Berries giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa phản ứng viêm, làm chậm quá trình lão hóa và làm giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư. Ngoài ra loại trái nhỏ nhắn này còn có thể giúp ngăn ngừa, kiểm soát bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó.

Berries được gọi là siêu thực phẩm không phải là không có lý do. Một đánh giá bao gồm 336 bài báo khoa học cho thấy ăn trái berries giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. (Ảnh: Preto_perola/iStock)

Hàng nghìn năm qua, berries được xem là loại trái cây quý vì những lợi ích cho sức khỏe đáng kinh ngạc mà khoa học hiện nay đã chứng minh. Berries có nhiều loại, có hình dạng khác nhau và cách bảo quản cũng khác nhau như để tươi, đông lạnh và phơi khô. 

Chúng được xem là “loại trái cây đầy hứa hẹn” vì các thành phần mang tính dược liệu khác nhau như anthocyanin, flavonoid, flavonoid, alkaloid, axit hữu cơ, và đặc biệt là polyphenol có công dụng điều chỉnh sự mất cân bằng tế bào trên bệnh nhân béo phì, cao huyết áp và tiểu đường.

Trong các nghiên cứu, polyphenol cùng với các thành phần khác của berries như chất xơ và vi chất dinh dưỡng có liên quan đến sự cải thiện sức khỏe tim mạch. Mỗi loại trái berry đều có nguồn dưỡng chất đặc biệt, từ trái cranberry có hiệu quả trong việc điều trị và ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường niệu, đến hiệu quả chống lại bệnh viêm khớp dạng thấp của trái black currant.

Berries giàu polyphenol giúp điều trị bệnh tiểu đường

Một báo cáo vào tháng 8/2020 cho rằng việc ăn trái berries có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó. Phân tích sự khác biệt về nồng độ đường huyết và insulin sau khi ăn ở các đối tượng bị bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã phát hiện rằng việc ăn trái berries có thể là một phương pháp đáng tin cậy để ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng tăng đường huyết và tăng lipid máu.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mối liên hệ của sử dụng trái berries và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách tìm kiếm các cơ sở dữ liệu khoa học khác nhau như sử dụng các từ khóa “việc tiêu thụ berries và bệnh tiểu đường”, “berries và cách ăn uống làm tăng đường huyết” với các loại berries khác nhau. 336 bài báo về lĩnh vực này đã được đưa ra xem xét.

Nhiều loại đã được khảo sát về những lợi ích tiềm ẩn đối với bệnh tiểu đường, bao gồm các loại trái: việt quất (blueberries), việt quất dại (bilberries), nam việt quất (cranberries), phúc bồn tử (raspberries), dâu tằm (mulberries), mâm xôi lingon (lingonberries), dâu đen (blackberries), dâu tây (strawberries), câu kỷ tử (goji berries), trái acai (acai berries), anh đào dại (chokeberries), trái lý chua đen (black berries) và trái maqui (maqui berries). Nghiên cứu cho thấy trái berries có các phương thức khác nhau để chống lại bệnh tiểu đường, như:

 • Anthocyanin thúc đẩy sự hấp thu và chuyển hóa lượng đường trong máu cũng như kiểm soát việc tăng cân và các phản ứng tiền viêm
 • Cải thiện độ nhạy insulin của tế bào và làm giảm đường huyết
 • Thay đổi hệ lợi khuẩn ruột, gián tiếp hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

Các hợp chất chính mang hoạt tính sinh học tăng cường sức khỏe trong trái berries gồm có:

 • Glycoside
 • Glucozit
 • Catechin
 • Epicatechin
 • Quercetin
 • Myricetin
 • Flavanold
 • Flavonol
 • Axit caffeic
 • Axit phenolic
 • Polysaccharide

Như vậy, ăn trái berries như thế nào để có lợi cho sức khỏe? Theo các tài liệu đánh giá, liều lượng khuyến nghị hàng ngày là từ 200 gram đến 400 gram (0.875 đến 1.69 ly) cho một người trung niên 70 kg (154 pound).

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu bữa ăn có trái berries thì cơ thể sẽ cần ít insulin hơn để cân bằng nồng độ đường sau khi ăn. Một nghiên cứu của Phần Lan trên những phụ nữ khỏe mạnh cho thấy rằng việc ăn kèm trái berries với bánh mì trắng và lúa mạch đen làm giảm đáng kể mức tăng đột biến insulin sau bữa ăn. Dâu tây, việt quất đen, lingon, và anh đào dại được xem là có hiệu quả.

Các lợi ích khác của trái berries cũng đã được ghi nhận

Berries có tác dụng tuyệt vời không chỉ đối với bệnh tiểu đường mà còn đối với nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Rụng tóc — Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và chống viêm này có thể giúp giảm tình trạng rụng tóc ở cả nam và nữ. Các loại chứa chống oxy hóa cao nhất bao gồm trái lý gai Ấn Độ, trái việt quất đen, trái lý chua đen tươi, trái mâm xôi, trái nam việt quất, câu kỷ tử, dâu tây, và dâu tằm đỏ.

Chống lão hóa và cải thiện trí nhớ — Phụ nữ trên 70 tuổi thường xuyên ăn dâu tây hoặc trái việt quất có trí nhớ minh mẫn hơn. Những đối tượng ăn nhiều berries có sự suy giảm sức khỏe tinh thần chậm lại, ước tính sự lão hóa nhận thức được đẩy lùi từ 1.5 đến 2.5 năm.

Sức khỏe tim mạch — Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng & Ăn kiêng liên quan đến phụ nữ sau mãn kinh đã kết luận rằng ăn 22 gram bột việt quất mỗi ngày trong tám tuần làm giảm huyết áp và xơ vữa động mạch. Điều này có thể là do tăng lượng oxit nitric trong máu.

Ung thư vòm họng và ung thư đại trực tràng — Các nghiên cứu trên động vật cho thấy trái mâm xôi đen có thể ức chế sự phát triển của ung thư vòm họng. Trong một nghiên cứu trên những bệnh nhân đã được sinh thiết là u biểu mô tế bào vảy ở vòm họng, các nhà nghiên cứu xác nhận rằng trái cây có thể có hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư vòm họng, làm giảm biểu hiện của gen bất lợi. Đối với bệnh nhân ung thư đại trực tràng, trái mâm xôi đen giúp thay đổi chuyển hóa axit amin, năng lượng và chuyển hóa lipid.

Ung thư vú — Các nghiên cứu đã cho thấy nguy cơ ung thư vú thấp hơn ở những người ăn nhiều trái cây trong thời kỳ thanh thiếu niên. Trong nghiên cứu riêng biệt, hoạt động chống ung thư và làm giảm hoạt tính chống lại tế bào bình thường của câu kỷ tử cho thấy tiềm năng trong việc  ngăn ngừa ung thư vú.

Quý vị có thể tham khảo gần 1,000 bản tóm tắt về các loại trái berries trong cơ sở dữ liệu của GreenMedInfo.com để hiểu về những lợi ích gần như vô tận của nhóm trái cây này trong nhiều lĩnh vực sức khỏe khác nhau.

Nhóm Nghiên cứu GMI chuyên nghiên cứu các vấn đề sức khỏe và môi trường quan trọng nhất ngày nay. Bài viết này được đăng tải theo sự đồng ý của GreenMedInfo LLC.

Nhóm Nghiên cứu GMI
Thu Ngân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn