Một ly trà đá, bia, cà phê đá, hoặc đơn giản chỉ là một ly nước đá là những cách hữu hiệu dễ tìm nhất để hạ nhiệt trong những ngày nóng nực. Tuy nhiên, khi có bạn tới chơi và trong một không gian đặc biệt, dưới tán cây dù với một ít phô mai, bánh cookie giòn, khoai tây chiên và sốt kem, thì cũng nên tìm một số loại đồ uống phù hợp.

Tôi là người yêu thích rượu Champagne bởi vì ngay cả khi ướp lạnh cũng không làm giảm cá tính của loại rượu này. Và những người quen tôi cũng biết được niềm đam mê của tôi đối với loại nho trắng riesling khô, nhất là khi chúng rất giòn và tươi.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, một loại rượu vang dường như rất phổ biến  trong giới yêu thích rượu vang vào những ngày nóng bức là rượu vang hồng không còn đường tuyệt hảo ‘dry rosé’. Một lý do khiến loại rượu này được yêu thích đến vậy là khi không còn đường, dư vị còn đọng lại của nó giúp người uống tiết ra nhiều nước bọt hơn  khiến tất cả các loại thức ăn vặt sau đó trở nên ngon hơn nhiều.

Thật sự là không có một công thức cụ thể nào để xác định được loại rượu vang hồng ngon nhất, nên tôi sẽ chia sẻ với bạn một vài mẹo hữu dụng. Tuy rằng rất nhiều chai vang hồng dán nhãn là “dry” (tức là không đường) nhưng cũng không hoàn toàn là như vậy.

Trong vài năm trở lại đây, rượu nho hồng cực khô trở nên nổi tiếng trong giới sành rượu. (Ảnh: Svetlana Khovrina/Shutterstock)

Chọn rượu vang có nồng độ cồn thấp

Khi nồng độ cồn của một chai rượu vang hồng được ghi là 14%, thì có khả năng là loại rượu vang này khá mềm mại và dễ uống vì dường như vẫn còn một ít đường. Dư vị còn đọng lại sau khi uống là ngọt ngào, và đối với tôi, rượu vang hồng 14% không phải là rượu vang không đường.

Chọn rượu vang hồng được làm từ nho Pinot Noir hoặc Grenache

Nhiều loại nho khác cũng có thể được dùng để làm ra rượu vang hồng, như nho sangiovese, merlot, và cả zinfandel, nhưng hai loại nho tốt nhất là pinot noir và grenache. Nho cinsault pha trộn với nho grenache cũng có thể tạo nên những loại  rượu vang tinh tế.

Chú ý đến phương pháp ép nho

Bạn nên cố gắng xác định loại rượu vang được làm bằng phương pháp ép trực tiếp (direct-to-press) hay không, trong tiếng Pháp được gọi là “saignee” (san-yay).

Nho để làm rượu vang hồng được thu hoạch một cách đặc biệt và được đưa đi ép ngay lập tức, như vậy sẽ cho ra loại rượu vang tinh tế hơn với nhiều hương vị, cũng như cấu cấu trúc tuyệt hảo.

Tôi không phải là người hâm mộ rượu vang hồng làm theo phương pháp “saignee” vì trong một số trường hợp, nồng độ cồn tăng cao hơn mức bình thường đối với loại rượu vang không đường.

Có lẽ cách tốt nhất để biết phương pháp ép nho của rượu vang là hỏi người chủ hoặc nhân viên bán hàng ở tiệm rượu. Một số nhân viên ở siêu thị cũng có thể biết về loại kỹ thuật đã được sử dụng để làm một số loại rượu.

Chọn rượu vang hồng từ vụ thu hoạch năm 2020

Bạn cũng có thể chọn những loại rượu nho từ các mùa thu hoạch trước, nhưng rượu vang hồng càng để lâu bao nhiêu, thì vị trái cây của nó càng nhạt bấy nhiêu so với khi nó còn mới.

Đừng tiêu quá nhiều tiền

Bạn không cần phải tiêu quá nhiều tiền để có được một chai rượu vang hồng chất lượng tốt. Hầu hết các cửa hàng bán rượu đều có vài loại giá khoảng 10 USD, và với số tiền đó bạn có thể tìm ra vài chai thú vị.

Chọn rượu vang hồng đến từ miền Nam nước Pháp

Lựa chọn tốt nhất đối với vang hồng nên là đến từ miền nam nước Pháp, ví dụ như Provence. Rượu vang hồng đã trở nên phổ biến trong thập niên vừa qua đến nỗi hàng chục nhà sản xuất từ miền nam nước Pháp đang cùng sản xuất chúng. Người Pháp rất có kinh nghiệm về chế biến loại rượu này, và hợp với đồ ăn đến mức chúng có mặt trên các bàn tiệc trên khắp thế giới.

Chai rượu vang hồng cho tuần này 

2020 Perrin La Vieille Ferme Rosé, Ventoux (giá 8 USD): Loại rượu vang này có nhiều nhãn hiệu khác nhau, phần lớn thì có hình thức như đính kèm. Loại này có hương vị trái cây như maraschino cherry nhiệt đới, hoàn toàn không đường và rất dễ uống. Với mức giá phải chăng nhưng đây là một lựa chọn tuyệt hảo thay cho các loại rượu vang đắt đỏ.

(Ảnh: Được sự cho phép của La Vieille Ferme)

Dan Berger
Nhã Liên biên dịch