Giám đốc điều hành (CEO) Best Buy, bà Corie Barry, cho biết hôm 23/11 rằng trộm cắp đang là một vấn đề ngày càng gia tăng trong các cửa hàng của công ty, và hành vi hung hăng của những kẻ trộm cắp làm “chấn thương” tâm lý nhân viên, khiến họ gặp khó khăn trong việc giữ chân nhân viên.

Bà Barry nói với các nhà phân tích Wall Street trong một cuộc gọi hội nghị thảo luận về lợi nhuận công ty rằng bọn tội phạm thường mang theo vũ khí như súng hoặc xà beng và đe dọa nhân viên và khách hàng. Theo lời vị CEO, bộ phận thiết bị điện tử tiêu dùng đã báo cáo sự gia tăng tội phạm có tổ chức.

Công ty đã bắt đầu khóa sản phẩm và thuê thêm an ninh khi có thể. CEO Best Buy cho biết sự an toàn của các nhân viên sẽ được ưu tiên hơn các sản phẩm. Việc khóa sản phẩm tạo ra sự chậm trễ trong trải nghiệm của khách hàng vì nhân viên phải mở sản phẩm mỗi lần cho khách hàng.

Bà Barry nói trong cuộc gọi này: “Điều này gây chấn thương tâm lý cho các cộng sự của chúng tôi và không thể chấp nhận được. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để cố gắng tạo ra môi trường an toàn nhất có thể.”

Một thủ đoạn phổ biến là một băng nhóm tội phạm, nhào vô cửa hàng và chụp giựt toàn bộ một kệ hàng hóa giá trị cao, sau đó đem bán lại. Bà Barry cho biết trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Squawk on the Street” của đài CNBC rằng sự gia tăng tội phạm đã bắt đầu ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty và khả năng giữ chân nhân viên.

Best Buy đã báo cáo lợi nhuận quý 4 thấp hơn kỳ vọng mặc dù cổ phiếu đã tăng gần 40% trong năm nay, bất chấp cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng và hậu quả của sự thiếu hụt.

Không chỉ Best Buy bị ảnh hưởng. Các nhà bán lẻ khác như CVS Health, Neiman Marcus, Kroger, và Walgreens cũng đang phải đối mặt với các vấn đề tương tự, Walgreens gần đây đã phải đóng cửa 5 cửa hàng ở San Francisco vì tình trạng trộm cắp rầm rộ.

Bà Barry đề cập rằng San Francisco và các khu vực khác của California là “điểm nóng” cho hoạt động tội phạm, nhưng các khu vực khác của đất nước cũng có vấn đề này.

Best Buy: Lợi nhuận sụt giảm do nạn trộm cắp hàng hóa và tâm lý ‘bất ổn’ của nhân viên
Mọi người chất hàng hóa vào một chiếc xe hơi gần một cửa hàng Best Buy bị cướp phá sau khi các khu vực của thành phố xảy ra nạn cướp bóc và phá hoại lan rộng ở Chicago hôm 10/08/2020. Cảnh sát đã thực hiện một số vụ bắt giữ trong đêm bất ổn này và thu hồi được ít nhất một khẩu súng. (Ảnh: Hình ảnh Scott Olson/Getty)

Trộm cắp cửa hàng có tổ chức

Những bình luận của vị CEO Best Buy được đưa ra vài ngày sau một cuộc tấn công gây chấn động nhằm vào một cửa hàng Nordstrom ở Walnut Creek, California. Hôm 20/11, một nhóm gồm 80 tên côn đồ đã kéo đến cửa hàng, phong tỏa lối vào, và lục soát cửa hàng sang trọng này. Các nhân viên đã bị hành hung trong cuộc đột kích diễn ra trong vòng một phút.

Sau đó, một vụ việc khác xảy ra với một cửa hàng Nordstrom trong khu phức hợp bán lẻ và giải trí The Grove ở Los Angeles, nơi một nhóm trộm đập vỡ cửa sổ, gây ra cuộc truy đuổi của cảnh sát. Ba người đã bị tạm giữ.

Các vụ trộm được cho là một phần của các mạng lưới tội phạm có tổ chức tuyển dụng chủ yếu là nam thanh niên với giá từ 500 đến 1,000 USD để ăn cắp hàng hóa có giá trị cao của cửa hàng. Sau đó, hàng hóa được chuyển đến các vùng khác của đất nước hoặc bán lại trực tuyến. Theo các quan chức thực thi pháp luật, số lượng tội phạm đã gia tăng trong dịp lễ cuối năm.

Ông Ben Dugan, chủ tịch của Liên minh Bán lẻ và Thực thi Pháp luật, nói với ABC News: “Những kẻ cầm đầu đứng ra tổ chức; họ đưa cho kẻ cướp những chiếc xà beng, và trong một số trường hợp, thậm chí còn thuê xe hơi cho chúng, hoặc cung cấp thông tin về các lối thoát hiểm hoặc danh sách các sản phẩm cần cướp. Trông có vẻ rất hỗn loạn nhưng thực ra việc cướp bóc được tổ chức rất kỹ.” 

Nhân viên bảo vệ cửa hàng không được trang bị để giải quyết các hành vi tội phạm hung hãn như vậy. Theo chuyên gia an ninh trung tâm mua sắm David Levenberg, họ không được đào tạo để khống chế hoặc truy đuổi các nghi phạm, mà thay vào đó, họ chỉ đơn giản là “quan sát và báo cáo”.

Ông nói với ABC News: “Giá trị của hàng hóa không đáng để ai đó bị thương hoặc thiệt mạng.” 

Ông Levenberg nói thêm rằng các thành phố có các công tố viên dạng cấp tiến như Los Angeles và San Francisco là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ông Levenberg nói: “Hậu quả [đối với kẻ trộm] là tối thiểu còn lợi nhuận thì đáng kể.”

Nhiều người không coi các vụ cướp gần đây ở những nơi như San Francisco là “trộm cắp vặt shoplifting” bởi vì thuật ngữ này biểu thị nỗ lực bao che tội phạm.

Theo luật tiểu bang California, một trong những lý do đằng sau sự gia tăng hành vi phạm pháp này là, ăn cắp hàng hóa trị giá 950 USD trở xuống chỉ là một tội nhẹ, có nghĩa là cảnh sát sẽ không bận tâm đến việc truy lùng bọn tội phạm. Trong trường hợp bắt được hung thủ, các công tố viên sẽ bỏ qua.

Gần đây, Thống đốc California Gavin Newsom đã ký một đạo luật mới, trong đó ông ta coi hành vi ăn cắp hàng hóa (shoplifting), thậm chí dưới 950 USD, là một tội (crime), nhưng chỉ khi có một tổ chức đứng đằng sau và nhóm này có kế hoạch bán lại hàng hóa bị đánh cắp.

Naveen Athrappully
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn