TARA DOS SANTOS

Tác giả và nữ diễn viên Leesa Rowland chia sẻ rằng sự cuốn hút là tia sáng kỳ diệu có ở nhiều nhà lãnh đạo uy quyền trong lịch sử. Nó không phải là một món quà tự nhiên hiếm có. “Mỗi người đều có nét cuốn hút riêng,” cô nói. “Mỗi người đều có. Đó chỉ là vấn đề nhìn vào bên trong bản thân.” Cô Rowland dạy mọi người cách tìm thấy đốm sáng nhỏ đó trong bản thân và thổi nó bùng lên thành ngọn lửa.

Ở trường diễn xuất, cô Leesa đã học được cách có một dáng vẻ uy nghi và diễn vai những người có sự cuốn hút trên sân khấu. Những bài học này đã giúp cô hiểu rằng sự cuốn hút có thể được trau dồi nếu được đào tạo đúng cách. Sau đó, cô nghiên cứu sâu hơn những khía cạnh khoa học và tâm linh của sự cuốn hút. 

Từ “cuốn hút” (charisma) có gốc gác nơi tiếng Hy Lạp cổ, và định nghĩa của nó cho đến nay bao hàm ý “món quà được Thần ban tặng”. Hành trình tâm linh của cô Rowland đã giúp cô nhận ra rằng khi vẻ đẹp nội tâm tỏa sáng ra ngoài, sẽ khiến cho một người thêm phần lôi cuốn. Từ những nghiên cứu của các nhà xã hội học và nhà khoa học chính trị, cô cũng học được những đặc điểm của người có sức cuốn hút và làm thế nào mà họ có thể ảnh hưởng đến người khác.

Nhà tâm lý học người Anh Richard Wiseman đã nghiên cứu những người có sức cuốn hút. Kết luận của ông là họ cảm thấy xúc cảm mãnh liệt nên khiến người khác có cảm xúc tương tự. Ví dụ, ông nói rằng người có sức cuốn hút nói chuyện trước đám đông thường xuyên di chuyển quanh sân khấu để thể hiện nhiệt tâm, và sự nhiệt thành đó sẽ lây lan đến khán giả. Ông thấy sự cuốn hút có được một phần do bẩm sinh, một phần do được đào tạo. Phát triển kỹ năng giao tiếp là chìa khóa giải quyết vấn đề. 

Quyển “The Charisma Factor” (2021) của cô Rowland khai thác kiến thức về chủ đề này trong quá khứ và hiện tại, bao gồm kinh nghiệm mà cô học được.

sự cuốn hút tự nhiên
(Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Leesa Rowland)

Bất kỳ ai cũng có thể trở nên lôi cuốn

Cô Rowland chia sẻ với Radiant Life, “Để trở nên cuốn hút, bạn không nhất thiết phải là một chính trị gia hay diễn viên nổi tiếng. Bạn có thể là nhân viên phục vụ bàn vô cùng nhiệt tình trong công việc của mình, làm mọi thứ tốt nhất, và có rất nhiều sự cuốn hút.”

Theo cô Rowland, một số nhân tố chính tạo ra sự cuốn hút là tận dụng tài năng tự nhiên, có đam mê với việc mình đang làm, tạo dựng sự tự tin, trân trọng bản thân, và có lòng tử tế. 

Cô Rowland chia sẻ rằng để bắt đầu, bạn có thể lên danh sách những gì bạn thích và những sở trường của bạn. Hãy xem bạn đã có được bao nhiêu thứ trong cuộc sống rồi và liệu bạn có thể dành thêm thời gian để làm những việc giúp bạn tỏa sáng không. 

“Cốt lõi trong sự cuốn hút là bạn phải thật sự nhìn vào trong mình và tìm ra điều đặc biệt của bản thân,” cô Rowland nói. “Bạn phải thật sự yêu bản thân. Nếu bạn không yêu bản thân, bạn sẽ không thể hiện bản thân tốt trước mặt người khác.” Việc đánh giá cao những gì làm cho bạn đặc biệt và điểm mạnh của mình cũng có thể giúp bạn có được sự tự tin. 

Trong khi đề nghị những thay đổi cảm xúc và tinh thần lớn hơn để tạo sức cuốn hút, cô Rowland cũng đưa ra các bí quyết giúp giao tiếp hiệu quả và ngôn ngữ hình thể. 

Là một diễn viên, cô được dạy cách để có nhiều không gian hơn trên sân khấu. “Một khi bạn bắt đầu mở ra và sử dụng không gian của mình, bạn sẽ trở nên cuốn hút hơn,” cô nói. “Đó là những gì bạn được dạy [trong diễn xuất]. Nhưng có điều, mọi người không được dạy làm thế nào trở nên cuốn hút hơn trong cuộc sống hàng ngày.” 

Trong cuốn sách của mình, cô Rowland đưa ra ví dụ về việc làm thế nào mà những hành động và lời nói đúng đắn có thể tác động đến người khác. Cô viết, “Khi chúng ta thấy ai đó thực hiện một hành động, như giơ tay đấm vào không khí thể hiện sự chiến thắng, có những phần trong não bộ của chúng ta hầu như sao chép hành động đó.” Cô nói thêm rằng mặc dù chúng ta có thể không thật sự nắm đấm, một số phần trong não bộ của chúng ta tham gia vào hành động đó và những cảm xúc gắn liền với nó sẽ bùng cháy. Đây là khả năng khơi gợi sự đồng cảm bằng ngôn ngữ cơ thể và khả năng truyền cảm hứng cho người khác những hành động và cảm xúc tương tự,. Năng lực ảnh hưởng này là một phần của sự cuốn hút. 

Theo cô Rowland, những lời nói dũng cảm, rõ ràng thể hiện sự cuốn hút. Một phương pháp giúp đạt được điều này là kiểu “tương phản” [đưa ra hai hình ảnh đối lập để minh họa]. Cô lấy câu nói của cố Tổng thống John F. Kennedy làm ví dụ cho việc sử dụng hiệu quả kiểu “tương phản”: “Đừng hỏi đất nước có thể làm gì cho bạn, mà hãy hỏi bạn có thể làm gì cho đất nước.” Cô Rowland cho rằng giảm bớt những phức tạp của thế giới thành câu nói nhị phân (binary) đơn giản có thể khiến sự lựa chọn rõ ràng hơn. 

Khả năng giao tiếp bằng mắt và lắng nghe rất quan trọng. Cô Rowland đưa ra ví dụ về cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton. Là một diễn viên, cô có cơ hội gặp gỡ những người có sự cuốn hút cao, bao gồm ông Clinton. Cô nói, “Ông ấy có cách làm cho bạn cảm thấy như thể bạn là người duy nhất trong phòng. Ông không bao giờ phóng tầm mắt về phía sau bạn hay bất kỳ thứ gì. Ông ấy chỉ tập trung vào bạn.” Cô Rowland chia sẻ rằng cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng là một người có sức cuốn hút và “sử dụng nụ cười của ông như vũ khí, đồng thời biết dừng lại đúng lúc.” 

Nguồn gốc và biểu hiện sự cuốn hút của mỗi cá nhân thì khác nhau. Cô Rowland đưa ra những ví dụ khác: “Nếu bạn nhìn Elon Musk, tôi có thể nói sự nhiệt tâm là siêu năng lực của ông ấy. Nếu bạn nhìn Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, ông ấy rất cuốn hút, sự thông minh là siêu năng lực và sự cuốn hút của ông.”

Cô Rowland nói một sức hút mạnh mẽ đặc biệt tỏa ra khi một người nuôi dưỡng đức hạnh của mình, như sự chân thành và lòng trắc ẩn. “Sức hút thật sự là việc thể hiện bản thân mình theo cách tốt nhất.” 

Vun bồi niềm tin tâm linh 

Khi 16 tuổi, sau cái chết của ông mình, cô Rowland bắt đầu tìm kiếm ý nghĩa về mặt tâm linh. Cô đối diện với nhiều thử thách cuộc sống trong thời tuổi trẻ. Cô chia sẻ mình được nhận nuôi và có “những vấn đề về việc bị bỏ rơi”. Cha mẹ nuôi rất yêu thương cô nhưng cuộc ly hôn rắc rối của họ đã ảnh hưởng lớn đến cô. Mẹ cô tái hôn. Sau đó, người cha dượng đã đầu độc mẹ cô tử vong. Sự ra đi của mẹ là “một trong những nỗi đau đớn vô vọng, sâu sắc, buồn thương nhất mà tôi từng trải qua,” cô Rowland viết trong cuốn sách của mình. 

Khi trưởng thành, một số người tự nhận là người thân đã lợi dụng tình cảm, đánh lừa cô để chiếm đoạt tài sản thừa kế có giá trị lớn về tinh thần và tài chính. Họ đề nghị giữ tài sản cho cô trong khi cô di chuyển khắp đất nước. Nhưng sau đó, cô không bao giờ nhận lại được tài sản của mình. 

“Tâm lý nạn nhân có sự cuốn hút rất thấp và nó không giúp bạn tiến xa được,” Rowland chia sẻ với tạp chí Radiant Life. “Tôi cho rằng việc nghĩ bản thân là một chiến binh rất quan trọng. Tôi nghĩ mình như một chiến binh có sức cuốn hút và tôi sẽ biến đổi mọi thứ tiêu cực xảy đến trong đời mình thành điều tích cực.” 

Cô đã trải qua “đêm tối tăm trong tâm hồn”. Ở đó, cô Rowland nhìn vào tất cả những điều tác động đến cảm xúc của mình. Cô nhớ lại những sự kiện xảy ra trong đời, đặc biệt trong thời thơ ấu. “Bạn nhìn nó với lòng trắc ẩn và tình yêu. Bạn tha thứ cho những người đã làm điều sai trái với mình bởi vì họ bị tổn thương và điều đó thúc đẩy họ gây ra những lỗi lầm.” 

Khi nuôi dưỡng ánh sáng trong tâm hồn, cô cảm thấy nó tỏa sáng ra bên ngoài thành sự cuốn hút. 

Trong cuốn sách của mình, cô viết: “Sự thu hút là kết hợp của tài năng thiên bẩm, niềm say mê có được từ khi sinh ra, các yếu tố tự nhiên, khi chúng đồng điệu cùng nhau sẽ thắp sáng tâm hồn và thổi bùng năng lượng tiềm tàng của bạn. Sai lầm thường thấy nhất của mọi người là tìm kiếm sự cuốn hút từ thế giới bên ngoài, bỏ qua sự thật rằng điều cần tìm kiếm nằm ở bên trong tâm hồn của mình.”

Bảo Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn