau qua các thời kỳ, từ các kệ lò sưởi, trụ cầu thang, công trình khắc gỗ và các yếu tố khác nữa.

Vào hai mươi năm trước, họ sẽ cần đến thư viện địa phương để tìm các tài liệu trên các tấm vi phim. Ngày nay, rất nhiều thông tin đã có sẵn trên internet. 

Đôi vợ chồng nhà Berry cảm thấy rất mừng khi có một thế hệ mới sẽ tiếp bước họ. 

“Đó là điều thú vị nhất đối với tôi, khi ai đó nói, ‘Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể làm được điều này. Tôi đã rất sợ điều này. Tôi nghĩ nó nằm ngoài tầm với cả về cảm quan lẫn tài chính. Quan sát các bạn, tôi nhận ra điều này là có thể làm được đối với tôi,’” cô Laine thổ lộ.

Annie Wu
Thiên Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn