JACK PHILLIPS

Bỉ đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng biện pháp cách ly bệnh đậu mùa khỉ bắt buộc trong 21 ngày đối với những người nhiễm virus này sau khi có một số ca nhiễm bệnh được phát hiện; cùng lúc đó một quan chức Tòa Bạch Ốc cảnh báo hôm 22/05 rằng Hoa Kỳ có khả năng xuất hiện thêm nhiều ca bệnh.

Cơ quan y tế Bỉ đã xác nhận rằng những người nhiễm virus này sẽ phải tự cách ly. Các quan chức cho biết những người đã tiếp xúc gần với các ca bệnh đậu mùa khỉ không bắt buộc phải tự cách ly, nhưng nên cảnh giác nếu họ tiếp xúc với những người dễ bị nhiễm bệnh.

Ông Emmanuel Andre, quan chức phụ trách phòng thí nghiệm Tham chiếu Quốc gia về COVID-19 ở Bỉ, cho biết trường hợp thứ tư đã được ghi nhận tại Bỉ hôm 21/05. Ông viết rằng, “Bệnh nhân này đang được điều trị ở Wallonia và có liên quan đến sự kiện Antwerp, trong đó có hai người khác đã bị nhiễm bệnh;” ông đề cập đến một lễ hội được tổ chức ở thành phố này hồi đầu tháng.

Bệnh đậu mùa khỉ, bắt nguồn từ Phi Châu, là một loại virus liên quan đến bệnh đậu mùa và có các triệu chứng bao gồm phát ban sần sùi, sốt, đau nhức cơ, và đau đầu. Bệnh này ít gây tử vong hơn bệnh đậu mùa, và các quan chức y tế đã nói rằng tỷ lệ tử vong của căn bệnh này là khoảng 4%. Tuy nhiên, các chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ vượt ra ngoài biên giới của Phi Châu trong những ngày gần đây.

Bỉ là quốc gia đầu tiên quy định cách ly đậu mùa khỉ
Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại một bệnh viện ở Brussels trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Kenzo Tribouillard/AFP qua Getty Images)

Các quan chức Tòa Bạch Ốc, bao gồm cả Tổng thống Joe Biden, cho biết họ lo lắng về sự lây lan của virus này trong các bài diễn văn trước công chúng hôm 22/05.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên lắm nếu chúng ta có thêm một vài trường hợp (đậu mùa khỉ) trong những ngày sắp tới,” điều phối viên ứng phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Ashish Jha nói với ABC News hôm 22/05. “Và tôi nghĩ rằng tổng thống nói đúng; bất cứ khi nào chúng ta có một đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm như thế này, thì tất cả chúng ta đều phải cảnh giác.”

Tuy nhiên, ông Jha nói rằng chính phủ “tự tin rằng chúng tôi có thể sẽ giúp đỡ vấn đề này… nhưng chúng tôi sẽ theo dõi tình hình rất sát sao và sử dụng các công cụ mà chúng tôi có để bảo đảm rằng chúng tôi tiếp tục ngăn chặn bệnh lây lan thêm và chăm sóc cho những người bị nhiễm bệnh.”

Hôm 21/05, trong một bản cập nhật, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã có 92 ca bệnh được xác nhận tại 12 quốc gia khác nhau, cùng với nhiều trường hợp đang được điều tra. Cho đến nay, các ca bệnh đã được xác nhận ở Vương quốc Anh, Ý, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Bỉ, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Úc, và Canada.

Tiến sĩ Susan Hopkins, một trong những cố vấn y tế hàng đầu của Cơ quan An ninh Y tế Anh, đã cảnh báo vào cuối tuần trước (22/05) rằng đang có sự lây lan virus này trong cộng đồng ở Vương quốc Anh.

Các quan chức ở Bỉ và Vương quốc Anh cho biết có vẻ như một phần đáng kể sự lây truyền của virus này là giữa những người đồng tính nam. Trong tuyên bố với giới truyền thông địa phương, các quan chức Bỉ nói rằng “chúng tôi đang quan sát sự lây truyền bệnh giữa những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, và đó là một diễn biến “mà chúng tôi phải nghiên cứu sâu để hiểu rõ hơn về cơ chế lây lan.”

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn