Khi cuộc bầu cử năm 2022 đang đến gần, các ứng cử viên của tiểu bang Alabama có các cương lĩnh chiến dịch thiên về bảo tồn truyền thống.

Năm nay, Alabama và Wyoming là hai tiểu bang được đánh giá là theo phái bảo tồn truyền thống đứng thứ hai trên toàn quốc.

Ngay cả các chiến dịch của Đảng Dân Chủ ở đó cũng không để các vấn đề như kiểm soát súng, nhập cư bất hợp pháp, và phá thai trên cương lĩnh chiến dịch của họ.

Theo cách tương tự, nhiều chiến dịch của Đảng Cộng Hòa Alabama đang lớn tiếng ủng hộ ông Trump.

Cuộc bầu cử sơ bộ của Alabama sẽ được tổ chức vào ngày 24/05 tới.

Các chiến dịch của Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ trên khắp Alabama đang tập trung vào các vấn đề sau.

Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump

Ý kiến ​về cựu TT Donald Trump là một vấn đề quan trọng đối với các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Alabama.

Trong cuộc đua vào Thượng viện của tiểu bang, ứng cử viên Mo Brooks nhận được sự tán thành từ ông Trump, trong khi các ứng cử viên Katie Boyd Britt và Mike Durant thì không. Mục cao nhất trên diễn đàn trực tuyến của ông Durant là sự ủng hộ của ông dành cho cựu TT Trump.

Trong số các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện ở Alabama, sáu trong số tám ứng cử viên lớn của Đảng Cộng Hòa tranh cử cho bảy ghế Hạ viện của tiểu bang này đề cập đến sự ủng hộ của họ đối với ông Trump trên các trang web tranh cử của mình.

Không có ứng cử viên lớn nào ở Alabama công khai ủng hộ ông Trump, nhưng một số ứng cử viên có khuynh hướng bảo tồn truyền thống hơn so với mức trung bình của toàn quốc.

Ví dụ, ứng cử viên Charlie Thompson cho biết ông ủng hộ Tu chính án thứ Hai và một ngân sách cân bằng. Ngay cả những lý lẽ của ông về việc ngăn chặn biến đổi khí hậu cũng xuất phát từ niềm tin rằng “Chúa đã ban cho chúng ta thế giới này và quyền thống trị nó.”

Nhập cư bất hợp pháp

Đối với các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Alabama, việc ủng hộ ông Trump thường đi kèm với việc ủng hộ các dự án của ông Trump. Vì vậy, ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp là một ưu tiên hàng đầu.

Có ba tiểu bang ngăn cách giữa tiểu bang Alabama và biên giới Mexico, nhưng hầu hết các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đều đề cập đến việc phản đối nhập cư bất hợp pháp trong nền tảng của họ.

Với số lượng người nhập cư ngày càng gia tăng dưới thời chính phủ TT Joe Biden, nhập cư bất hợp pháp không chỉ là vấn đề biên giới. Có 2 triệu người đã vượt biên trái phép trong năm 2021 sẽ tới các điểm đến trên khắp nước Mỹ.

Để khắc phục tình trạng nhập cư bất hợp pháp, Đảng Cộng Hòa Alabama đã đề ra các tiêu chuẩn mạnh mẽ, không ân xá cho người nhập cư bất hợp pháp, hoàn thiện bức tường biên giới của ông Trump, chương trình E-Verify trên toàn quốc và các giải pháp khác.

Các trang web của các ứng cử viên Đảng Dân Chủ chính của tiểu bang Alabama không đề cập đến vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

Phản đối Trung Quốc

Khi Trung Quốc trở nên hùng mạnh hơn, chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đã bắt đầu chuyển ánh nhìn ái ngại đến khắp khu vực Thái Bình Dương.

Trong cuộc bầu cử này, một số ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa Alabama đã tập trung vào việc củng cố vị thế của Hoa Kỳ trước mối đe dọa của Trung Quốc cộng sản.

Alabama có mối liên hệ kinh tế mạnh mẽ với Trung Quốc. Năm 2021, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ tư của Alabama, với tổng kim ngạch nhập cảng từ Alabama là 2.3 tỷ USD. Alabama cũng nhập cảng lượng hàng hóa trị giá 3.2 tỷ USD từ Trung Quốc.

Các chiến dịch của Đảng Cộng Hòa có mục tiêu giảm bớt sự phụ thuộc vào thương mại Trung Quốc, khuyến khích người dân Alabama mua hàng hóa Mỹ và tăng cường quân đội để ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc.

Các trang web của các ứng cử viên Đảng Dân Chủ ở Alabama cũng không đề cập đến Trung Quốc.

Bảy vấn đề hàng đầu trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở tiểu bang Alabama
Các học viên Pháp Luân Công tập trung để phản đối Đảng Cộng sản Trung Quốc và các tổ chức liên đới của đảng này, tại Brooklyn, New York, hôm 27/02/2022. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)

Chính phủ tinh gọn, giảm thuế

Các chiến dịch của Đảng Cộng Hòa trên khắp Alabama đã tập trung vào việc giảm thuế và giảm quy mô chính phủ

Một số chiến dịch của Đảng Dân Chủ Alabama cũng có ý tưởng tương tự. Một số ứng cử viên Đảng Dân Chủ theo phái bảo tồn truyền thống đề nghị cân bằng ngân sách liên bang và sử dụng các ưu đãi thuế để thu hút các doanh nghiệp đến Alabama.

Các thành viên khác của Đảng Dân Chủ đã đề xướng chi nhiều tiền hơn vào cơ sở hạ tầng để giúp các doanh nghiệp phục hồi sau đợt phong tỏa COVID-19.

Nhận dạng cử tri

Sau những tuyên bố được đưa tin rộng rãi của ông Donald Trump rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận, nhiều người Mỹ đang lo ngại về an ninh bầu cử hơn bao giờ hết.

Trong số các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa của Alabama, việc tăng cường an ninh bầu cử là một điểm quan trọng trong chiến dịch tranh cử. Nhiều ứng cử viên cho năm 2022 ủng hộ việc tăng cường các biện pháp bảo vệ bầu cử chẳng hạn như bắt buộc có thẻ căn cước (ID).

Một số đảng viên Đảng Dân Chủ đã đề xướng nới lỏng các hạn chế bỏ phiếu, giúp mọi người Mỹ có thể tiếp cận các lá phiếu khiếm diện, và phản đối ID cử tri.

Các vấn đề xã hội

Với việc các thẩm phán theo phái bảo tồn truyền thống chiếm đa số trong Tối cao Pháp viện, nhiều nhà lãnh đạo chính trị nhìn thấy tiềm năng thay đổi lớn đối với luật phá thai.

Trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang của TT Biden, ông nói rằng việc phá thai đang “bị tấn công hơn bao giờ hết”.

Ở Alabama, đại đa số các chiến dịch của Đảng Cộng Hòa phản đối việc phá thai.

Nếu Tối cao Pháp viện lật lại án lệ Roe kiện Wade trong những tháng sắp tới, lập trường của các dân biểu quốc hội về vấn đề phá thai có thể rất quan trọng.

Các diễn đàn của Đảng Dân Chủ ở Alabama phần lớn là im lặng về vấn đề phá thai, nhưng một số ứng cử viên lại ủng hộ mạnh mẽ.

Các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Alabama cũng ủng hộ Tu chính án thứ Hai, cùng với một số ứng cử viên Đảng Dân Chủ.

Hầu hết các diễn đàn không đề cập đến quyền sử dụng súng, nhưng một số ít diễn đàn của Đảng Dân Chủ có xu hướng ủng hộ súng.

Cơ sở hạ tầng

Nhiều ứng cử viên Đảng Dân Chủ Alabama nói rằng họ muốn làm cho cơ sở hạ tầng vững mạnh hơn với những cải tiến như internet băng thông rộng ở nông thôn, giao thông tốt hơn, sử dụng nước và năng lượng tốt hơn.

Theo Báo cáo năm 2021 của Hiệp hội Kỹ sư Hoa Kỳ về Cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, có khoảng 11% đường và 4% cầu của Alabama đang trong tình trạng tồi tệ.

Thống đốc Đảng Cộng Hòa của Alabama, ông Kay Ivey, cũng đã ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng trong nhiệm kỳ của mình, và tiểu bang sẽ sớm nhận được hàng tỷ USD cho cơ sở hạ tầng từ Đạo luật Cơ sở hạ tầng, Đầu tư, và Việc làm.

Hầu hết các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa tranh cử tại Alabama không đưa vấn đề cơ sở hạ tầng vào diễn đàn của họ.

Jackson Elliott
Tịnh Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn