Hôm 21/11, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã cảnh báo về áp lực gia tăng do người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Liên minh Âu Châu (EU) với Belarus, lần này là dòng người từ Afghanistan và Uzbekistan.

Ông Morawiecki cho biết trong một chuyến công du đến Vilnius, Lithuania, ông đã nhận được thông tin nói rằng tình hình khó khăn ở Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản quốc gia này hồi tháng Tám “có thể được sử dụng làm giai đoạn tiếp theo của cuộc khủng hoảng di cư.”

“Chúng tôi biết về các cuộc tiếp xúc ngoại giao và chính thức của Belarus và Nga với Uzbekistan và Afghanistan, và… có thể sẽ có ý đồ sử dụng cuộc khủng hoảng ở Afghanistan làm bước kế tiếp của nạn khủng hoảng di cư,” ông Morawiecki nói trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Lithuania Ingrida Šimonytė.

Ông Morawiecki nói: “Và cuộc khủng hoảng di cư chỉ là một phần của cuộc khủng hoảng chính trị lớn mà trong đó ông Lukashenko cùng với ông chủ thực sự – không ai nghi ngờ gì nữa chính là Tổng thống Putin – sẽ tiếp tục những hành động như vậy.”

“Tôi cho rằng những điều diễn ra trước mắt chúng ta, những sự kiện kịch tính này, có thể chỉ là khúc dạo đầu cho một điều gì đó tồi tệ hơn nhiều,” ông nói thêm.

Ông Morawiecki đã hội họp hôm 21/11 với các thủ tướng của các nước thành viên EU gồm Lithuania, Latvia, và Estonia; những quốc gia này cũng đang phải đối mặt với tình trạng những người nhập cư bất hợp pháp. Mục đích của các cuộc họp này là thảo luận phương án giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư đang ảnh hưởng đến các quốc gia có biên giới với Belarus.

Bà Šimonytė nói với các phóng viên tại cuộc họp báo: “Đối với chúng tôi, bất kỳ cuộc đàm phán nào (với Belarus) đều được phối hợp với Lithuania, Ba Lan, và Latvia – các quốc gia ở tuyến đầu của ‘cuộc tấn công hỗn hợp’ này – và các quyết định được đưa ra cần giải quyết tình hình một cách căn bản.”

Latvia

Thủ tướng Latvia Krišjānis Kariņš cho biết sau cuộc họp với ông Morawiecki, rằng: “EU đang trải qua một cuộc tấn công hỗn hợp của chế độ Belarus, vốn lợi dụng các công dân nước thứ ba và cố gắng đưa họ vào EU thông qua các cuộc vượt biên bất hợp pháp tại biên giới Ba Lan, Lithuania, và Latvia.”

Ông Kariņš cho biết, theo một tuyên bố, “Chúng tôi có quan điểm đồng nhất và vững chắc – chúng tôi sẽ không cho phép chế độ Belarus đưa các công dân nước thứ ba vào EU bất hợp pháp.”

Ông Kariņš thông báo rằng Latvia dự định cử một nhóm lính biên phòng và cảnh sát đến Ba Lan.

Thủ tướng Latvia đề nghị Liên Hiệp Quốc tham gia vào việc tổ chức hồi hương cho các công dân nước thứ ba trên lãnh thổ Belarus.

Estonia

Mặc dù Estonia không có biên giới với Belarus, nhưng nước này lo ngại về khả năng vượt biên trái phép qua biên giới với Nga và có kế hoạch xây dựng hàng rào dây thép gai để ngăn chặn hành vi này.

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết trong một tuyên bố sau cuộc gặp với người đồng cấp Ba Lan rằng cuộc tấn công hỗn hợp vào biên giới Belarus–EU chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bà Kallas cho hay, “Chúng tôi đang dự đoán rằng sức ép lên biên giới bên ngoài EU và NATO của ông Alexander Lukashenko sẽ tiếp tục bởi vì chế độ Belarus cho đến nay đã không đạt được các mục tiêu của mình.”

“Duy trì tình trạng bế tắc càng lâu càng tốt là mục đích của chế độ Belarus vì chế độ này không tập trung vào những cuộc đàn áp tàn bạo và các vi phạm nhân quyền mà họ tiếp tục gây ra cho chính người dân của mình.”

Để giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới này, bà Kallas đề nghị “nhanh chóng thực thi các biện pháp trừng phạt” đối với Belarus.

Quốc gia của bà cũng sẽ tập trung vào việc gây áp lực ngoại giao để đình chỉ các chuyến bay từ các nước xuất phát và quá cảnh. Theo bà Kallas, Estonia đã đạt được thành công ngoại giao trong nỗ lực này và kết quả là nhiều chuyến bay như vậy đã phải dừng lại.

Do đó, bà cho rằng trọng tâm là nên tập trung vào việc hồi hương những người nhập cư, và kêu gọi Belarus cho phép các tổ chức của Liên Hiệp Quốc tiếp cận tối đa lãnh thổ của mình để cung cấp viện trợ nhân đạo cho người nhập cư.

“Những người bị lừa gạt đến Minsk đang ở Belarus hợp pháp và đã được cấp thị thực Belarus. Họ phải được bảo đảm an toàn trên lãnh thổ Belarus, và Belarus phải cho phép họ trở về nước.”

Tiếp tục xâm phạm biên giới

Ba Lan cáo buộc Belarus tiếp tục chở người nhập cư đến biên giới của mình, mặc dù lực lượng biên phòng đã dọn sạch các trại sát biên giới hồi đầu tuần trước và bắt đầu hồi hương một số người về Iraq.

Hôm 21/11, Lực lượng Biên phòng Ba Lan cho biết họ đã ngăn chặn một cuộc xâm nhập bất hợp pháp quyết liệt của một nhóm 100 người ở Czeremcha, do lực lượng Belarus đưa đến biên giới có hàng rào bảo vệ, theo Ba Lan Radio 24. Bản tin của đài phát thanh này cho biết người nhập cư đã tấn công các sĩ quan Ba Lan bằng đá và cành cây.

Theo một tuyên bố của Lực lượng Biên phòng Ba Lan, hôm 21/11, một nhóm khoảng 150 người ngoại quốc hung hãn “được giám sát bởi lực lượng Belarus” đã cố gắng đột nhập vào lãnh thổ Ba Lan ở Dubicze Cerkiewne.

Lực lượng Biên phòng Ba Lan cho biết họ đã ghi nhận hơn 34,000 người cố gắng vượt biên trái phép vào Ba Lan trong năm nay, trong đó có hơn 17,000 người hồi tháng Mười và hơn 6,000 người trong tháng Mười Một tính cho đến nay. Đức ghi nhận một vài ngàn người đã đến lãnh thổ của nước này từ Belarus.

Quốc gia láng giềng Lithuania cho biết hôm 20/11 rằng 44 người di cư đã bị ngăn không cho tiến vào, con số thấp nhất trong một tuần.

EU cáo buộc Belarus đã chở hàng ngàn người từ Trung Đông bằng phi cơ và đẩy họ sang Ba Lan, Lithuania, và Latvia, để đáp trả các lệnh trừng phạt của Âu Châu. Minsk liên tục phủ nhận cáo buộc này.

Bản tin có sự đóng góp của Lorenz Duchamps, Reuters, và The Associated Press

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn