Trong bài viết “Một ngày của Hoàng đế nhà Thanh” đã đăng gần đây trên Epoch Times tiếng Việt, bạn có thể đã ngỡ ngàng khi thấy Hoàng đế Khang Hy triều đại nhà Thanh đã điều hành công việc triều chính thường nhật tuy ít thời gian nhưng đạt hiệu quả như thế nào.

Bí quyết làm việc hiệu quả của ‘Thiên cổ nhất đế’ Khang Hy
(Ảnh: porcorex/iStock/Thinkstock, minh họa bởi The Epoch Times)

Thời gian lâm triều của ngài Khang Hy chỉ kéo dài khoảng một tiếng rưỡi. Tất cả các công việc triều chính được thực hiện sau khi dùng xong bữa sáng và kết thúc khi đến giờ dùng bữa trưa. Ngài dành rất nhiều thời gian đọc sách trong thư phòng, thưởng thức ca múa, hoặc nghiên cứu sách thánh hiền và các triết lý tôn giáo. Dẫu vậy, hoàng đế Khang Hy vẫn rất thành công trong việc mở rộng bờ cõi và bảo vệ lãnh thổ Trung Hoa, thúc đẩy giao thương với phương Tây, biên soạn một bộ sưu tầm thơ Đường, và bộ từ điển chữ Hán (“Khang Hy từ điển”).

Tất nhiên, ngài có cả một đội cận thần hùng hậu, nhưng theo nghiên cứu đánh giá, Hoàng đế Khang Hy dường như rất biết cách tận dụng tối đa thời gian và sức lực của bản thân. 

Dưới đây là một số cách giúp bạn phát triển sự nghiệp của mình hiệu quả mà không bị kiệt sức.

Sử dụng thời gian hiệu quả

Hoàng đế Khang Hy bắt đầu và kết thúc một ngày của mình bằng thiền định và nghi thức bái Phật, thời gian thực hiện là hai giờ sau khi thức dậy, và bốn giờ trước khi đi ngủ. Khoảng thời gian này không những giúp hoàng đế minh mẫn, tập trung vào các ưu tiên của ông, mà còn là giai đoạn khởi động và thư giãn. Có thể nhiều người đều biết việc chạy bộ ngay khi thức dậy không phải là khởi đầu tốt nhất để bắt đầu một ngày mới.

Các chuyên gia khuyến nghị không nên bắt đầu ngày làm việc bằng cách kiểm tra email vì nó khiến cho vô số những yêu cầu của người khác quyết định hoạt động của bạn. Trong khi đó, bạn sẽ lãng phí thời gian tươi mới nhất của bộ não để thực hiện những yêu cầu này. 

Thay vào đó, họ khuyên bạn nên áp dụng cách của hoàng đế Khang Hy: Bắt đầu mỗi ngày bằng việc lên kế hoạch những việc dự định hoàn thành. Công việc đầu tiên của ngài là xem xét các bản tấu trình để quyết định sẽ triệu kiến những đại thần nào vào lúc 9 giờ 30 phút sáng – thời điểm quan trọng cho tư duy sáng tạo và ra quyết định sáng suốt.

Ngài Khang Hy không giải quyết việc triều chính vào giữa buổi chiều để hạn chế cảm giác mệt mỏi. Ngài dành thời gian này để thư giãn cùng âm nhạc thi ca. 

Thay vì nghiền ngẫm thêm một báo cáo hoặc email, bạn nên cũng đa dạng hóa công việc vào buổi chiều.

Người Trung Quốc cổ xưa có quan niệm về khung giờ của lục phủ ngũ tạng cho rằng các chu trình và nhiệm vụ sinh học cụ thể sẽ phù hợp hơn với các khung giờ khác nhau trong ngày – thời điểm mà hệ cơ quan nội tạng tương ứng hoạt động mạnh nhất. Tương tự, các nhà nghiên cứu hiện đại cũng đã hiểu được tác động của nhịp sinh học đối với hiệu suất công việc.

Thư giãn nhiều, làm việc ít

Một cách trực quan, có vẻ khá trái ngược khi cho rằng để làm việc tốt hơn, chúng ta nên thư giãn nhiều hơn; nhưng đó lại là sự thật.

Giáo sư Quản trị học tại Trường Kinh doanh Wharton, Stewart D. Friedman, trong một thử nghiệm đã phát hiện ra rằng khi người ta tập trung nhiều hơn vào gia đình, cộng đồng hoặc sự phát triển cá nhân thay vì công việc, thì hiệu suất công việc của họ lại thực sự tăng lên cùng với sự hài lòng về cuộc sống nói chung.

Hoàng đế Khang Hy dành thời gian của mình cho những ưu tiên của bản thân. Là một người có đời sống văn hóa và tâm linh sâu sắc, ngài đã dành phần lớn thời gian trong ngày tụng kinh niệm Phật và tìm hiểu nghệ thuật. Những hoạt động này đã giúp ngài kết nối văn hóa với các thần dân của mình do phần lớn trong số họ không cùng huyết tộc với hoàng gia Mãn Châu.

Điểm mấu chốt là chúng ta cần lựa chọn các hoạt động giải trí phản ánh những gì thiết thực đối với bản thân. Dành thời gian cho những hoạt động giải trí không liên quan đến giá trị của chúng ta (chẳng hạn như xem Netflix trường kỳ) sẽ không đem lại điều gì tốt đẹp. Ý tưởng xuyên suốt ở đây là việc tập trung vào những đam mê của bản thân sẽ thúc đẩy công việc hàng ngày và giúp lọc ra những nhiệm vụ không thực sự quan trọng.

Làm việc có chọn lọc

Sếp, đồng nghiệp, khách hàng, cha mẹ, hàng xóm, con cái và thậm chí cả thú cưng của bạn luôn luôn tạo cho bạn một danh sách các việc cần được giải quyết. Chúng khiến bạn bận rộn từ lúc bình binh cho đến tối muộn. Và đó mới chỉ là đối với một người bình thường chứ không phải ở vị trí hoàng đế. Nếu ngài Khang Hy cũng thực hiện mọi việc như hầu hết chúng ta (làm mọi thứ, để làm hài lòng tất cả mọi người) thì đế chế của ngài chắc đã hoàn toàn hỗn loạn.

Đó là lý do tại sao ngài đã khéo léo thiết kế lịch trình của mình. Lưu ý rằng ngài Khang Hy chỉ lâm triều một tiếng rưỡi mỗi ngày – không nhiều hơn. Nếu không thì ngay cả thời gian dùng ngự thiện của ngài cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Bạn cũng có thể làm như thế, bắt buộc chúng ta chỉ chọn những nhiệm vụ quan trọng nhất.

Ham đọc sách

William C. Taylor, đồng sáng lập tạp chí Fast Company, đã viết rằng những nhà lãnh đạo giỏi nhất là những người không ngừng học hỏi. Herminia Ibarra, tác giả của tựa sách “Hãy Hành Động Như Một Nhà Lãnh Đạo, Hãy Suy Nghĩ Như Một Nhà Lãnh Đạo” (Act Like a Leader, Think Like a Leader), cũng có cùng quan điểm.

Cả hai tác giả đều cho rằng nhiệm vụ thiết yếu của lãnh đạo là phải liên tục tiếp xúc với những con người mới, hoạt động mới và môi trường mới, từ đó phá vỡ những quan niệm cứng nhắc về bản thân của mỗi người. Đã bao lần chúng ta cứ đi vào ngõ cụt khi cố gắng giải quyết những vấn đề mới bằng những phương thức và lối tư duy cũ? Đó không phải là cách để vượt qua.

Trong việc liên tục tự trau dồi kiến thức bản thân, Hoàng đế Khang Hy không ngừng đọc các chủ đề về triết học, lịch sử, văn học, nghệ thuật, nông nghiệp, binh thư trị quốc. Ngài thường xuyên gặp gỡ các triết gia từ nhiều vùng đất khác nhau, bao gồm cả các nhà truyền giáo Cơ Đốc ngoại bang.

Ngủ đủ giấc

Cuối cùng, tấm gương của hoàng đế Khang Hy cho chúng ta lời khuyên nên ngủ 8 tiếng cộng với một giấc ngủ trưa ngắn. Giấc ngủ là điều cần thiết để duy trì trí nhớ, khả năng phán đoán tốt, sự tập trung, tâm trạng, cũng như một loạt các chức năng sinh học như điều hòa hormone. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) gọi tình trạng thiếu ngủ là một “đại dịch sức khỏe cộng đồng”. Đối với con người hiện đại, giấc ngủ là thứ không thể thỏa hiệp, cho dù chúng ta không điều hành một đế chế như ngài Khang Hy.

Christine Lin
Thanh Vân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn