“Flying-V” là một loại phi cơ thế hệ mới, tiết kiệm nhiên liệu, có thể chở khách trong khoang cánh nhờ thiết kế độc đáo, đã được các nhà nghiên cứu tiến hành thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Khoang chứa hàng và bình chứa nhiên liệu cũng được bố trí ở ngay phần cánh của phi cơ. Các chuyên gia hy vọng rằng với hình dạng khí động học này sẽ giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu 20% so với các phi cơ hiện nay.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Delft ở Hà Lan hợp tác với hãng hàng không Hà Lan KLM thử nghiệm mô hình Flying-V dài 3 mét, nặng 22.5 kg (khoảng 50 pound) tại một căn cứ không quân ở Đức cùng với sự hỗ trợ của nhân viên hãng Airbus trong quá trình cất cánh, chuyển động, tiếp cận và hạ cánh.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên với Flying-V, một chiếc phi cơ tương lai và tiết kiệm nhiên liệu, có khả năng chở hành khách trên cánh của nó.  (Được cho phép bởi KLM)

Ông Roelof Vos, trưởng dự án giải thích: “Một trong những lo lắng của chúng tôi là phi cơ có thể gặp một số khó khăn khi cất cánh, vì các dữ liệu tính toán trước đây đã chỉ ra rằng ‘động tác bay lộn vòng’ có thể là một vấn đề.”

Ông nói thêm: “Nhóm nghiên cứu đã tối ưu hóa mô hình để ngăn chặn sự cố này, tuy nhiên phải qua thực tế mới biết được kết quả chắc chắn.”

Các nhà nghiên cứu lưu ý thêm, họ đã điều khiển phi cơ cất cánh từ xa ở tốc độ 80 km/giờ, tốc độ bay, góc và lực đẩy đều đạt mức như mong đợi. 

Các nhà nghiên cứu chia sẻ rằng chuyến bay thử nghiệm cho thấy thiết kế hiện tại có quá nhiều dao động khi lượn vòng khiến phi cơ hạ cánh khó khăn; và vẫn còn nhiều việc phải hoàn thành để có thể bay vận chuyển hành khách.

Các chuyên gia cho biết kế hoạch của họ là sử dụng dữ liệu thu thập được từ chuyến bay thử nghiệm để cải tiến mô hình khí động học của Flying-V, cho phép họ lập trình một thiết bị mô phỏng bay cho các cuộc thử nghiệm tương lai để cải thiện. Nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành nhiều thử nghiệm hơn trên mô hình này và hy vọng sẽ cung cấp cho Flying-V một động cơ đẩy bền vững, sử dụng nhiên liệu là hydro lỏng thay vì xăng dầu.

Theo Wire Service (CNN Wire đã đóng góp vào báo cáo này.)
Biên dịch: Mộc Thanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn