Hoa Kỳ đang trong cơn khủng hoảng. Bên cạnh những thử thách và khó nạn liên quan đến đại dịch virus Trung Cộng, còn có bạo loạn trên đường phố và những cuộc kêu gọi “đổi mới hình ảnh” của Hoa Kỳ về bản sắc chính trị. Đây là thời kỳ mà chính sử Hoa Kỳ đang bị ‘nghi vấn’ mà trong đó, các vị anh hùng chẳng hạn như những nhà lập quốc, đang bị ma quỷ hóa và bị chế giễu. Ý nghĩa chân chính của việc ‘là một công dân Hoa Kỳ’ cũng đang bị nghi vấn.

Một học giả hàng đầu, từng là cựu trợ lý đặc biệt của tổng thống đã đứng ra bảo vệ nền tảng lập quốc của Hoa Kỳ. Xem các nguyên tắc thành lập của Hoa Kỳ là một phần của truyền thống quy luật tự nhiên vốn có từ thời Hy Lạp cổ đại, ông Robert R. Reilly đã chỉ ra cách những bậc Tổ phụ Lập quốc Hoa Kỳ đã xem bản thân và quốc gia mà họ đã tạo ra như một phần của truyền thống đang tồn tại của nền văn minh phương Tây.

Bảo vệ Quy tắc Lý trí của Hoa Kỳ
Ông Robert R.Reilly đã làm việc cho chính phủ trong 25 năm. (Ảnh Courtesy of Robert R. Reilly)

Ông Robert Reilly là người duy nhất có đủ tư cách bình luận về cuộc khủng hoảng hiện nay. Ông là giám đốc của Viện Westminster – được thành lập vào năm 2009 để thúc đẩy phẩm giá cá nhân và tự do cho mọi người trên khắp thế giới. Ông cũng có 25 năm phục vụ chính phủ. Ông Reilly đã từng là giám đốc của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, là cố vấn cao cấp về chiến lược thông tin cho Bộ trưởng Quốc phòng, và đã giảng dạy tại Đại học Quốc phòng. Ông đã viết và xuất bản rộng rãi về các vấn đề chính trị và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Một trong những cuốn sách của ông là “Sự đóng cửa của Tâm trí người Hồi giáo: Sự Tự sát Trí tuệ đã Tạo ra cuộc Khủng hoảng theo chủ nghĩa Hồi giáo Hiện đại như thế nào”.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền được thực hiện qua email với chúng tôi, ông Robert R.Reilly – tác giả của cuốn “Hoa Kỳ đang bị thử thách: Bảo vệ Nền tảng Sáng lập” – đã trả lời về những vấn đề đang chia rẽ đất nước.

Joseph Pearce: Thưa ông Robert R.Reilly, cuốn sách của ông đã được xuất bản vào thời điểm mà nhiều người đang đặt câu hỏi về chính các nền tảng của Hoa Kỳ. Ông sẽ phản ứng như thế nào đối với những người thấy không có gì đáng để ăn mừng vào ngày 4 tháng 7 (Quốc khánh Hoa Kỳ)?

Ông Reilly: Tôi sẽ trả lời rằng họ đang có những hành vi rất vô ơn và rất bất kính. Họ dùng tiêu chuẩn giá trị nào để thấy không có gì đáng ăn mừng chính điều đem lại sự tự do cho họ?

Ông Pearce: Vào thời điểm mà các bức tượng của những Tổ phụ và các cựu tổng thống Hoa Kỳ đang bị phá hủy, làm thế nào chúng ta có thể biện hộ một cách chính đáng cho những nhà lập quốc và các nguyên tắc lập quốc của chúng ta?

Ông Reilly: Chúng ta không thể nói lý với những người đã không còn lý trí. Hoa Kỳ được thành lập dựa trên tính ưu việt của lý trí so với ưu thế ý chí và quyền lực. Tuy nhiên, khi tính ưu việt của lý trí đang bị đe dọa, đôi khi cần phải sử dụng vũ lực để bảo vệ [lý trí] – như trong trường hợp các sỹ quan liên bang được cử đến để ngăn đám đông bạo lực đốt phá các tòa nhà của tòa án liên bang.

Ông Pearce: Phần lớn cuộc khủng hoảng bản sắc mà nhiều người dân Hoa Kỳ đang trải qua là do sự chấp thuận và dung nhập thuyết tương đối và những đòi hỏi về quyền tự chủ triệt để, vốn là hệ quả tất yếu của thuyết tương đối. Các Tổ phụ Lập quốc nói gì về thuyết tương đối này?

Ông Reilly: Triết lý đạo đức tương đối là trái ngược với nền tảng sáng lập của Hoa Kỳ, vốn dựa trên những chân lý siêu việt, bất di bất dịch như trong “Quy luật của Tự nhiên và Chúa tể của Tự nhiên” để lý giải. “Rằng “mọi người sinh ra đều bình đẳng” được nêu rõ là một nguyên tắc đạo đức trong Tuyên ngôn Độc lập. Điều đó cũng đúng đắn trên toàn cầu, vào mọi thời đại cũng như cho tất cả các dân tộc, và đó là lý do chúng ta có một nền Cộng Hòa Hoa Kỳ; không có nó thì bạn sẽ có một Đức Quốc Xã, Liên Xô, hay Trung Cộng.

Ông Pearce: John Locke, người có ảnh hưởng lớn đến những nhà lập quốc đã tuyên bố rằng “Việc lấy đi đức tin vào Chúa, dù chỉ trong suy nghĩ, cũng sẽ làm tan biến tất cả”. Điều ông ấy nói có ý gì? Điều đó quan trọng như thế nào khi Hoa Kỳ vẫn là “Một quốc gia dưới quyền của Chúa”?

Ông Reilly: Trong “Luận thuyết Thứ hai”, Locke muốn chứng minh tính bất khả xâm phạm của con người là tài sản của Chúa. “Vì loài người được sinh ra bởi bàn tay của Đấng Sáng tạo toàn năng và vô hạn; tất cả là bầy tôi của một Đấng Tối cao, được phái đến thế gian theo lệnh của Ngài và vì công việc của Ngài; họ là tài sản của Ngài; họ được bàn tay ngài sinh ra; họ được tạo ra để tồn tại trong thời gian của Ngài, không phải là thú vui của ai khác.”

Giống như những người tiền nhiệm của mình, ông Locke tin rằng sự sống con người là bất khả xâm phạm vì nguồn gốc đó. Rõ ràng, sự sống của con người không thể thánh khiết trừ khi có Chúa tạo ra; đó là lý do tại sao Locke khăng khăng kiên quyết về sự tồn tại của Chúa. Điều này cũng giúp giải thích sự phản đối của Locke đối với chủ nghĩa vô thần: “Những người phủ nhận sự tồn tại của Đức Chúa Trời hoàn toàn không được dung thứ. Một người vô thần sẽ không thể coi trọng hay trân quý những lời hứa, giao ước và lời thề, vốn là những ràng buộc của xã hội loài người.”

Locke khẳng định rằng “Đức tin với thần là bất khả tư nghị giữa những ý kiến suy đoán thuần túy, vì nó là nền tảng của mọi đạo đức, và là điều ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc đời và hành động của con người; nếu không có [đạo đức] thì con người không khác gì một loài thú hoang nguy hiểm nhất và vô năng đối với toàn xã hội.”

“Đấng Tạo hóa trí huệ vô cùng vô tận” cũng là người bảo đảm sự bình đẳng của con người, vì không ai là không được tạo ra hoàn hảo từ bàn tay của Chúa. Đây là cơ sở thiêng liêng về bình đẳng theo Locke, cũng như trong Tuyên ngôn Độc lập.

Tôi chỉ muốn nói thêm rằng Tuyên ngôn Độc lập đề cập đến Chúa bốn lần. Không hề quá lời khi nói rằng nền độc lập của Hoa Kỳ được dựa trên sự phụ thuộc vào Chúa. Khi đề cập đến các nhà lập quốc Hoa Kỳ đều đồng lòng về tính thiết yếu của đạo đức, tôi cũng cần nói rằng tất cả họ đều đồng ý rằng tôn giáo là nguồn gốc chính của đạo đức. Nếu người dân Hoa Kỳ ngày nay nghĩ rằng họ tự chủ, không còn phụ thuộc vào Chúa nữa, thì họ nên chuẩn bị cho những gì đã tạo ra từ những cố gắng trước đây nhằm đạt sự tự trị của con người: Cuộc khủng bố của Cách mạng Pháp, những nhà mồ của Liên Xô, Đức Quốc Xã, và Trung Cộng.

Ông Pearce: Ông khẳng định rằng “Thất bại đã được ghi vào DNA của dự án hiện đại.” Nó có nghĩa gì, và vì sao nó là lý do của niềm hy vọng?

Ông Reilly: Sự hiện đại cấp tiến và dự tính về khả năng con người hoàn toàn tự cung tự cấp là những thứ vô tích sự. Nó sẽ thất bại với cùng mức độ mà nó thành công. Nó không thể tồn tại khi chối bỏ quy luật tự nhiên và Cơ đốc giáo. Nghịch lý thay, sự mất đức tin và lý trí lại là nguồn cơn cho hy vọng. Nó chứng tỏ sự sụp đổ của đế chế Liên Xô, một đế chế đã sụp đổ từ chính sự giả dối của nó. Sự sụp đổ từ bên trong của đạo đức, xã hội, và chính trị phương Tây diễn ra nhanh chóng cũng vì lý do tương tự. Tuy nhiên, chúng ta có thể tránh trận đại hồng thủy bất cứ lúc nào chúng ta lựa chọn, bằng cách quay trở lại với thực tại, với lý trí, với “Quy luật của Tự nhiên và Chúa tể của Tự nhiên”. Hiện thực là có thể phục hồi bởi vì như Plato đã nói, nó là “vốn có” chứ không phải là bất cứ điều gì người ta tưởng tượng. Pháp lý của Thần cuối cùng sẽ thắng.

Trích cuộc phỏng vấn với tác giả Robert R. Reilly

Joseph Pearce
Thuần Thanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn