Ông Kevin Roberts, Giám đốc điều hành của Quỹ Chính sách Công Texas và là cựu giáo sư lịch sử, nói với The Epoch Times rằng công dân Hoa Kỳ đã cho phép các cơ quan hành pháp liên bang và tiểu bang tập trung quá nhiều quyền lực, và một cách để khắc phục sự mất cân bằng này là dạy cho học sinh về Hiến pháp Hoa Kỳ và các bậc tổ phụ lập quốc.

Ông Roberts nói rằng cả chính phủ của Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đều có tội về sự vượt quá quyền hạn của cơ quan hành pháp, vì các nhà lãnh đạo đã xa rời các nguyên tắc của Hiến pháp, nên đã gây ra sự mất cân bằng trong hệ thống ba nhánh mà các bậc tổ phụ lập quốc thiết lập.

“Tôi có thể nói trong 40 đến 50 năm qua (các chính phủ tổng thống) có xu hướng vi phạm Hiến pháp; đó là việc có quá nhiều quyền lực tập trung ở cơ quan hành pháp. Đã có một số Tổng thống (TT) của cả hai đảng ít phạm tội hơn những người khác, nhưng đó vẫn là xu hướng, và lý do khiến điều đó đã xảy ra… là các đại diện dân cử của chúng ta tại Hạ viện Hoa Kỳ và Thượng viện Hoa Kỳ ngày càng sợ khó lấy phiếu. Và vì thế, họ để cho các quan chức không được bầu chọn ở trong chính phủ hành chính của cơ quan hành pháp để lập pháp, để điều tiết công việc,” ông Roberts nói.

Các sự kiện hiện tại bao gồm phong tỏa do đại dịch trong thời gian dài, nơi thờ phượng bị đóng cửa, các sáng kiến ​​của Đảng Dân Chủ nhằm quốc hữu hóa luật bầu cử (H.R.1, Đạo luật Vì Người Dân), khả năng hình sự hóa niềm tin vào giới tính sinh học (Đạo luật Bình đẳng H.R.5), và các lệnh chích ngừa vaccine bắt buộc có thể có cho thấy rằng các quyền hiến định đang bị tấn công.

“Tôi hết sức có lỗi với một chính phủ mà tôi ngưỡng mộ và đã trợ giúp một cách không chính thức về mặt chính sách, và đó là chính phủ TT Trump, vì đã không đủ mạnh mẽ để chống lại việc phong tỏa do COVID,” ông Roberts nói. Đồng thời cho biết thêm rằng Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ và là cố vấn y tế chính cho tổng thống, là một ví dụ về một quan chức không được bầu chọn đang điều tiết công việc.

Bảo vệ Hiến pháp, ‘Không ai có thể yêu những gì mà chúng ta không biết’
Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia diễn thuyết trong cuộc họp báo của Tòa Bạch Ốc tại Phòng Họp Báo chí James Brady của Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 21/01/2021 (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

“Họ (chính phủ TT Biden) phớt lờ hầu hết mọi vấn đề về chính sách, hiến pháp. Tôi có thể nghĩ về một điều cụ thể; tôi đang ở đây tại Texas; tôi thường nghĩ về cuộc khủng hoảng biên giới và nạn nhập cư,” ông Roberts nói.

Kể từ khi TT Joe Biden nhậm chức, những lo ngại về nạn nhập cư bất hợp pháp tại biên giới đã tăng vọt. Con số bị bắt là hơn 180,000 trong tháng Năm, tháng cuối cùng có dữ liệu sẵn sàng để mọi người xem. Đó là con số hàng tháng cao nhất trong hơn 20 năm qua. Ngoài ra, Hoa Kỳ đang chi khoảng 60 triệu USD mỗi tuần chỉ để tạm trú cho trẻ em nhập cư bất hợp pháp.

“Và những gì chính phủ Biden–Harris đã làm không tuân theo Hiến pháp, vốn yêu cầu họ phải bảo vệ mọi tiểu bang… Nếu quý vị đi về phía nam Trung tâm Texas nơi tôi đang ở và nói chuyện với cảnh sát trưởng, thị trưởng, quan chức điều hành quận, Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ, họ sẽ nói với quý vị rằng chính phủ liên bang, chính phủ ông Biden đang không thực hiện công việc của mình,” ông Roberts nói tiếp.

Cựu giáo sư lịch sử và chủ tịch của một trường cao đẳng Công giáo này nói với The Epoch Times rằng việc dạy học sinh, từ mẫu giáo đến đại học, về sức mạnh của Hiến pháp và ý định của các bậc tổ phụ lập quốc, là một mục tiêu dài hạn và cần thiết để giới hạn quyền lực của chính phủ. Đó là điều đã thúc đẩy ông chuyển sang lĩnh vực chính sách công.

Ông Roberts sẽ tham gia vào nhóm thảo luận The Epoch Times luận đàm về chủ đề “Bảo vệ Hiến pháp: Tại sao Bây giờ Điều đó Lại Quan trọng Hơn Bao Giờ Hết” cùng với các chuyên gia hiến pháp và những người bảo vệ các quyền.

Ông ấy sẽ nhấn mạnh vào hai điểm quan trọng trong cuộc thảo luận; đầu tiên, ông ấy sẽ nói về kinh nghiệm của mình khi làm việc với chính phủ cựu TT Trump, “Tôi đã tận mắt chứng kiến ​​điều đó, và đó chính là mức độ và phạm vi hết sức lố bịch của chính phủ, của nhà nước ngầm.” “Đó là hậu quả thối nát của việc không tuân theo Hiến pháp, và vì thế tôi muốn kết nối những dấu chấm đó lại.”

Quan trọng hơn, ông Roberts cho biết ông sẽ thảo luận về sự cần thiết phải giảng dạy về các văn kiện lập quốc và những hy sinh của các bậc tổ phụ lập quốc; nhờ đó mà người dân Hoa Kỳ có được các quyền tự do như chúng ta đang có ngày nay.

“Và bởi vậy, ý tôi không phải là về lòng ái quốc rỗng tuếch; cái đó không đáng để bất cứ ai trong chúng ta mất thì giờ vào. Những gì tôi học được từ việc giảng dạy ở mọi cấp, từ sinh viên sau đại học cho đến học sinh mẫu giáo, là không ai trong chúng ta có thể yêu những gì chúng ta không biết.”

Cuộc thảo luận của ủy ban Bảo vệ Hiến pháp: Tại sao Bây giờ Điều đó Lại Quan trọng Hơn Bao Giờ Hết diễn ra vào 19/07/2021

Vui lòng truy cập http://www.epochevents.us để biết thêm thông tin về thảo luận của Ủy ban Bảo vệ Hiến pháp: Tại sao Bây giờ Điều đó Lại Quan trọng Hơn Bao Giờ.

Masooma HAQ
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn